Nâng cao trách nhiệm, quyết định và giám sát các vấn đề quan trọng

Chia sẻ

TP Hà Nội cần thể hiện rõ vai trò là động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng sông Hồng; tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội có tác động tích cực tới chỉ tiêu tăng trưởng của toàn quốc. Các đại biểu HĐND TP cần đánh giá, có giải pháp quyết liệt nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họpĐồng chí Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp (Ảnh: PV)

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội sáng 7/12, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã ghi nhận những đóng góp của Thủ đô Hà Nội vào thành tựu chung của cả nước. Với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, có nhiều cách làm năng động, sáng tạo, xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. 

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, TP  đã triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phòng chống dịch và các chính sáchan sinh xã hội, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu”.

Lan tỏa những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và TP, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, chọn đúng các vấn đề quan trọng, cấp bách để quyết định, giám sát, chất vấn, sát với thực tiễn. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đoàn đại biểu Quốc hội để phát huy hiệu lực, hiệu quảtrong hoạt động. 

Trong bối cảnh, tình hình thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, khó lường; dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong nước, khu vực và thế giới, TP Hà Nội chuẩn bị bước sang năm thứ 2 của kế hoạch 5 năm 2021-2026 với rất nhiều khó khăn, thách thức, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, tạo đột phá mới trong điều kiện bình thường mới.

Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan T.Ư của Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành, tổ chức, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội có tác động tích cực tới chỉ tiêu tăng trưởng của toàn quốc, do vậy mục tiêu tăng trưởng bền vững của TP Hà Nội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để khẳng định vai trò, vị trí của Thủ đô.

Tại kỳ họp này, theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đại biểu HĐND TP cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu khuyết điểm và nguyên nhân, có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để tổng hợp, báo cáo và đề xuất cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản phát triển để T.Ư xem xét, xử lý theo thẩm quyền; Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm minh trong quản lý đô thị, quản lý đất đai; xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm, lao động, việc làm, thể hiện rõ vai trò là động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước; đẩy mạnh giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính, đẩy nhanh thủ tục phê duyệt, điều chỉnh các chính sách mới…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu HĐND TP nâng cao vai trò và trách nhiệm, quyết định các vấn đề quan trọng của TP; các hoạt động giám sát, đặc biệt là giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan tư pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp của TP Hà Nội. Tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề nhân dân đang quan tâm, chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan thông tin báo chí trong việc xem xét, giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri và các kết luận sau giám sát. 

Theo chương trình kỳ họp lần này, HĐND TP thể hiện tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp,dành gần 1 ngày cho hoạt động thảo luận và 1 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn sẽ tạo không khí nghị trường, có nhiều thời gian trao đổi, tranh luận, phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu Hội đồng nhân dân. “Với tinh thần đó, tôi tin tưởng, kỳ họp này sẽ là một kỳ họp trí tuệ, dân chủ, đổi mới, xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2022 và cả nhiệm kỳ 2021-2026” - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 

VIỆT BÁCH

Tin cùng chuyên mục

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.
Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

(PNTĐ) - Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

(PNTĐ) -Từ sáng sớm nay, 3/12, khi tiết trời còn lạnh, cần được ủ trong áo ấm, hàng trăm chị em phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 đã tề tựu ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh trong buổi tổng duyệt.