Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc phòng, chống quấy rối tình dục

Chia sẻ

Đây là chủ đề của Lễ phát động cuộc thi viết về những nỗ lực trong cuộc chiến phòng, chống quấy rối tình dục giữa đại dịch Covid-19, nhằm nâng cao sự quan tâm của dư luận về bảo vệ môi trường làm việc an toàn cho nữ công nhân, đặc biệt là nữ công nhân làm việc trong lĩnh vực dệt may.

Quang cảnh buổi lễ phát động cuộc thiQuang cảnh buổi lễ phát động cuộc thi

Ngày 9/12, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021.

Ông Nguyễn Xuân Khánh, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân cũng như hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp. Để đảm bảo duy trì sản xuất phát triển kinh tế, các khu công nghiệp vẫn nỗ lực hoạt động theo tinh thần “3 tại chỗ”.

Mặc dù đời sống của công nhân trong các khu công nghiệp, đặc biệt là thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 luôn được quan tâm, chú trọng nhưng tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, nguy cơ bị quấy rối là vấn đề phụ nữ và thanh niên đang phải đối mặt. Một bộ phận các nhóm yếu thế gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tình dục, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa kết thúc.

“Từ thực tế này và với mong muốn tập hợp các bài viết, video phóng sự ảnh của đông đảo không chỉ của các nhà báo mà của các cây bút không chuyên, góp tiếng nói chung bảo vệ đời sống công nhân nữ; báo Kinh tế & Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021”- ông Nguyễn Xuân Khánh chia sẻ.

Trong buổi lễ phát động, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội ông Tô Quang Phán cho biết, trong đại dịch Covid-19 các cơ quan thông tấn báo chí nói chung, trong đó có các cơ quan báo chí Hà Nội đã phản ánh được nhiều thông tin về công tác phòng chống Covid-19, bảo vệ sức khỏe, công tác tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19…

Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán phát biểu tại buổi lễ cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán phát biểu tại lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021.

Tuy nhiên còn nhiều mảng đời sống chưa được báo chí khai thác sâu, đơn cử như những câu chuyện về thu nhập, làm việc và những trở ngại, tiêu cực mà người nữ công nhân gặp phải.

Chính bởi vậy, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội đánh giá việc có thêm nhiều tác phẩm có nội dung về bảo vệ đời sống nữ công nhân, đặc biệt là việc nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là điều cần thiết.

Ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội Quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam cho biết: Dịch Covid-19 đã khiến 2 triệu công nhân ngành dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng, hàng triệu người khác bị buộc phải chuyển sang khu vực lao động phi chính thức do nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Vì vậy, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 được tổ chức nhằm mục đích nâng cao sự quan tâm của dư luận về bảo vệ môi trường làm việc và việc làm thỏa đáng cho nữ công nhân trong đại dịch.

Sau cuộc thi, Ban Tổ chức hy vọng các bài viết đoạt giải sẽ góp thêm nhiều tiếng nói để bảo vệ hơn nữa đời sống của công nhân nữ.

Cuộc thi bắt đầu diễn ra từ ngày 9- 28/12/2021. Tác phẩm được xuất bản, sáng tác từ ngày 01/01-20/12/2021. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Các tác giả gửi tác phẩm dự thi qua địa chỉ email: nhungconghienthamlang@gmail.com

CÔNG NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".