Ngang nhiên “hô biến” đất quốc phòng ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn thành homestay rồi rao bán

Chia sẻ

(PNTĐ) - Trên diện tích đất được quy hoạch là đất quốc phòng tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, lại có tình trạng hộ dân tự ý xây dựng công trình nhà kiên cố làm khu nghỉ dưỡng homestay, rồi tự do rao bán, chuyển nhượng. Điều này cho thấy dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương?!.

Khu nhà ở có dấu hiệu kiên cố được xây dựng trên đất quốc phòngKhu nhà ở có dấu hiệu kiên cố được xây dựng trên đất quốc phòng (ảnh PV)

Nhà tự ý “mọc” rồi tự do bán?

Qua phản ánh của người dân, phóng viên khảo sát, ghi nhận về tình trạng vi phạm về xây dựng nhà không phép trên đất được quy hoạch là đất quốc phòng đang diễn ra ngang nhiên tại thôn Phú Ninh, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Tại đây, trên những sườn đồi, có nhiều cụm công trình đã và đang được dựng lên. Ghé đến một cụm công trình là khu nghỉ dưỡng homestay, đất được san gạt, hạ cốt nền và xây dựng nhà kiên cố.

Người tự nhận là chủ một khu nghỉ dưỡng, bà H. cho biết: “Tôi mới làm nhà này cách đây 2 tháng. Khu đất này khoảng 5.000m2, trước đây là đất quy hoạch nghĩa trang, nay đã quy hoạch của một đơn vị quân đội - Trung đoàn 165”. Cũng theo bà H., khu đất này thuộc dự án treo nên khi xây dựng công trình bà H. chỉ bị phạt 4 triệu đồng.

Nhà ở trong cụm công trình nghỉ dưỡng homestayNhà ở trong cụm công trình nghỉ dưỡng homestay (ảnh PV)

Nhìn cơ ngơi cả khu nghỉ dưỡng homestay có quy mô rộng rãi với nhiều hạng mục công trình nhà kiên cố, phóng viên còn được bà H. cho hay, việc mua bán, chuyển nhượng khu đất này có giá là 1.750.000 đồng/m2 và có 2 hình thức giao dịch, một là xã chứng nhận, hai là ra phòng công chứng lập vi bằng 2 bên.

Khảo sát trên mạng và một số người rao bán thì ở khu vực này, có nguồn gốc tương tự như trên, giá bán giao động từ 2 đến 4 triệu đồng/m2, người bán đều cho biết giấy tờ mua bán có xã chứng nhận.

Điều đáng nói là các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng, có quy hoạch đất quốc phòng mà lại ngang nhiên tự ý “mọc lên” rồi tự do bán, chuyển nhượng đang gây bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc rao bán, chuyển nhượng đất tại khu vực này đã bị chính quyền nghiêm cấm từ trước đó.

UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng đất khu vực trên.Văn bản của UBND huyện Sóc Sơn về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng đất khu vực trên (ảnh PV)

Cụ thể, ngày 7/5/2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng, tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, san gạt, hạ thấp mặt bằng và xây dựng công trình trái phép thuộc phạm vi đất quy hoạch nơi chuyển đến của Trung đoàn 165 (thuộc thôn Phú Ninh, xã Minh Phú).

Như vậy, mọi hành vi mua bán, chuyển nhượng và xây dựng công trình trái phép tại khu vực quy hoạch đất quốc phòng nêu trên đều là trái quy định. 

… đã xử mà chưa xong?

Khu nghỉ dưỡng homestay được xây dựng trên diện tích rộng 5.00m2Khu nghỉ dưỡng homestay được xây dựng trên diện tích rộng 5.000m2 (ảnh PV)

Lý giải về những vi phạm trên, ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết: Khu vực đó thuộc quy hoạch đất quốc phòng - khu vực đất quy hoạch Dự án di dời Trung đoàn 165. Còn tình trạng người dân xâu dựng trái phép thì: “Khu đó là dự án treo chưa có hiệu lực. Từ năm 2009 quy hoạch nghĩa trang sinh thái, sau đó tách ra làm địa điểm di dời của Trung đoàn 165”.

Cũng theo ông Hân, xã đã kiểm tra, xử lý vi phạm đối với khu nghỉ dưỡng ở khu vực này. “Chúng tôi đã kiểm tra, có hết văn bản và cũng có hết quyết định ban hành cưỡng chế”- ông Hân nói.

Thông tin thêm về công trình vi phạm xây dựng trên, bà Huyền - Cán bộ Tổ Quản lý trật tự xây dựng địa bàn xã Minh Phú cho biết: “Chúng tôi có kiểm tra, sai phạm đến đâu về đều báo cáo lãnh đạo và xã sẽ có kế hoạch xử lý. Nếu trường hợp phát hiện sai phạm, sẽ cưỡng chế tháo dỡ ngay. Chúng tôi làm có quy trình, thiết lập hồ sơ và báo cáo huyện”.

Như vậy, chính quyền xã Minh Phú và đơn vị chức năng đã biết việc xây dựng công trình trên đất quy hoạch là đất quốc phòng (Dự án di dời Trung đoàn 165) là vi phạm và đã xử lý. Tuy nhiên, trên thực tế hiện tại, tổ hợp công trình nghỉ dưỡng trên vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vấn đề đặt ra là trách nhiệm của chính quyền xã Minh Phú và đơn vị chức năng cụ thể là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn?. Liệu có hay không sự buông lỏng hay làm không “đến nơi đến chốn” trong việc kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý những vi phạm trên?

HOÀNG VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới. phát triển Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới. phát triển Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

(PNTĐ) - Hà Nội không chỉ là trung tâm của cả nước, mà còn là ngọn cờ tiên phong mở đường cho đổi mới, nơi khởi phát khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. Trong ý nghĩa đặc biệt đó, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, diễn ra từ ngày 15 - 17/10/2025, là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô. Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội quyết tâm phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng; đoàn kết xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tiên phong đột phá trong kỷ nguyên mới; xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi hai mục tiêu 100 năm của đất nước.
Xứng đáng với vai trò, vị trí và tầm vóc Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng

Xứng đáng với vai trò, vị trí và tầm vóc Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng

(PNTĐ) - “95 năm - một chặng đường vẻ vang của Đảng bộ thành phố Hà Nội, đã hun đúc ý chí kiên cường, bản lĩnh cách mạng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập đến công cuộc đổi mới hôm nay, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô luôn đoàn kết, gương mẫu đi đầu, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Trên chặng đường phía trước, Hà Nội quyết tâm khẳng định vai trò tiên phong, phát triển bứt phá, thực sự “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng với vai trò, vị trí và tầm vóc Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, cùng cả nước tự tin, vững bước trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài khẳng định.
Đại hội XVIII bước ngoặt đưa Thủ đô và đất nước vào kỷ nguyên thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc

Đại hội XVIII bước ngoặt đưa Thủ đô và đất nước vào kỷ nguyên thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong bối cảnh có ý nghĩa quan trọng, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội được xem là bước ngoặt mới tranh thủ thời  cơ, vượt qua thách thức, quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Phụ nữ Việt Nam đổi mới sáng tạo, xây dựng đất nước phát triển hùng cường

Phụ nữ Việt Nam đổi mới sáng tạo, xây dựng đất nước phát triển hùng cường

(PNTĐ) - Phát huy thành quả của 95 năm xây dựng và trưởng thành, với tinh thần “Tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc” phụ nữ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước phát huy truyền thống tốt đẹp của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, kết hợp với tinh thần đổi mới, sáng tạo, khát vọng vươn lên của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, tiếp tục phát huy truyền thống, bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần làm chủ, khát vọng cống hiến của phụ nữ, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường và phát triển.
Hiệu triệu, truyền cảm hứng mạnh mẽ, xứng tầm Thủ đô của cả nước

Hiệu triệu, truyền cảm hứng mạnh mẽ, xứng tầm Thủ đô của cả nước

(PNTĐ) - Với chủ đề: “Phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng; đoàn kết xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới; phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”, Đại hội Đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố diễn ra từ ngày 15 - 17/10/2025 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho gần 50 vạn đảng viên của toàn Đảng bộ. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong bối cảnh có ý nghĩa quan trọng đối với Thủ đô và đất nước.