Ngang nhiên “hô biến” đất quốc phòng ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn thành homestay rồi rao bán

Chia sẻ

(PNTĐ) - Trên diện tích đất được quy hoạch là đất quốc phòng tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, lại có tình trạng hộ dân tự ý xây dựng công trình nhà kiên cố làm khu nghỉ dưỡng homestay, rồi tự do rao bán, chuyển nhượng. Điều này cho thấy dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương?!.

Khu nhà ở có dấu hiệu kiên cố được xây dựng trên đất quốc phòngKhu nhà ở có dấu hiệu kiên cố được xây dựng trên đất quốc phòng (ảnh PV)

Nhà tự ý “mọc” rồi tự do bán?

Qua phản ánh của người dân, phóng viên khảo sát, ghi nhận về tình trạng vi phạm về xây dựng nhà không phép trên đất được quy hoạch là đất quốc phòng đang diễn ra ngang nhiên tại thôn Phú Ninh, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Tại đây, trên những sườn đồi, có nhiều cụm công trình đã và đang được dựng lên. Ghé đến một cụm công trình là khu nghỉ dưỡng homestay, đất được san gạt, hạ cốt nền và xây dựng nhà kiên cố.

Người tự nhận là chủ một khu nghỉ dưỡng, bà H. cho biết: “Tôi mới làm nhà này cách đây 2 tháng. Khu đất này khoảng 5.000m2, trước đây là đất quy hoạch nghĩa trang, nay đã quy hoạch của một đơn vị quân đội - Trung đoàn 165”. Cũng theo bà H., khu đất này thuộc dự án treo nên khi xây dựng công trình bà H. chỉ bị phạt 4 triệu đồng.

Nhà ở trong cụm công trình nghỉ dưỡng homestayNhà ở trong cụm công trình nghỉ dưỡng homestay (ảnh PV)

Nhìn cơ ngơi cả khu nghỉ dưỡng homestay có quy mô rộng rãi với nhiều hạng mục công trình nhà kiên cố, phóng viên còn được bà H. cho hay, việc mua bán, chuyển nhượng khu đất này có giá là 1.750.000 đồng/m2 và có 2 hình thức giao dịch, một là xã chứng nhận, hai là ra phòng công chứng lập vi bằng 2 bên.

Khảo sát trên mạng và một số người rao bán thì ở khu vực này, có nguồn gốc tương tự như trên, giá bán giao động từ 2 đến 4 triệu đồng/m2, người bán đều cho biết giấy tờ mua bán có xã chứng nhận.

Điều đáng nói là các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng, có quy hoạch đất quốc phòng mà lại ngang nhiên tự ý “mọc lên” rồi tự do bán, chuyển nhượng đang gây bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc rao bán, chuyển nhượng đất tại khu vực này đã bị chính quyền nghiêm cấm từ trước đó.

UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng đất khu vực trên.Văn bản của UBND huyện Sóc Sơn về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng đất khu vực trên (ảnh PV)

Cụ thể, ngày 7/5/2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng, tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, san gạt, hạ thấp mặt bằng và xây dựng công trình trái phép thuộc phạm vi đất quy hoạch nơi chuyển đến của Trung đoàn 165 (thuộc thôn Phú Ninh, xã Minh Phú).

Như vậy, mọi hành vi mua bán, chuyển nhượng và xây dựng công trình trái phép tại khu vực quy hoạch đất quốc phòng nêu trên đều là trái quy định. 

… đã xử mà chưa xong?

Khu nghỉ dưỡng homestay được xây dựng trên diện tích rộng 5.00m2Khu nghỉ dưỡng homestay được xây dựng trên diện tích rộng 5.000m2 (ảnh PV)

Lý giải về những vi phạm trên, ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết: Khu vực đó thuộc quy hoạch đất quốc phòng - khu vực đất quy hoạch Dự án di dời Trung đoàn 165. Còn tình trạng người dân xâu dựng trái phép thì: “Khu đó là dự án treo chưa có hiệu lực. Từ năm 2009 quy hoạch nghĩa trang sinh thái, sau đó tách ra làm địa điểm di dời của Trung đoàn 165”.

Cũng theo ông Hân, xã đã kiểm tra, xử lý vi phạm đối với khu nghỉ dưỡng ở khu vực này. “Chúng tôi đã kiểm tra, có hết văn bản và cũng có hết quyết định ban hành cưỡng chế”- ông Hân nói.

Thông tin thêm về công trình vi phạm xây dựng trên, bà Huyền - Cán bộ Tổ Quản lý trật tự xây dựng địa bàn xã Minh Phú cho biết: “Chúng tôi có kiểm tra, sai phạm đến đâu về đều báo cáo lãnh đạo và xã sẽ có kế hoạch xử lý. Nếu trường hợp phát hiện sai phạm, sẽ cưỡng chế tháo dỡ ngay. Chúng tôi làm có quy trình, thiết lập hồ sơ và báo cáo huyện”.

Như vậy, chính quyền xã Minh Phú và đơn vị chức năng đã biết việc xây dựng công trình trên đất quy hoạch là đất quốc phòng (Dự án di dời Trung đoàn 165) là vi phạm và đã xử lý. Tuy nhiên, trên thực tế hiện tại, tổ hợp công trình nghỉ dưỡng trên vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vấn đề đặt ra là trách nhiệm của chính quyền xã Minh Phú và đơn vị chức năng cụ thể là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn?. Liệu có hay không sự buông lỏng hay làm không “đến nơi đến chốn” trong việc kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý những vi phạm trên?

HOÀNG VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".