Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể:

Ngành giao thông vận tải không có tư duy nhiệm kỳ

ĐỨC HẠNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định: giao thông vận tải là ngành phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch lâu dài, công trình mang tính liên vùng đột phá nên ngành không có tư duy nhiệm kỳ.

Ngành giao thông vận tải không có tư duy nhiệm kỳ - ảnh 1
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai - TP Hà Nội (ảnh: Q.H)

Chiều nay (ngày 9/6), tiếp tục phiên chất vấn với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai- TP Hà Nội cho biết: trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại phiên giải trình của Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội về tình hình thực hiện pháp luật đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công có chỉ ra một số quy định về quản lý đầu tư công của Việt Nam còn hạn chế, tồn tại tư duy nhiệm kỳ, việc lựa chọn dự án đầu tư công dựa vào chỉ tiêu định tính, thiếu các chỉ tiêu định lượng cụ thể.

Nữ đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết tồn tại, hạn chế này có trong lĩnh vực giao thông không và giải pháp cụ thể để khắc phục? Với các cơ chế đặc thù, quy trình rút gọn, Bộ trưởng có cam kết giải ngân trên 50.000 tỷ đồng của giai đoạn 2021 - 2025 theo đúng yêu cầu của Quốc hội không?

Ngành giao thông vận tải không có tư duy nhiệm kỳ - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn (ảnh: Q.H)

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, khi Bộ Giao thông Vận tải đăng ký kế hoạch vốn, cụ thể năm 2022 là 50.000 tỷ đồng, tất cả các danh mục Bộ đều tổ chức họp, rà soát kỹ, không chỉ là chủ đầu tư đăng ký mà các đơn vị, lãnh đạo Bộ đều dựa trên tình hình thực tế để xem xét, xác định số vốn đăng ký.

Trong hai năm vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân khoảng 95 - 96%; phần nhỏ còn lại là do các yếu tố bất khả kháng như khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thời tiết, địa chất… Do đó, Bộ trưởng cho rằng trong năm nay và những năm tiếp theo, khi trình với Quốc hội, Chính phủ và được bố trí vốn, Bộ sẽ chỉ đạo, điều hành chặt chẽ theo từng tháng để đáp ứng được nhu cầu không để vốn dư, gây lãng phí.

Liên quan đến tư duy nhiệm kỳ của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định ngành giao thông vận tải là ngành phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch lâu dài, công trình mang tính liên vùng đột phá nên ngành không có tư duy nhiệm kỳ. Tất cả các quốc lộ, các đường cao tốc đều có trong quy hoạch với tầm nhìn định hướng nhiều chục năm, đa số các dự án đăng ký đều có trong Nghị quyết của Đại hội Đảng và các Nghị quyết khác, tất cả những căn cứ này đã đảm bảo được tính khách quan minh bạch trong hoạt động của Bộ.

Theo Bộ trưởng, tất cả các dự án đều được Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị, các Bộ, ngành xem xét tham mưu Chính phủ, Chính phủ báo cáo Quốc hội, Quốc hội đã rà soát và biểu quyết thông qua, giám sát các dự án trong thực thi và khai thác nên các dự án đều quan trọng, bức thiết, tạo động lực, cơ hội mới cho sự phát triển của vùng, của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

(PNTĐ) -Ngày 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

(PNTĐ) -Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.