Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể:

Ngành giao thông vận tải không có tư duy nhiệm kỳ

ĐỨC HẠNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định: giao thông vận tải là ngành phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch lâu dài, công trình mang tính liên vùng đột phá nên ngành không có tư duy nhiệm kỳ.

Ngành giao thông vận tải không có tư duy nhiệm kỳ - ảnh 1
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai - TP Hà Nội (ảnh: Q.H)

Chiều nay (ngày 9/6), tiếp tục phiên chất vấn với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai- TP Hà Nội cho biết: trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại phiên giải trình của Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội về tình hình thực hiện pháp luật đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công có chỉ ra một số quy định về quản lý đầu tư công của Việt Nam còn hạn chế, tồn tại tư duy nhiệm kỳ, việc lựa chọn dự án đầu tư công dựa vào chỉ tiêu định tính, thiếu các chỉ tiêu định lượng cụ thể.

Nữ đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết tồn tại, hạn chế này có trong lĩnh vực giao thông không và giải pháp cụ thể để khắc phục? Với các cơ chế đặc thù, quy trình rút gọn, Bộ trưởng có cam kết giải ngân trên 50.000 tỷ đồng của giai đoạn 2021 - 2025 theo đúng yêu cầu của Quốc hội không?

Ngành giao thông vận tải không có tư duy nhiệm kỳ - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn (ảnh: Q.H)

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, khi Bộ Giao thông Vận tải đăng ký kế hoạch vốn, cụ thể năm 2022 là 50.000 tỷ đồng, tất cả các danh mục Bộ đều tổ chức họp, rà soát kỹ, không chỉ là chủ đầu tư đăng ký mà các đơn vị, lãnh đạo Bộ đều dựa trên tình hình thực tế để xem xét, xác định số vốn đăng ký.

Trong hai năm vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân khoảng 95 - 96%; phần nhỏ còn lại là do các yếu tố bất khả kháng như khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thời tiết, địa chất… Do đó, Bộ trưởng cho rằng trong năm nay và những năm tiếp theo, khi trình với Quốc hội, Chính phủ và được bố trí vốn, Bộ sẽ chỉ đạo, điều hành chặt chẽ theo từng tháng để đáp ứng được nhu cầu không để vốn dư, gây lãng phí.

Liên quan đến tư duy nhiệm kỳ của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định ngành giao thông vận tải là ngành phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch lâu dài, công trình mang tính liên vùng đột phá nên ngành không có tư duy nhiệm kỳ. Tất cả các quốc lộ, các đường cao tốc đều có trong quy hoạch với tầm nhìn định hướng nhiều chục năm, đa số các dự án đăng ký đều có trong Nghị quyết của Đại hội Đảng và các Nghị quyết khác, tất cả những căn cứ này đã đảm bảo được tính khách quan minh bạch trong hoạt động của Bộ.

Theo Bộ trưởng, tất cả các dự án đều được Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị, các Bộ, ngành xem xét tham mưu Chính phủ, Chính phủ báo cáo Quốc hội, Quốc hội đã rà soát và biểu quyết thông qua, giám sát các dự án trong thực thi và khai thác nên các dự án đều quan trọng, bức thiết, tạo động lực, cơ hội mới cho sự phát triển của vùng, của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Đại hội Đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Trì lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Trì lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

(PNTĐ) - Ngày 17/9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thanh Trì (TP Hà Nội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 180 đại biểu chính thức. Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Uỷ viên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

(PNTĐ) - Ngày 17/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa tổ chức Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến "Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker” tại địa chỉ Tầng 1, Khách sạn Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, phường Yên Hòa".
Hà Nội: Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số

Hà Nội: Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số

(PNTĐ) - "Thời gian qua, Thành phố Hà Nội rất chủ động trong việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Cụ thể, 126 xã phường của thành phố Hà Nội đã chủ động được ngân sách, không có tình trạng không mở được tài khoản, không có dự toán hay không có kế toán trưởng. Đồng thời, thành phố ứng trước để chi cho an sinh xã hội nên không ảnh hưởng gì đến việc cuộc sống của người dân sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2025.