Nghĩa tình quân dân là mạch nguồn cuộn chảy

Chia sẻ

"Nghĩa tình quân dân là giá trị nội lực, sức mạnh nội sinh quan trọng làm nên thắng lợi trong cuộc chiến bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước và vượt qua những thời khắc khó khăn của lịch sử như đại dịch Covid-19".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định như vậy tại chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Nghĩa tình quân dân"- tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phòng, chống Covid-19 do Quân ủy Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối ngày 19/12.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình quân dân”Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình quân dân” (Ảnh: ND)

Đất nước đã trải qua những tháng ngày không thể nào quên, chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân, sự cống hiến của lực lượng tuyến đầu y tế, quân đội, công an trong chống dịch là nhân tố quyết định, là động lực, là niềm tin, là hy vọng để chiến thắng dịch bệnh. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, chúng ta đã chứng kiến những hình ảnh xúc động, sâu sắc, những nghĩa cử cao đẹp của Bộ đội cụ Hồ với Nhân dân - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Bác Hồ từng căn dặn: “Không có Nhân dân thì không có bộ đội”, “Quân với dân như cá với nước”. Tình quân dân kết nối bằng hệ giá trị, bằng mẫu số chung của lòng yêu nước; tình đoàn kết. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Trong thời chiến tranh gian khổ, những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đã được nhân dân chăm lo, chở che. Từng lon gạo, hạt muối, tấm áo, đồng tiền, cái kim, sợi chỉ được bà con chắt chiu; sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, giữa vòng vây kẻ thù... để giúp đỡ, bảo vệ bộ đội. “Đi thì dân nhớ, ở thì dân thương”... Điều đó tạo nên sức mạnh mà hiếm lực lượng quân đội nào trên thế giới có được để vượt qua mọi thách thức, chiến thắng mọi kẻ thù.

Hàng triệu những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính - những anh hùng dân tộc đã ngã xuống với lý tưởng “Vì nhân dân quên mình”, hàng triệu lời hứa trở về với mẹ cha, gia đình đã lỡ hẹn, hàng triệu những khoảng trống, mất mát vẫn hiện hữu trong hàng triệu nếp nhà trên khắp đất nước của chúng ta - Thủ tướng tri ân.

Thủ tướng nêu rõ: “Trong thời bình, những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đã được dân tin yêu, giúp đỡ huấn luyện, tham gia sản xuất, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bình yên của Tổ quốc. Những người lính ấy đã sống trong lòng nhân dân, giúp đỡ nhân dân cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai, địch họa, cứu hộ, cứu nạn... Trong hành trình ấy, đã có những người lính ngã xuống vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

"Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vẫn những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đã đi giữa màu đỏ của tâm dịch để hòa nhập cùng đồng bào, đồng chí vượt qua khó khăn, thử thách. Những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, cần mẫn hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch, đi chợ, thu hoạch nông sản, phục vụ trong khu cách ly, canh gác các chốt kiểm dịch, cứu chữa người bệnh, chăm sóc em bé mồ côi, mai táng đồng bào tử vong do dịch bệnh bằng tất cả tấm lòng và trái tim chan chứa tình người. Dịch bệnh đang dần qua đi, nhưng tình quân dân mãi mãi đọng lại trong trái tim của mọi người con đất Việt" - Người đứng đầu Chính phủ biểu dương ghi nhận.

Nhấn mạnh "nghĩa tình quân dân là mạch nguồn cuộn chảy kể từ khi thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chúng ta cần phải nâng niu, nuôi dưỡng và phát huy hơn nữa tài sản vô giá này của quân và dân ta. Chúng ta cần nghiên cứu, đánh giá, tổng kết những bài học kinh nghiệm để tăng cường sức mạnh nhân dân trong củng cố sức mạnh quân đội; tăng cường vai trò của quân đội trong bảo vệ, giúp đỡ nhân dân; làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách để nhân dân đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên tất cả các lĩnh vực; góp phần gia tăng sức mạnh quân đội, sức mạnh quân dân, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chương trình được truyền hình trực tiếp từ hai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mang tới những cảm xúc đặc biệt cho khán giả. Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao các phần thưởng cao quý tặng các điển hình tiên tiến của QĐND Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

HỒNG QUÂN

Tin cùng chuyên mục

“Nóng” vấn đề đất đai

“Nóng” vấn đề đất đai

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại trụ sở quận Đống Đa (Hà Nội) và trực tuyến đến 56 điểm cầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3. Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo TP.
Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

(PNTĐ) - Thành ủy quan tâm, chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Aeon Mall Hoàng Mai; đồng thời giao UBND thành phố, các sở, ngành phối hợp với quận Bắc Từ Liêm để sớm trả lời nhà đầu tư về dự án này.