Người bị tâm thần có được ghi tên vào danh sách cử tri?

Chia sẻ

Bà Nguyễn Tố Tâm (Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có một người chị bị tâm thần nhưng chưa đi khám cũng như chưa có xác nhận của cơ quan y tế thì có được ghi tên vào danh sách cử tri không?

Về vấn đề này, Hội đồng bầu cử Quốc gia trả lời như sau:

Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. Người bị mất năng lực hành vi dân sự sẽ không được thực hiện quyền ứng cử và bầu cử.

Người bị tâm thần có được ghi tên vào danh sách cử tri? - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Trên thực tế, bệnh nhân tâm thần thường không cư trú cố định ở một nơi. Mạng lưới y tế chuyên khoa hiện tại cũng chưa phát triển rộng khắp nên chưa khám và xác định được họ.

Do đó, ở địa phương, nếu có trường hợp có biểu hiện bệnh lý tâm thần rõ rệt, thường xuyên không làm chủ được nhận thức và hành vi thì tuy chưa có điều kiện tổ chức khám và xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền, chưa được Tòa án tuyên bố là người mất năng lực hành vi dân sự nhưng gia đình, người giám hộ có cam kết và chính quyền địa phương xác nhận thì họ cũng bị coi là người mất năng lực hành vi dân sự và không được ghi tên vào danh sách cử tri.

                                                                                                        Theo Chinhphu.vn

Theo http://chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/trangchu

Tin cùng chuyên mục

Không khí đón năm mới ở các quốc gia trên thế giới

Không khí đón năm mới ở các quốc gia trên thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025 khép lại. Nhiều thành phố lớn trên thế giới đón năm mới 2026 bằng pháo hoa, ánh sáng, âm nhạc và các nghi thức truyền thống. Từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ và châu Đại Dương, mỗi quốc gia lựa chọn một cách riêng để đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
Thời tiết ngày đầu năm: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt mạnh

Thời tiết ngày đầu năm: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt mạnh

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/1/2026, một bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 19–21 độ C, trời nhiều mây, cảm giác se lạnh trong ngày đầu năm mới.
Rực rỡ không gian văn hoá ẩm thực trải nghiệm tại Lễ hội Vân Đình - Tinh hoa hội tụ

Rực rỡ không gian văn hoá ẩm thực trải nghiệm tại Lễ hội Vân Đình - Tinh hoa hội tụ

(PNTĐ) - Trong không khí hân hoan chào đón năm mới 2026, tối 31/12/2025, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ xã Vân Đình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội với chủ đề “Vân Đình – Tinh hoa hội tụ”, mở ra không gian văn hóa – ẩm thực – trải nghiệm rực rỡ sắc màu trên vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.