Người dân thôn Hạ Lôi (Mê Linh) phấn khởi trong thời khắc gỡ rào cách ly

Chia sẻ

Đúng 0h00 ngày 6-5, toàn bộ 9 chốt cách ly thôn Hạ Lôi và 3 chốt cách ly chợ hoa xã Mê Linh, huyện Mê Linh được gỡ bỏ. Từ hôm nay (6-5), người dân Hạ Lôi được gặp gỡ người thân, bạn bè; đặc biệt, người dân được trở lại với cánh đồng thân thuộc, chăm chút từng gốc hoa, luống rau, ruộng lúa...

Đúng 0h00 ngày 6-5, sự mong đợi từng phút, từng giờ sau 28 ngày của người dân Hạ Lôi được đền đáp xứng đáng: Dịch bệnh đã được kiểm soát. Từ hôm nay (6-5), người dân Hạ Lôi được trở lại với mọi hoạt động bình thường vốn có trước kia.

Người dân thôn Hạ Lôi (Mê Linh) phấn khởi trong thời khắc gỡ rào cách ly - ảnh 1

Lực lượng chức năng dỡ hàng rào lập chốt cách ly tại thôn Hạ Lôi.Lực lượng chức năng dỡ hàng rào lập chốt cách ly tại thôn Hạ Lôi.

Nhiều niềm vui, nhiều điều chia sẻ

Vui mừng, phấn khởi khi nhìn hàng rào cách ly được di chuyển đi, bà Phạm Thị Mứt (sinh năm 1952) ở xóm Bàng, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) xúc động chia sẻ: "Từ chiều 5-5, khi Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái thông báo quyết định đúng 0h00 ngày 6-5 sẽ gỡ toàn bộ chốt cách ly thôn Hạ Lôi, người dân chúng tôi đã rất háo hức, mong chờ thời gian trôi thật nhanh".

Cùng chung tâm trạng, bà Nguyễn Thị Cần, xóm Cầu, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) nói: "Chúng tôi mừng lắm, phấn khởi lắm, bởi được chứng kiến thời khắc gỡ rào cách ly thôn Hạ Lôi. 28 ngày qua, tất cả cán bộ, nhân dân xã Mê Linh và đặc biệt là thôn Hạ Lôi chúng tôi đều đồng lòng, chung sức chống dịch, tuân thủ nghiêm cách ly y tế. Từ hôm nay, chúng tôi sẽ lại bắt tay vào lao động sản xuất để làm ra những bông hoa tươi sắc thắm. Chúng tôi mong được các cấp chính quyền và cộng đồng tiếp tục quan tâm, chia sẻ, để sản phẩm hoa - thành quả của công sức, mồ hôi, tâm huyết của nông dân Hạ Lôi - sẽ sớm có chỗ đứng trên thị trường, giúp đem lại thu nhập để người dân sớm trở lại cuộc sống ổn định".

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài công bố quyết định kết thúc thiết lập vùng cách ly thôn Hạ Lôi.Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài công bố quyết định kết thúc thiết lập vùng cách ly thôn Hạ Lôi.

Còn ông Nguyễn Nhân Mười, Trưởng xóm Bàng, thôn Hạ Lôi cho biết, tuy dịch đã được khống chế, nhưng nhân dân trong thôn vẫn bảo nhau nâng cao ý thức phòng chống dịch, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và sát khuẩn tay thường xuyên...

Vui và xúc động, ông Mười không quên cảm ơn các lực lượng chức năng huyện Mê Linh đã không quản ngày đêm hỗ trợ người dân trong thời gian cách ly: "Suốt 28 ngày qua, chúng tôi không gặp bất kỳ khó khăn nào trong sinh hoạt. Đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, đoàn thanh niên... thường xuyên hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm, kiểm tra sức khỏe hằng ngày, giúp chúng tôi yên tâm thực hiện cách ly tại nhà".

Trong khi đó, ông Bạch Quang Sơn, ở xóm Hội, thôn Hạ Lôi bộc bạch: "Tuân thủ cách ly xã hội, gia đình tôi và những hộ làm nông nghiệp đều không ra đồng để chăm sóc rau, hoa. Thiệt hại là có, nhưng tất cả chúng tôi đều chung một lòng, không vì lợi ích của riêng mình mà để ảnh hưởng tới cộng đồng. Bắt đầu từ ngày mai trở đi, chúng tôi được trở lại lao động sản xuất nông nghiệp...".

Ước mong sớm được đến trường để gặp lại thầy cô, bạn học, Nguyễn Thị Quỳnh ở xóm Đình, thôn Hạ Lôi, đang học lớp 12, Trường Trung học phổ thông Tiền Phong (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) chia sẻ: "Cháu mong dịch sớm được đẩy lùi, để cháu được đi học, được gặp lại thầy cô, bạn bè và dành thời gian ôn luyện, đạt kết quả cao trong kỳ thi cuối cấp".

Người dân thôn Hạ Lôi háo hức chờ giờ phút được dỡ chốt cách ly y tế.Người dân thôn Hạ Lôi háo hức chờ giờ phút được dỡ chốt cách ly y tế.

Trước giờ thôn Hạ Lôi kết thúc vùng cách ly y tế.Trước giờ thôn Hạ Lôi kết thúc vùng cách ly y tế.

Bà Trần Thị Ngọc Anh, nhân viên y tế xã Mê Linh cho biết, bà và hơn 100 y, bác sĩ, sinh viên Trường Cao đẳng y tế Hà Nội túc trực suốt 28 ngày qua để đo thân nhiệt 2 lần/ngày, tư vấn sức khỏe, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, rà soát, thống kê danh sách những người trong nhóm có nguy cơ để có biện pháp cách ly kịp thời.

"Nhiều cán bộ, y, bác sĩ chưa được về thăm gia đình suốt những ngày qua, nhưng vì công việc và để bảo đảm an toàn cho người thân và cộng đồng, mọi người đều động viên nhau khắc phục khó khăn", bà Ngọc Anh chia sẻ.

Còn ông Ngô Văn Sáng, cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh cho biết: "28 ngày qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã huy động các chiến sĩ tham gia công tác ứng trực tại 12 chốt cách ly và phối hợp với lực lượng Công an huyện thực hiện tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự bên trong khu cách ly. Chúng tôi luôn xác định tư tưởng "chống dịch như chống giặc" nên ai cũng quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Các hàng rào lập chốt cách ly được vận chuyển lên xe để trả lại cuộc sống bình thường cho người dân thôn Hạ Lôi sau chuỗi ngày thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.Các hàng rào lập chốt cách ly được vận chuyển lên xe để trả lại cuộc sống bình thường cho người dân thôn Hạ Lôi sau chuỗi ngày thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hết cách ly nhưng vẫn luôn cảnh giác trước Covid-19

Mặc dù thôn Hạ Lôi được gỡ cách ly nhưng chính quyền và người dân không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Ông Quách Sĩ Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh cho biết, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã thống nhất xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tụ tập đông người...

Những người dân đầu tiên đi qua chốt cách ly y tế vừa được dỡ bỏ.Những người dân đầu tiên đi qua chốt cách ly y tế vừa được dỡ bỏ.

Ghi nhận tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Mê Linh cho đến từng thôn, xóm, hộ gia đình ở xã Mê Linh, thôn Hạ Lôi, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) cho rằng, đây là yếu tố quyết định sự thành công trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời, ông Khổng Minh Tuấn cũng khuyến cáo: Người dân tiếp tục phải thực hiện những hoạt động phòng, chống dịch giống như trước khi thực hiện cách ly, do Hà Nội vẫn đang nằm trong nhóm nguy cơ và nguy cơ thấp. Thực tế, nguồn bệnh đang lưu hành trong cộng đồng, chưa được loại bỏ hết 100%. Đối với 13 bệnh nhân khỏi bệnh trở về địa phương, cần tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà 30 ngày và mỗi tuần lấy mẫu xét nghiệm 1 lần để kiểm tra xem còn vi-rút trong cơ thể hay không...

Niềm vui của người dân thôn Hạ Lôi sau 28 ngày cách ly y tếNiềm vui của người dân thôn Hạ Lôi sau 28 ngày cách ly y tế

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, sau ngày 6-5, từng người dân và cả hệ thống chính trị các cấp trong huyện sẽ không chủ quan, tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự bùng phát trở lại của dịch. Địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 07/CT-UBND của UBND TP Hà Nội cho đến hết ngày 11-5.

"Trong thời gian từ nay đến 11-5, UBND xã Mê Linh cần tiếp tục tuyên truyền để nhân dân thôn Hạ Lôi không tụ tập đông người; không mở cửa hàng không thiết yếu, đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, kiên quyết không để dịch quay trở lại", Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng nhấn mạnh.

 Ngày 8-4, huyện Mê Linh có Quyết định số 1050/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thôn Hạ Lôi với gần 3.000 hộ, gần 11.000 nhân khẩu.

Trong 28 ngày thực hiện cách ly y tế, người dân trong thôn đều được hỗ trợ nhu yếu phẩm, được nhận quà do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, bảo đảm 100% hộ dân không thiếu nhu yếu phẩm. Ngoài ra, toàn bộ khu vực này và các nhà dân cũng được khử khuẩn. Chiều 5-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh đã thống nhất, ra Quyết định số 1184/QĐ-UBND kết thúc vùng cách ly y tế với toàn bộ thôn Hạ Lôi.

Hoàng Sơn, Quang Thái/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/966570/nguoi-dan-thon-ha-loi-huyen-me-linh-phan-khoi-trong-thoi-khac-go-rao-cach-ly

Tin cùng chuyên mục

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

(PNTĐ) - Tại Công ty Dịch vụ Khí – đơn vị chủ trì về công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) các thiết bị trên công trình khí thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam, công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và chỉ đạo sát sao, đạt được hiệu quả cao, làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

(PNTĐ) -  Ngày 23/9, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức chương trình Tập huấn “Ứng dụng công nghệ số và kỹ năng maketting online cho phụ nữ khởi nghiệp”. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hảo, Ủy viên BCH Hội LHPN thành phố, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cùng đại diện Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN Việt Nam.