Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội

Chia sẻ

Việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thông qua đơn vị sử dụng lao động, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,… nếu đủ điều kiện. Vậy nếu công ty nợ tiền BHXH, quyền lợi hưởng chế độ ốm đau của người lao động được giải quyết thế nào

Theo quy định tại Điều 3 Luật BHXH 2014: BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Cũng theo điều 06 của Thông tư số 59/2015/TT-BLÐTBXH quy định: mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”

Do đó, việc đóng BHXH là cơ sở để cơ quan BHXH ghi nhận quá trình đóng BHXH của người lao động. Từ đó làm căn cứ để giải quyết các chế độ đối với người lao động đủ điều kiện hưởng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH không chỉ quyền lợi về BHXH của người lao động bị ảnh hưởng mà còn gây khó khăn cho cơ quan BHXH khi thực hiện nhiệm vụ. 

Đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau.Đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau. (Ảnh: minh họa)

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy vẫn còn xảy ra tình trạng chậm đóng, nợ đọng ở một số doanh nghiệp. Cụ thể, theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến tháng 12/2021, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền 3.858 tỷ đồng, trong đó có 19.114 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài từ 3 tháng trở lên với số tiền 2.335 tỷ đồng. 

Như vây, các đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau. đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau.Đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau. (Ảnh: minh họa)

Vì vậy, đề nghị chủ sử dụng lao động, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần thực hiện nhanh chóng đóng đủ tiền BHXH hàng tháng cho người lao động để không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động.

PNTĐ

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2022

(PNTĐ) - Sáng 7/7/2022, các thí sinh đã kết thúc bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đánh giá cho thấy, nhìn chung đề thi Ngữ văn vừa sức của thí sinh. Phần nghị luận văn học 5 điểm rơi vào trích đoạn trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Đây là một trong những tác phẩm trọng tâm trong chương trình nên các thí sinh nhìn chung đều học và ôn tập kỹ.
Đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoảng sản cát thêm 90%

Đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoảng sản cát thêm 90%

(PNTĐ) -Chiều 6/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2022 trên địa bàn thành phố quy định tại Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 10/12/2021của HĐND TP. Các đại biểu cũng  đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản cát thêm 90%.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

(PNTĐ) -Sáng 6/7, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.