Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội

Chia sẻ

Việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thông qua đơn vị sử dụng lao động, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,… nếu đủ điều kiện. Vậy nếu công ty nợ tiền BHXH, quyền lợi hưởng chế độ ốm đau của người lao động được giải quyết thế nào

Theo quy định tại Điều 3 Luật BHXH 2014: BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Cũng theo điều 06 của Thông tư số 59/2015/TT-BLÐTBXH quy định: mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”

Do đó, việc đóng BHXH là cơ sở để cơ quan BHXH ghi nhận quá trình đóng BHXH của người lao động. Từ đó làm căn cứ để giải quyết các chế độ đối với người lao động đủ điều kiện hưởng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH không chỉ quyền lợi về BHXH của người lao động bị ảnh hưởng mà còn gây khó khăn cho cơ quan BHXH khi thực hiện nhiệm vụ. 

Đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau.Đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau. (Ảnh: minh họa)

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy vẫn còn xảy ra tình trạng chậm đóng, nợ đọng ở một số doanh nghiệp. Cụ thể, theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến tháng 12/2021, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền 3.858 tỷ đồng, trong đó có 19.114 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài từ 3 tháng trở lên với số tiền 2.335 tỷ đồng. 

Như vây, các đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau. đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau.Đơn vị nợ đóng BHXH thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau. (Ảnh: minh họa)

Vì vậy, đề nghị chủ sử dụng lao động, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần thực hiện nhanh chóng đóng đủ tiền BHXH hàng tháng cho người lao động để không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động.

PNTĐ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội: Đặc sắc, ấn tượng hội thi “Khiêu vũ thể thao” năm 2022

Công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội: Đặc sắc, ấn tượng hội thi “Khiêu vũ thể thao” năm 2022

(PNTĐ) - Sáng 19/5, Ban Chấp hành công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội thi “Khiêu vũ thể thao” năm 2022 cho cán bộ công nhân viên lao động cơ quan. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 132 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và “Tháng công nhân”; chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 ( Sea Games 31)