Nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là con người

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 23/10, báo Lao Động tổ chức họp báo, thông tin về Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023. Lễ vinh danh do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Lao động -Thương binh và xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam được tổ chức ngày 29/10 tại Hà Nội, sẽ vinh danh 64 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu.

  Chủ trì họp báo có ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Thông tin tại họp báo, bà Phan Thu Thủy - Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động cho biết: Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” được  thực hiện liên tục từ năm 2014 tới nay. Chương trình bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là con người   - ảnh 1
Ông Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, sự phát triển bền vững của doanh nghiệp có đóng góp quan trọng của người lao động.

Khởi động từ tháng 4/2023, Ban Tổ chức chương trình đã tiếp nhận hàng trăm bộ hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia do các LĐLĐ địa phương, Công đoàn ngành tuyển chọn, gửi về. Điển hình như tại Công ty cổ phần Traphaco, người lao động (NLĐ) luôn được chăm lo đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần. Traphaco luôn coi trọng bình đẳng giới để phát huy năng lực của chị em vào sự phát triển của Công ty. Nhiều phụ nữ đã tham gia vào các cấp lãnh đạo và quản lý Công ty, say mê nghiên cứu khoa học. Luôn đảm bảo được việc làm, thu nhập CBCNV, chế độ lương, thưởng cho CBCNV, đáp ứng đầy đủ, kịp thời giúp ổn định cuộc sống, tạo động lực cho NLĐ yên tâm công tác. Công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm động viên,khuyến khích NLĐ hăng say làm việc, cống hiến, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu của Công ty: Hợp tác trong công việc - Chia sẻ lợi ích, cam kết các mục tiêu - Thực hiện mọi cam kết. Doanh nghiệp nhiều năm liên tiếp được vinh danh là DN tiêu biểu vì NLĐ 2016, 2017, 2018, 2019, 2022. Traphaco có nhiều hoạt động hỗ trợ các y bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch như: Đồng hành cùng chương trình Túi thuốc An sinh điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại nhà. Traphaco đã chủ động cung cấp 200.000 chai thuốc (tương đường 5 tỉ đồng) và vận chuyển bằng vào TPHCM để kịp thời hỗ trợ cho chương trình, tặng hàng phòng dịch cho các bệnh viện phía Bắc vàTP.HCM với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng; Ủng hộ đoàn tình nguyện Đại học Dược Hà Nội chi viện cho miền Nam; Tặng hàng phòng dịch cho 12.000 Nhà thuốc khu vực miền Nam và miền Trung. Đồng hành cùng bà con dân tộc thiểu số trồng dược liệu, tạo công ăn việc làm, xoá đói, giảm nghèo bền vững cho cộng đồng bà con dân tộc địa phương.

Hay Công ty Cổ phần Sản xuất hàng Thể Thao (Tân Đệ) mặc dù năm 2023 gặp khó khăn về đơn hàng nhưng Công ty vẫn đảm bảo đầy đủ việc làm, tiền lương và phúc lợi cho NLĐ. Thu nhập bình quân đạt hơn 10,1 triệu đồng/người/tháng. Năm 2022, DN được Bộ LĐTBXH tặng bằng khen là DN tiêu biểu vì NLĐ. Công ty luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoạt động cộng đồng nhằm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái cộng đồng tới người lao động đang làm việc tại Công ty, nâng cao kiến thức và nhận thức xã hội cho người lao động và giúp người lao động hòa nhập cộng đồng theo xu hướng phát triển của thời đại công nghệ số 4,0. Công ty có trách nhiệm trong việc thực hiện các hoạt động xã hội. Hoạt động từ thiện ủng hộ vật và tiền cho công tác phòng chống dịch COVID-19, ủng hộ miền Trung lũ lụt, ủng hộ người nghèo, chăm lo đời sống của NLĐ trong DN và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Thực hiện tốt các chính sách về BHXH/BHYT/BHTN cho NLĐ.

Trải qua các vòng sơ loại, chấm điểm chặt chẽ theo bộ Tiêu chí khắt khe, 64 doanh nghiệp được vinh danh lần này đảm bảo được lựa chọn kỹ, là các doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, hướng tới phát triển bền vững. Ông Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sự phát triển bền vững của doanh nghiệp có đóng góp quan trọng của người lao động. Người lao động là một bộ phận của doanh nghiệp, là nhân tố quan trọng để tạo ra sản phẩm cho xã hội. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp ngoài chất lượng, sự phù hợp nhu cầu còn có sự hài lòng về chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Liên đoàn thương mại công nghiệp Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp tổ chức Bảng xếp hạng, giải thưởng DN tiêu biểu vì người lao động nhằm góp sức thúc đẩy sự tiến bộ xã hội. Bảng xếp hạng DN vì người lao động 2023 đến nay đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo quy định, sự phối hợp chặt chẽ của 3 đơn vị tổ chức và nỗ lực lớn của báo Lao động.

Nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là con người   - ảnh 2
Địa diện doanh nghiệp thông tin thêm tại cuộc họp báo

Bảng xếp hạng DN vì người lao động 2023 có nhiều chuyển biến tích cực. Trong bối cảnh chung của kinh tế có nhiều khó khăn, khó khăn kéo dài, giữ được việc làm đã khó nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động; số lượng DN nghiên cứu quy định, chủ động gửi hồ sơ tham gia nhiều hơn là chuyển biến lớn của năm 2023. Ba đơn vị tổ chức bảng xếp hạng, giải thưởng DN tiêu biểu vì người lao động mong muốn có được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông để xã hội hiểu rõ hơn, ủng hộ các DN chọn con đường phát triển này, làm cho tính xã hội sản phẩm của người lao động ngày càng đẹp hơn. 

Chia sẻ tại họp báo, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, thời gian qua, dù gặp vô vàn khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó, vươn lên. Nhấn mạnh hạnh hạnh phúc lớn nhất của doanh nghiệp là tạo việc làm cho người lao động; hạnh phúc lớn nhất của người lao động là có được việc làm thoả đáng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, việc vinh danh các doanh nghiệp là sự cổ vũ, động viên doanh nghiệp kịp thời để họ vượt khó, đến đích thành công, tạo nhiều công ăn, việc làm hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đồng thời, được vinh danh còn là sự khích lệ các doanh nghiệp phấn đấu tốt hơn nữa để tiếp tục được lựa chọn trong những lần bình chọn tiếp theo.

Bằng việc tổ chức Chương trình hàng năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tạo nên một phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, rộng khắp toàn quốc trong việc chăm lo cho nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là con người.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Vừa qua, Huyện đoàn - Hội LHTN Huyện Đông Anh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm Công nghiệp Nguyên Khê) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” cho 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Đông Anh và xã Việt Hùng, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000đ. Món quà ý nghĩa này nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các tân binh và gia đình trước khi tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.