Hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni lông 3/7:

Nhiều siêu thị tại Hà Nội đồng loạt không dùng túi ni lông

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vào ngày 3/7 tới đây, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) và Sở Công Thương TP Hà Nội phối hợp với các tổ chức và đối tác giảm rác thải nhựa khác tổ chức Ngày không sử dụng túi ni lông tại Việt Nam tại các các cơ sở của thành viên Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni lông dùng một lần bao gồm: TH true mart, Central Retail, MM Mega Market Việt Nam, AEON Việt Nam, LOTTE Mart Việt Nam.

Năm 2009, Sáng kiến Thế giới không dùng túi ni lông (Bag Free World) đã chính thức chọn ngày 3/7 hàng năm là Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni lông với mục đích khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi ni lông, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn thế giới.

Để hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi nilon, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường và Sở Công Thương TP Hà Nội phối hợp với các đối tác quốc tế giảm rác thải nhựa tổ chức Ngày không sử dụng túi nilon tại Việt Nam vào ngày 3/7.

Nhiều siêu thị tại Hà Nội đồng loạt không dùng túi ni lông - ảnh 1
Tops Market thực hiện lộ trình hoàn toàn chấm dứt cung cấp túi ni lông.

Trong ngày diễn ra sự kiện, các thành viên trong Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nilon dùng một lần như TH true mart, Central Retail, MM Mega Market Việt Nam, AEON Việt Nam, LOTTE Mart Việt Nam, sẽ vận động khách hàng không sử dụng túi ni lông tại hệ thống các cửa hàng và thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa.

Theo ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều chính sách nhằm hạn chế túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Luật Bảo vệ Môi trường 2020 quy định rõ về trách nhiệm tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam cũng xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sử dụng 100% túi ni lông, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni lông khó phân hủy.

Ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, việc tổ chức Ngày không sử dụng túi ni lông tại Việt Nam sẽ góp phần nâng cao nhận thức người tiêu dùng, hướng tới mục tiêu giảm túi ni lông sử dụng một lần trong tiêu dùng, bán lẻ và các mục tiêu về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Hưởng ứng Ngày không sử dụng túi ni lông tại Việt Nam, Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), ông Đào Xuân Lai, Trưởng Ban Biến đổi khí hậu và Môi trường cho rằng, UNDP kêu gọi các bên cùng hành động hướng tới một lộ trình hạn chế và từng bước cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, nên sớm áp dụng với những sản phẩm có giải pháp và sản phẩm thay thế.

Từ phía Chương trình Giảm Nhựa của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), bà Nguyễn Thị Diệu Thuý cho biết, Việt Nam đang tích cực thúc đẩy việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa, trong đó, khối doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng.

Với sự chủ động tham gia của nhiều nhà sản xuất và bán lẻ, WWF-Việt Nam hy vọng Ngày không sử dụng túi ni lông tại Việt Nam năm nay sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ phía người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ Ngày không sử dụng túi ni lông tại Việt Nam, nhiều hoạt động trực tiếp và trực tuyến sẽ được tổ chức trước, trong và sau sự kiện nhằm thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng.

Thời gian qua, các thành viên trong Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni lông đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

AEON Việt Nam là nhà bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam triển khai Sáng kiến “Rent a bag”, khách hàng có thể mượn túi môi trường trực tiếp tại các quầy thu ngân từ tháng 6/2022, với chi phí 5.000đ/túi và được hoàn toàn bộ phí thuê khi thực hiện trả túi tại quầy dịch vụ.

AEON Việt Nam cũng đồng thời duy trì vận hành các sáng kiến “xanh” khác như Greenline – quầy thu ngân ưu tiên dành cho khách hàng từ chối sử dụng túi ni lông, sử dụng sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường như ly cốc bằng giấy, khay và tô bằng bã mía tại khu vực ẩm thực tự chọn.

Trong khi đó, Central Retail đã và đang thí điểm thực hiện thành công chương trình “Ngày không túi ni lông” (năm 2022) và “Mang theo túi riêng đi chợ” (năm 2023).

Ngoài ra, Central Retail tại Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để thực hiện vai trò của mình trong việc khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi ni lông, cải thiện hành vi tiêu dùng theo hướng tích cực, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn hệ thống.

Các siêu thị Tops Market trên toàn quốc cũng đang trên lộ trình hoàn toàn chấm dứt cung cấp túi ni lông trong thời gian tới. Tiêu biểu như việc lắp đặt các mô hình “Cá voi ăn rác thải nhựa” ở khắp các bãi biển Việt Nam.

Toàn bộ hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market đã sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường, đồng thời khuyến khích khách hàng sử dụng túi Lohas (túi sử dụng nhiều lần) với giá không lợi nhuận.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

(PNTĐ) -Tối 29/9, tại khu phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.