"Nhịp sống thường nhật đang về" ở Hạ Lôi

Chia sẻ

Sau 28 ngày cách ly y tế vì dịch Covid-19, đêm ngày 6/5, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã được dỡ bỏ lệnh cách ly y tế. Người dân Hạ Lôi gọi vui, đây là đêm giao thừa thứ 2 của năm 2020.

Người dân Hạ Lôi đón mừng giây phút được gỡ bỏ cách ly y tếNgười dân Hạ Lôi đón mừng giây phút được gỡ bỏ cách ly y tế

“Hạ Lôi đã có một đêm không ngủ”- chị Nguyễn Thị Hồng Thúy, Chủ tịch Hội LHPN xã Mê Linh, hiện sống tại xóm Đường, thôn Hạ Lôi chia sẻ.  Để có thể đi được tới ngày này, người dân thôn Hạ Lôi đều đã đồng lòng, nhất trí, tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian cách ly.

Hội LHPN xã Mê Linh đã huy động các chị em phụ nữ có sức khỏe tốt tham gia trong công tác tổ hậu cần phục vụ lực lượng phòng chống dịch. Vào dịp cao điểm, chị em có thể nấu tới 400 suất ăn trưa, tối. Bên cạnh đó, chị em còn thay nhau làm các công việc khác như phối hợp tham gia các tổ trực chốt, tiếp nhận hàng hóa cung ứng, sau đó chuyển tới các hộ dân trong thôn.

Hồi hộp chờ nghe đọc Thông báo xóa quyết định kết thúc vùng cách lyHồi hộp chờ nghe đọc Thông báo xóa quyết định kết thúc vùng cách ly

Từ chiều 5/5, người dân trong thôn Hạ Lôi đã náo nức cờ hoa, tổ chức ăn mừng tại  nhà… chuẩn bị chào đón giây phút được gỡ bỏ lệnh cách ly. 15h cùng ngày, 12 hội viên phụ nữ xắn tay vào việc, nấu hơn 100 suất ăn cuối cùng để phục vụ cán bộ y bác sĩ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt dịch. Sau đó, chị em lại thu dọn bếp núc, nhà kho, phân phát nốt các đồ tiếp tế cho người dân… Tuy nhiên, tới đây, công việc hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch ở thôn Hạ Lôi của các chị em vẫn chưa dừng lại. Sau cách ly, Hội phụ nữ vẫn sẽ phối hợp, hỗ trợ đo thân nhiệt cho người dân, tuyên truyền để bà con trong thôn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Các cửa hàng chuẩn bị mở cửa trở lạiCác cửa hàng chuẩn bị mở cửa trở lại

0h ngày 6/5, nhiều người ra đường, tập trung ở các chốt  trực, cầm cờ, hoa reo hò chờ nghe thông báo quyết định kết thúc vùng cách ly. Chị Nguyễn Thị Thu,  hội viên phụ nữ thôn Hạ Lôi chuẩn bị sẵn xe ô tô, khi hàng rào cách ly được gỡ bỏ là lên đường đến các chợ hoa. Trước khi có dịch, chị Thu làm nghề thu gom hoa ở các chợ đầu mối sau đó đưa cho các cửa hàng hoa trong thành phố.  Chị và nhiều người dân khác ở Hạ Lôi đều đã rất mong chờ tới ngày vui này để có thể được tiếp tục trở lại công việc mưu sinh quen thuộc.

Khu chợ dân sinh lại có những người bán rau, thực phẩmKhu chợ dân sinh lại có những người bán rau, thực phẩm

Sáng ngày 6/5, trên các tuyến đường ở thôn Hạ Lôi, người dân đã có thể  ra đường đi làm, đi thăm ruộng hoa. Các hộ gia đình cũng bắt tay tổng vệ sinh trong nhà, đường làng ngõ xóm. Tại chợ dân sinh đã có một số người bày bán hoa quả, thực phẩm… Riêng các trường học trên địa bàn vẫn đang được chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh đi học trở lại vào ngày 11/5 tới.

Các hội viên phụ nữ tổng vệ sinh đường làng ngõ xómCác hội viên phụ nữ tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm

 “Những ngày dịch bệnh vừa qua, hơn bao giờ hết, chúng tôi có thể cảm nhận được rõ nét tình đồng bào, đồng chí khắp nơi dành cho Hạ Lôi. Chúng tôi cũng xin cảm ơn Thành phố, các lực lượng phòng chống dịch đã sát cánh, hỗ trợ nhân dân Hạ Lôi. Nhờ vậy, không ai cảm thấy lo lắng, hay thấy mình bị bỏ rơi dù là đang trong vùng cách ly. Nhịp sống thường nhật đang dần trở lại với chúng tôi. Hạ Lôi giờ đây đã không còn là điểm dịch”, chị Nguyễn Thị Hồng Thúy, Chủ tịch Hội LHPN xã Mê Linh chia sẻ.

Sau khi dỡ bỏ cách ly, công tác phòng chống dịch vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện tại Hạ LôiSau khi dỡ bỏ cách ly, công tác phòng chống dịch vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện tại Hạ Lôi

Hoàng Lan

Tin cùng chuyên mục

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

(PNTĐ) - Tại Công ty Dịch vụ Khí – đơn vị chủ trì về công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) các thiết bị trên công trình khí thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam, công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và chỉ đạo sát sao, đạt được hiệu quả cao, làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

(PNTĐ) -  Ngày 23/9, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức chương trình Tập huấn “Ứng dụng công nghệ số và kỹ năng maketting online cho phụ nữ khởi nghiệp”. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hảo, Ủy viên BCH Hội LHPN thành phố, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cùng đại diện Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN Việt Nam.