Những “bông hoa thép” giữa đại ngàn Trường Sơn

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khói lửa chiến tranh, có một con đường đã trở thành biểu tượng của ý chí và lòng quả cảm – đường Trường Sơn huyền thoại. Và cũng trên cung đường ấy, có một đội quân đặc biệt – những cô gái tuổi đôi mươi, tay lái vững vàng, trái tim rực cháy, đã viết nên bản anh hùng ca không tiếng súng... Các chị - những nữ lái xe Trường Sơn, đã vượt qua bom rơi, đạn nổ, để làm nên một huyền thoại khắc sâu trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vào ngày 18/12/1968, trung đội ngũ lái xe Trường Sơn mang tên Nữ anh hùng Nguyễn Thị Hạnh chính thức ra đời. Hơn 40 nữ thanh niên xung phong từ các vùng miền với tuổi đời đôi mươi, sức khỏe dẻo dai và lòng yêu nước nồng nàn, đã được lựa chọn để tham gia vào một khóa huấn luyện cấp tốc kéo dài 45 ngày, tại Nghệ An, Thanh Hóa. 

Sau đó, họ đã chính thức trở thành những chiến sĩ lái xe đầy bản lĩnh, sẵn sàng lên đường đảm đương một nhiệm vụ vô cùng gian khổ và nguy hiểm.

Thời ấy ai cũng nghĩ – chỉ đàn ông mới chịu nổi vô lăng Trường Sơn. Vậy mà các cô gái vừa mới ngoài 20 tuổi đã bước lên, cầm lái, chở cả tiền tuyến trên từng vòng quay.

Mỗi chuyến xe là một lần đối mặt với sống – chết. Không đèn, không còi, không có cả đường. Chỉ có trái tim gan lì và lòng tin rằng: Nếu mình không đi, ai sẽ mang thuốc men ra tiền tuyến?

Không ai tính được những nữ lái xe Trường Sơn đã chở bao nhiêu tấn hàng, bao nhiêu thương binh. Nhưng nhờ các chị mà những đoàn xe không đứt mạch, và chiến sĩ Trường Sơn có thêm niềm tin.

Dù là nữ nhưng các chị cũng phải trải qua tất cả thử thách mà các chiến sĩ nam phải gánh chịu. Không chỉ lái xe, các chị mà còn kiêm nhiệm những công việc nặng nhọc khác như: bốc vác hàng hóa, chăm sóc thương binh, thậm chí thay thế cả công việc của y tá. 

Những nữ lái xe Trường Sơn năm ấy - họ không ồn ào, không kiêu hãnh. Nhưng họ chính là những ‘bánh xe không mỏi’ – âm thầm, bền bỉ – chở một phần lịch sử dân tộc đi qua mưa bom bão đạn, và còn mãi trong lòng người ở lại…

Các cô, các chị không chỉ chở hàng mà còn chở cả tình yêu Tổ quốc, lý tưởng cách mạng và khát vọng cống hiến. Trong bom đạn ác liệt, họ đã minh chứng rằng: Không có gì là phụ nữ Việt Nam không thể làm được khi Tổ quốc cần.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 90 ngày cụ thể hóa và tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Hà Nội: 90 ngày cụ thể hóa và tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(PNTĐ) - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 316/KH-UBND về việc thực hiện đợt cao điểm “90 ngày cụ thể hóa và tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của HĐND TP Hà Nội về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Thủ tướng: Đoàn Việt Nam dự SEA Games 33 với tinh thần thể thao cao thượng và niềm tự hào dân tộc

Thủ tướng: Đoàn Việt Nam dự SEA Games 33 với tinh thần thể thao cao thượng và niềm tự hào dân tộc

(PNTĐ) - Chiều 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Thủ đô Hà Nội sẽ dẫn đầu cả nước trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Thủ đô Hà Nội sẽ dẫn đầu cả nước trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(PNTĐ) - Chiều 28/11, bế mạc kỳ họp thứ 28, HĐND thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, “Thủ đô Hà Nội sẽ dẫn đầu cả nước trong công tác tổ chức bầu cử, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, chính xác. Cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của các tầng lớp nhân dân và cử tri Thủ đô”.