Những chuyến xe nông sản nghĩa tình của lực lượng quản lý thị trường

Chia sẻ

(PNTĐ) - Những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, cùng với kiểm tra, kiểm soát, bình ổn thị trường, lực lượng Quản lý thị trường cũng nhận thêm nhiệm vụ hỗ trợ bà con vùng dịch tiêu thụ nông sản bằng cách mở các điểm bán hàng lưu động.

Cán bộ quản lý thị trường hồ hởi góp sức vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm vải cho bà con Bắc GiangCán bộ quản lý thị trường hồ hởi góp sức vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm vải cho bà con Bắc Giang

Sáng 30/5, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ nông dân tiêu thụ 2,5 tấn vải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Chuyến xe vải thiều 2,5 tấn này được vận chuyển ra từ tâm dịch Bắc Giang trong ngày 29/5.

Khác với hình ảnh ngày thường, hình ảnh những kiểm soát viên Đội 3 với trang phục ngành cầm những chùm vải trên tay với vẻ mặt hớn hở giữa cái nắng gần 40 độ khiến không ít người tò mò.

"Hôm nay chúng con đi bán vải! - Bà ủng hộ Bắc Giang nhé! Ngon lắm ạ!" Một Kiểm soát viên nói với người dân vào lựa những chùm vải từ Điểm bán hàng.

Chuyến hàng đầu tiên được Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình triển khai dưới sự chỉ đạo của Cục trưởng Nguyễn Bá Thức nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT tại Quyết định số 1590/QĐ-TCQLTT về triển khai hỗ trợ các biện pháp tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân theo tinh thần của Chỉ thị số 08 của Bộ Công Thương.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đảm bảoCông tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đảm bảo

Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình chia sẻ: "Hiện nay việc vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa của tỉnh Bắc Giang đang gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là vận chuyển nông sản từ tỉnh sang các địa phương khác và ngược lại. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân, nhất là bà con nông dân. Với nhiệm vụ mới vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT giao, chúng tôi tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại tỉnh Bắc Giang, nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, cũng như góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình cho biết, giá vải được Đội thu mua tại vườn ở Bắc Giang là 17.000 đồng/kg. Về đến Hòa Bình, giá vải bán tại điểm hỗ trợ bán hàng là 20.000 đồng/kg.

Ông Trường nói: "Bán với giá như vậy là phải bù lỗ nhưng anh em ai cũng vui vì giúp được bà con nông dân. Người dân trong vùng dịch đã rất khổ rồi, nếu thu mua với giá thấp quá thì họ chẳng còn gì!".

Ông Trường cho hay, phải mất 8 tiếng đồng hồ một chuyến xe mới có thể quay đầu về vị trí xuất phát. Bởi, công tác khử khuẩn, phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu.

Người dân mua hàng tại điểm bánNgười dân mua hàng tại điểm bán hỗ trợ nông sản của Cục quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình

Ông Nguyễn Mạnh Trường nói "Mỗi chuyến xe đi vào vùng dịch, các lái xe sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện. Đến Bắc Giang, được sự hỗ trợ của Cục QLTT Bắc Giang, xe của anh em từ Hòa Bình lên sẽ thực hiện trung chuyển tại Cục QLTT Bắc Giang. Các công tác hỗ trợ thu mua, bốc xếp, khử khuẩn được thực hiện tại đây. Ra khỏi địa bàn Bắc Giang và về đến Cục QLTT Hòa Bình sẽ tiếp tục là các bước khử khuẩn của bộ phận y tế địa bàn để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch".

Bên cạnh việc vận chuyển vải thiều về tiêu thụ tại địa bàn Hòa Bình, trước mỗi chuyến xe vận chuyển vải về sẽ là những nông sản của Hòa Bình vận chuyển đến điểm phân phối tại vùng dịch Bắc Giang. Ngay trong ngày 29/5, chuyến xe đầu tiên, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình đã hỗ trợ nông dân vùng dịch 600kg nông sản là rau củ quả của địa phương để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch tại đây. 

Những chuyến xe nông sản nghĩa tình của lực lượng quản lý thị trường - ảnh 4

Ông Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình cho biết: "Trung bình mỗi tuần sẽ có khoảng 2 chuyến hàng với tổng khoảng 4-5 tấn vải thiều được vận chuyển về tiêu thụ tại điểm bán hàng của Đội QLTT số 3. Chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình này tại một số Đội trên địa bàn Hòa Bình".

Thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng tại nhiều tỉnh thành nhằm hỗ trợ nông dân tại vùng dịch tiêu thụ nông sản mùa vụ trong điều kiện xuất khẩu gặp khó do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định thương hiệu, chất lượng về công tác đào tạo

Khẳng định thương hiệu, chất lượng về công tác đào tạo

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/10, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam và khai giảng năm học 2022 – 2023. 10 năm đào tạo đại học, song song với việc thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ Hội, nghiên cứu khoa học, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đạt được những thành quả rất đáng tự hào, ngày càng khẳng định được thương hiệu, chất lượng về công tác đào tạo.
Hà Nội tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng

Hà Nội tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng

(PNTĐ) -Thiết thực chào mừng 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022) và những ngày lễ lớn của Đất nước trong năm 2022, thành phố Hà Nội tổ chức Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng và trao bằng công nhận xã Lại Yên và xã Minh Khai huyện Hoài Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại Trung tâm Thành phố sáng tạo Mailand Hanoi City (khu đô thị mới Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ ngày 07 - 11/10/2022.