Những dấu ấn tự hào góp phần xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại

Chia sẻ

Với trách nhiệm, tâm huyết và sự sáng tạo không ngừng, bà Ngô Thị Thanh Hằng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước. Năm 2021, bà vinh dự được UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.

Trong 41 năm công tác, học tập, rèn luyện liên tục tại Hà Nội, bà là đại biểu HĐND thành phố các khóa: XI, XII, XIII, XIV; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố các khóa: XIII, XIV, XV, XVI; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy các khóa XV, XVI; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII. Trong gần 20 năm liên tục giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt thành phố, phụ trách nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng ở lĩnh vực nào, bà đều có những cống hiến xuất sắc, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Từ năm 2004 đến năm 2011, là Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phụ trách lĩnh vực vănhóa - xã hội, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy về phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt kết quả tốt đẹp. Nhiều công trình văn hóa được xây dựng, mở mang; Các thiết chế văn hóa ngày càng hoàn chỉnh; Các giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc được phát huy, nét đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội ngày càng lan tỏa. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo… của Hà Nội đều đứng vị trí dẫn đầu cả nước, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, bà đã trực tiếp tham gia chỉ đạo và điều hành chuỗi hoạt động quy mô lớn kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, góp phần rất xứng đáng vào thành công lớn của Đại lễ, để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc và rất đáng tự hào trong lòng nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng thăm gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao tại huyện Gia Lâm.Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng thăm gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao tại huyện Gia Lâm.

Trong giai đoạn này, bà đã hoàn thành xuất sắc vai trò là Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng hồ sơ đề cử và trực tiếp là Trưởng đoàn công tác của Việt Nam bảo vệ hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận nhiều di tích lịch sử của Hà Nội là di sản thế giới. Cụ thể: Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới; 82 bia Tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới; Lễ hội Gióng (ở đền Phù Đổng và đền Sóc) là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đúng vào thời điểm tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Bên cạnh đó, bà đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng và thực hiện thành công Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” - công trình nghiên cứu khoa học công phu, đồ sộ, phản ánh một cách hoàn chỉnh về Thăng Long - Hà Nội.

Từ năm 2011 đến tháng 3 năm 2015, bà Ngô Thị Thanh Hằng là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội. Bà đã có nhiều sáng kiến, giải pháp và trực tiếp chủ trì nhiều chương trình, đề án xương sống, tạo chuyển biến tích cực, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần quan trọng xây dựng Đảng bộ Hà Nội trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của thành phố. Nổi bật là Chương trình xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị toàn thành phố; Đề án về kiện toàn, sắp xếp mô hình tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn; Nghị quyết về tăng cường xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; Đề án đào tạo cán bộ nguồn…

Trên cương vị là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, bà đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng tập thể Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVI không ngừng đổi mới phong cách công tác, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, lãnh đạo Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa Thủ đô lên một tầm cao phát triển mới, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Là Trưởng 7 Ban Chỉ đạo chương trình Thành ủy, trong đó, dấu ấn đậm nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của bà Ngô Thị Thanh Hằng được thể hiện trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”. Với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chương trình, Hà Nội trở thành điểm sáng tiêu biểu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới nhờ cách làm đột phá trong việc chỉ đạo đẩy mạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sau dồn điền đổi thửa; Xây dựng cơ chế huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới và sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới với nhiều mô hình sáng tạo.

Trong quá trình công tác, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã có nhiều hoạt động phong phú, có sức lan tỏa, đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hợp tác gắn bó với các bộ, ngành, địa phương trên cả nước cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác, đoàn kết với Thủ đô và thành phố của nhiều nước trên thế giới.

Với những đóng góp trên, bà đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2019) và 3 Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2007, 2010, 2012); hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2011) và nhiều Bằng khen của UBND thành phố, Kỷ niệm chương của các bộ, ngành Trung ương.

ĐỨC HẠNH

Tin cùng chuyên mục

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.
Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

(PNTĐ) - Lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược Phát triển TTCK tới 2030”. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường "cận biên" lên "mới nổi" trước năm 2025.
Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

(PNTĐ) -Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin: Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra.