Những tín hiệu tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp về cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong hội nhập kinh tế khu vực

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt lần thứ hai về đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore cùng với sự tham gia của Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn và đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp cùng các đơn vị thuộc Bộ.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu có nhiều biến động nhanh và khó lường, do đó, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN chia sẻ quan điểm rằng việc hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA sẽ gửi những tín hiệu tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp về cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong hội nhập kinh tế khu vực thông qua giảm rào cản thương mại, tạo thuận lợi thương mại và cải thiện kết nối chuỗi cung ứng cũng như khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương mại đa phương cởi mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Những tín hiệu tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp về cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong hội nhập kinh tế khu vực - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA (TNC) và các nhóm kỹ thuật trong quá trình đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA thời gian vừa qua, đồng thời ghi nhận sau 14 phiên đàm phán chính thức, hiện nay các nước ASEAN đã hoàn thành được gần 98% tiến độ đàm phán.

Tại Hội nghị, Chủ tọa Ủy ban đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA đã báo cáo các Bộ trưởng về các vấn đề còn tồn đọng trong một số lĩnh vực như quy tắc xuất xứ, hàng tân trang, minh bạch hóa, tự do hóa thuế quan hơn nữa, điều khoản hiệu lực của Hiệp định ATIGA nâng cấp v.v. cũng như đưa ra các khuyến nghị nhằm xử lý các vấn đề này.

Trên cơ sở báo cáo của Chủ tọa Uỷ ban đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA, các Bộ trưởng đã đưa ra các chỉ đạo cần thiết nhằm hướng tới phương án kết thúc đàm phán linh hoạt, thực tế và cùng có lợi, qua đó tái khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định ATIGA nâng cấp theo kế hoạch đã được các bên thống nhất.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA và hoan nghênh kết quả làm việc tích cực của Ủy ban đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA và các nhóm kỹ thuật trong thời gian vừa qua.

Sau khi chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các đề xuất của Chủ tọa TNC và thể hiện thiện chí linh hoạt tối đa đối với các vấn đề còn tồn đọng nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán, Bộ trưởng kêu gọi các nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết ASEAN, cùng nhau giải quyết những khác biệt còn tồn tại trên cơ sở cân bằng lợi ích, hướng đến một hiệp định ATIGA nâng cấp mang tính khả thi, hiệu quả và bền vững cho tất cả các bên.

Những tín hiệu tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp về cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong hội nhập kinh tế khu vực - ảnh 2
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 9/5, tạo nền tảng thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo, hướng đến mục tiêu ký kết Nghị định thư thứ hai nâng cấp Hiệp định ATIGA trong dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 dự kiến diễn ra vào tháng 11/2025 tại Malaysia.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Thủ đô ghi nhận thực tế, kể chuyện về cuộc sống nơi phên dậu Tổ quốc

Báo chí Thủ đô ghi nhận thực tế, kể chuyện về cuộc sống nơi phên dậu Tổ quốc

(PNTĐ) - Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về chủ quyền biên giới, hải đảo theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, từ ngày 1-6/12/2025, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã tổ chức đoàn phóng viên đi thực tế sáng tác tác phẩm báo chí tại các đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai.
Phường Giảng Võ cam kết, quyết tâm hoàn thành công tác thu hồi mặt bằng dự án xong trước ngày 15/12/2025  ​

Phường Giảng Võ cam kết, quyết tâm hoàn thành công tác thu hồi mặt bằng dự án xong trước ngày 15/12/2025 ​

(PNTĐ) - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ khẳng định, UBND phường Giảng Võ cùng hệ thống chính trị của phường cam kết, quyết tâm hoàn thành công tác thu hồi mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục) qua địa bàn phường xong trước ngày 15/12/2025 và bàn giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án.
Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc mừng Hội Cựu chiến binh thành phố nhân ngày truyền thống

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc mừng Hội Cựu chiến binh thành phố nhân ngày truyền thống

(PNTĐ) - Sáng 5/12/2025, nhân dịp kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025), đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Phạm Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội.