Nỗ lực vượt qua rào cản, tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô

Chia sẻ

Sáng ngày 7/12, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP khoá XV, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đánh giá cao HĐND TP có nhiều đổi mới trong hoạt động, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng -  Bí thư Thành uỷ phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họpĐồng chí Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành uỷ phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp (Ảnh: Nguyễn Công)

Hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng

Năm 2021, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh bùng phát và lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhất là đợt dịch lần thư tư, song TP Hà Nội đã từng bước thích ứng với diễn biến dịch bệnh, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. 

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, TP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng với kết quả khả quan. Đó là: Chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cùng nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng khác; chỉ đạo xây dựng ban hành nhiều Chị thị, Nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hoá các quan điểm, chủ trương Đại hội 13 của Đảng và Nghị quyết đại hội 17 của Đảng bộ TP; tổ chức triển khai bước đầu có hiệu quả mô hình chính quyền đô thị  thí điểm tại TP Hà Nội… Bước đầu phòng, chống dịch hiệu quả; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: đạt được những kết quả nổi bật trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân Thủ đô; trong đó, HĐND TP  đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở địa phương; đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc, được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm để ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện. Các đại biểu HĐND TP luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi được cử tri và nhân dân tín nhiệm.

Đồng chí Bí thư Thành uỷ ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực, to lớn của HĐND TP, đại biểu HĐND các cấp, các ngành; các cử tri, tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, cử tri và nhân dân Thủ đô; sự hy sinh, đóng góp thầm lặng, có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự hỗ trợ kịp thời của các địa phương… chung tay cùng TP phòng, chống dịch cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), đảm bảo an ninh – quốc phòng, an sinh xã hội của Thủ đô.

Không để dịch bệnh làm tụt hậu sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP xem xét, quyết nghị 20 nghị quyết liên quan tới các nhiệm vụ phát triển KTXH, thu chi ngân sách năm 2022 và nhiều cơ chế, chính sách quan trọng cho phát triển Thủ đô. 

Nhấn mạnh năm 2022, dự báo tình hình sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh Covid-19 còn có thể kéo dài với những biến chủng mới nguy hiểm hơn; quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo thấp hơn năm 2021 làrào cản thực sự đối với sự phục hồi kinh tế của đất nước cũng như của Thủ đô, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các đại biểu HĐND quan tâm thảo luận, làm rõ những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH, đảm bảo quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ khác trong năm 2021; chỉ ra các nguyên nhân và các bài học kinh nghiệm để quyết nghị cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KTXH, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2022.

Đối với các Nghị quyết chuyên đề quan trọng, HĐND TP đi sâu, làm rõ tính hiệu quả, các giải pháp đột phá, tầm nhìn xa hơn, bảo đảm phù hợp, khả thi để triển khai nhanh, góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Đối với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, cần phân tích, đánh giá những kết quả và đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để các ngành tiếp tục triển khai hiệu quả trong thời gian tới; tiếp tục tiêm vắc xin, nhất là cho các đối tượng học sinh theo khuyến cáo của ngành y tế; tập trung nguồn lực cho y tế và khám chữa bệnh cho nhân dân; các kịch bản phòng chống dịch để cho học sinh đến trường; quyết tâm không để dịch bệnh làm tụt hậu đời sống kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Đây là nhiệm vụ cần thực hiện thường xuyên, liên tục liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và nhiều lĩnh vực. Do vậy, phải tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là vướng mắc thuộc thẩm quyền của TP để từng bước khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển.

HĐND TP sớm hoàn thiện đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”; cần tập trung lựa chọn các vấn đề nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình, nhằm cùng với UBND TP tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình thực hiện và đề xuất các cơ chế, chính sách tạo động lực cho sự phát triển chung của TP và nâng cao đời sống nhân dân. 

Hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong công tác tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị của TP. Trước mắt, từ nay đến Tết nguyên đán Nhâm Dần, cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu của nhân dân; quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của Nhà nước trong việc phòng chống dịch bệnh Covid - 19 để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số

(PNTĐ) - Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Phiên thảo luận cấp cao của khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra  từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan