Đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3:

“Nóng” vấn đề đất đai

NAM LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại trụ sở quận Đống Đa (Hà Nội) và trực tuyến đến 56 điểm cầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3. Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo TP.

Nhiều kiến nghị của cử tri về Luật Đất đai

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri 3 quận bày tỏ mong muốn, Chính phủ cần tăng cường trách nhiệm của cơ quan tham mưu xây dựng Luật Đất đai, bảo đảm phù hợp yêu cầu thực tiễn, nhanh chóng đi vào cuộc sống và phải có tính ổn định lâu dài. 

Trả lời vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng ý kiến này rất đúng, trúng và đất đai là vấn đề “số 1” được bàn tại Hội nghị Trung ương 5 vừa bế mạc. Bởi đây là vấn đề hết sức cơ bản, cực kỳ quan trọng nhưng đang có nhiều nội dung phải tiếp tục giải quyết, mặc dù vừa qua đã có nhiều chính sách để phát huy được tiềm năng, thế mạnh về đất đai. 

“Tôi đã nhiều lần nói ở TƯ, Bộ Chính trị, các hội nghị khoa học rằng đất đai là vấn đề cực kỳ quan trọng, là tư liệu sản xuất cơ bản như câu nói của Mác “Lao động là cha, đất là mẹ của của cải vật chất”. Tôi cũng nói, trong thực tế nhiều người giàu lên vì đất, nhưng nhiều người khốn khổ, nghèo đi vì đất, mất cả tình cảm cha mẹ, anh em vì đất. Vừa qua, 75% khiếu kiện cũng xung quanh vấn đề đất đai. Không có đất sao có lúa gạo để ăn no, mặc ấm. Do đó, đất đai là loại tư liệu sản xuất đặc biệt và vô cùng quan trọng” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc sửa thế nào để phát huy thế mạnh không đơn giản mà phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược, vừa phải thiết thực, hàng ngày. Đây là vấn đề cần làm từng bước, hoàn thiện dần.

Đề cập về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại Hội nghị Trung ương, Trung ương đã thống nhất rất cao, nhất trí thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng tiêu cực để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tạo sự thống nhất liên thông đến 63 tỉnh/ thành trong cả nước, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa biến chất… dẫn đến tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

“Nóng” vấn đề đất đai - ảnh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri Ảnh: Đ.X

Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao đổi, trả lời cử tri đối với 3 nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố.

Về việc sửa đổi Luật Thủ đô, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết: Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và các cơ quan của Quốc hội để chuẩn bị dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi trình ra Quốc hội tại kỳ họp này. Đây là nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ 2020-2025. 

Về vấn đề phát triển hạ tầng đô thị, cụ thể là bất cập về chỗ gửi xe tại các điểm vận tải hành khách công cộng như đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Chủ tịch UBND TP cho biết, UBND TP đã giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) chủ trì làm việc với Cơ quan phát triển Pháp AFD để triển khai thực hiện. Trong thời gian sớm nhất, sau khi có kết quả nghiên cứu sẽ xem xét triển khai ngay việc đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe để đáp ứng nhu cầu gửi xe khi sử dụng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, vừa qua Thành ủy Hà Nội đã có nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng, đó là 2 chỉ thị về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng, khoáng sản và quy hoạch và đầu tư công giai đoạn 2021-2025, tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm là: Y tế, giáo dục và văn hóa. Đây cũng chính là những vấn đề mà cử tri đang quan tâm và thành phố đang thực hiện.

Đối với vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân; tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại một số con sông nội đô, tình trạng ô nhiễm khí hậu, đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết: “Để hạn chế tình trạng ô nhiễm tại các sông trên địa bàn, Hà Nội đã quyết liệt tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, triển khai nhiều giải pháp quản lý và cải thiện chất lượng môi trường, ưu tiên xử lý ô nhiễm cho toàn bộ hệ thống sông, mương thoát nước trên địa bàn TP.

Đồng thời, UBND TP đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số giải pháp cải thiện chất lượng môi trường...”.Thay mặt các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm của cử tri. Tổng Bí thư khẳng định, các ý kiến sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và Quốc hội khóa XV.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục