Đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3:

“Nóng” vấn đề đất đai

NAM LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại trụ sở quận Đống Đa (Hà Nội) và trực tuyến đến 56 điểm cầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3. Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo TP.

Nhiều kiến nghị của cử tri về Luật Đất đai

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri 3 quận bày tỏ mong muốn, Chính phủ cần tăng cường trách nhiệm của cơ quan tham mưu xây dựng Luật Đất đai, bảo đảm phù hợp yêu cầu thực tiễn, nhanh chóng đi vào cuộc sống và phải có tính ổn định lâu dài. 

Trả lời vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng ý kiến này rất đúng, trúng và đất đai là vấn đề “số 1” được bàn tại Hội nghị Trung ương 5 vừa bế mạc. Bởi đây là vấn đề hết sức cơ bản, cực kỳ quan trọng nhưng đang có nhiều nội dung phải tiếp tục giải quyết, mặc dù vừa qua đã có nhiều chính sách để phát huy được tiềm năng, thế mạnh về đất đai. 

“Tôi đã nhiều lần nói ở TƯ, Bộ Chính trị, các hội nghị khoa học rằng đất đai là vấn đề cực kỳ quan trọng, là tư liệu sản xuất cơ bản như câu nói của Mác “Lao động là cha, đất là mẹ của của cải vật chất”. Tôi cũng nói, trong thực tế nhiều người giàu lên vì đất, nhưng nhiều người khốn khổ, nghèo đi vì đất, mất cả tình cảm cha mẹ, anh em vì đất. Vừa qua, 75% khiếu kiện cũng xung quanh vấn đề đất đai. Không có đất sao có lúa gạo để ăn no, mặc ấm. Do đó, đất đai là loại tư liệu sản xuất đặc biệt và vô cùng quan trọng” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc sửa thế nào để phát huy thế mạnh không đơn giản mà phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược, vừa phải thiết thực, hàng ngày. Đây là vấn đề cần làm từng bước, hoàn thiện dần.

Đề cập về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại Hội nghị Trung ương, Trung ương đã thống nhất rất cao, nhất trí thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng tiêu cực để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tạo sự thống nhất liên thông đến 63 tỉnh/ thành trong cả nước, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa biến chất… dẫn đến tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

“Nóng” vấn đề đất đai - ảnh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri Ảnh: Đ.X

Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao đổi, trả lời cử tri đối với 3 nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố.

Về việc sửa đổi Luật Thủ đô, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết: Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và các cơ quan của Quốc hội để chuẩn bị dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi trình ra Quốc hội tại kỳ họp này. Đây là nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ 2020-2025. 

Về vấn đề phát triển hạ tầng đô thị, cụ thể là bất cập về chỗ gửi xe tại các điểm vận tải hành khách công cộng như đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Chủ tịch UBND TP cho biết, UBND TP đã giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) chủ trì làm việc với Cơ quan phát triển Pháp AFD để triển khai thực hiện. Trong thời gian sớm nhất, sau khi có kết quả nghiên cứu sẽ xem xét triển khai ngay việc đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe để đáp ứng nhu cầu gửi xe khi sử dụng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, vừa qua Thành ủy Hà Nội đã có nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng, đó là 2 chỉ thị về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng, khoáng sản và quy hoạch và đầu tư công giai đoạn 2021-2025, tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm là: Y tế, giáo dục và văn hóa. Đây cũng chính là những vấn đề mà cử tri đang quan tâm và thành phố đang thực hiện.

Đối với vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân; tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại một số con sông nội đô, tình trạng ô nhiễm khí hậu, đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết: “Để hạn chế tình trạng ô nhiễm tại các sông trên địa bàn, Hà Nội đã quyết liệt tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, triển khai nhiều giải pháp quản lý và cải thiện chất lượng môi trường, ưu tiên xử lý ô nhiễm cho toàn bộ hệ thống sông, mương thoát nước trên địa bàn TP.

Đồng thời, UBND TP đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số giải pháp cải thiện chất lượng môi trường...”.Thay mặt các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm của cử tri. Tổng Bí thư khẳng định, các ý kiến sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và Quốc hội khóa XV.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

(PNTĐ) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố; các quận, huyện, thị xã.