Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức  - ảnh 1
Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị đối thoại

Trả lời câu hỏi này, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: Lãnh đạo thành phố rất trân trọng và đánh giá cao trí tuệ, tâm huyết và những đóng góp của đội ngũ trí thức trong đó có các nữ trí thức. “Tôi được biết nhiều chị nữ trí thức dù tuổi cao, như chị An đã ở tuổi 79 vẫn miệt mài nghiên cứu, cống hiến cho khoa học, có nhiều ý kiến đề xuất xác đáng cho Đảng, Nhà nước, cho thành phố và vừa qua chị cũng vinh dự được thành phố trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú”, đồng chí Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, với vị trí trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế, Hà Nội có thế mạnh là nơi hội tụ của đông đảo đội ngũ trí thức, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, đây là nguồn tài nguyên rất quí của thành phố. Nhất là trong chặng đường phát triển tới đây, thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sẽ xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, Văn hiến - văn minh - hiện đại, thành phố cần huy động sức mạnh tổng hợp khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Thủ đô kết hợp với nguồn lực của cả nước và nguồn lực quốc tế.

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức  - ảnh 2
Đại biểu Bùi Thị An nêu câu hỏi tại Hội nghị đối thoại

Trả lời đại biểu Bùi Thị An, đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định trong thời gian qua, Thành phố đã có nhiều kênh tiếp nhận các ý kiến góp ý, phản biện của các trí thức và nhà khoa học cũng như các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thông qua MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí. “Là tổ chức thành viên của Hội LHPN Thành phố và Hội Nữ trí thức Việt Nam, tôi được biết các chị nữ trí thức thành phố đã tích cực tham gia cùng tổ chức Hội phụ nữ, Liên hiệp các hội khoa học thành phố đóng góp ý kiến, phản biện xã hội vào dự thảo các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phối hợp tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về vai trò, vị trí của nữ trí thức trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, kết nối nhà nông, nhà khoa học…Tích cực tham gia vào các hội đồng tư vấn của MTTQ Thành phố”, đồng chí Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Trong thời gian tới, để phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố cần quan tâm, lấy ý kiến tư vấn, góp ý của Hội Nữ trí thức thành phố khi xây dựng một số chính sách quan trọng của thành phố, như xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), các cơ chế chính sách đặc thù, các vấn đề liên quan đến môi trường cho phát triển bền vững, chính sách giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn…

“Tôi tin tưởng rằng Hội Nữ trí thức Thành phố chắc chắn sẽ có lăng kính của giới nữ trong khoa học để đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho thành phố đúng theo tinh thần chỉ đạo tại Đại hội XIII của Đảng “Thật sự tôn trọng, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, phản biện xã hội của chuyên gia, đội ngũ trí thức”, đồng chí Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ Thành phố tiếp tục quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ Nữ trí thức, nữ chuyên gia trong các Hội đồng tư vấn của MTTQ Thành phố để làm sao có thêm nhiều ý kiến của cả hai giới nam và nữ trong tư vấn, đóng góp thiết thực cho sự phát triển nhanh, bền vững thành phố.

Về phía Hội Nữ trí thức Thành phố, đề nghị các chị tiếp tục tích cực nghiên cứu, phát huy trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/2, hòa chung không khí phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ. Trong số này có cả những nữ tân binh.
182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.