Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội

HỒNG NHUNG - NGỌC ÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay, 10/6, các thí sinh thi môn chuyên vào các trường chuyên và trường có lớp chuyên của Hà Nội đã kết thúc phần thi của mình. Đa số thí sinh đánh giá làm bài thi tốt, hứa hẹn điểm cao.

Tại điểm thi trường THCS Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, hơn 10 giờ sáng, các thí sinh bắt đầu rời khỏi phòng thi trong tiếng vỗ tay cổ vũ của các tình nguyện viên. 

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 1
Các thí sinh hoàn thành thi môn chuyên trong tâm trạng vui vẻ,  thoải mái.

Hồi hộp đợi con trước cổng trường, chị Phạm Thị Tuyết Mai, Tây Hồ, Hà Nội cho biết, dù con đã trải qua nhiều buổi thi từ đầu tháng 6 đến nay, nhưng trong buổi thi cuối cùng, chị cũng không khỏi có cảm giác hồi hộp, xúc động. “Buổi thi cuối cùng kết thúc một chặng đường “vượt vũ môn” đầy quyết liệt của con, tôi dự định sẽ dành cho con những cái ôm ngọt ngào nhất” - chị Mai nói.

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 2
Chị Phạm Thị Tuyết Mai, Tây Hồ, Hà Nội dành cho con những cái ôm ấm áp động viên con sau 1 kỳ thi dài đầy căng thẳng.

Con gái chị - Hồ Quý Anh, học sinh trường THCS Thực Nghiệm, khá tự tin với bài thi của mình. Quý Anh cho biết, năm nay, sau khi kết thúc các môn thi vào lớp 10 THPT Công lập Hà Nội, em tiếp tục dự thi môn chuyên.

“Năm nay, em đăng ký 2 nguyện vọng là chuyên tiếng Nga của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam và chuyên Tiếng Nga của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Em thấy đề thi năm nay phù hợp với năng lực của thí sinh. Tâm lý dự thi của em rất thoải mái, không bị áp lực hay quá căng thẳng” – Quý Anh nói, và đánh giá sẽ đạt điểm khá.

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 3
Quý Anh cho biết, năm nay, đề thi không quá khó so với lực học của em.

Cũng giống như Quý Anh, Trung Dũng, trường THCS Nam Từ Liêm tự tin khoe: Đề thi tiếng Nhật năm nay rất dễ và hứa hẹn sẽ đạt trên 8 điểm. Bố của Thí sinh Trung Dũng cũng cho biết gia đình không tạo áp lực cho con trong các kỳ thi. Dũng có nền tảng từ trước, từng là học sinh giỏi tiếng Nhật cấp Thành phố, nên gia đình cũng tự tin con sẽ “vượt vũ môn” thành công để ghi danh vào trường chuyên mà con yêu thích.

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 4
Thí sinh Trung Dũng, trường THCS Nam Từ Liêm tự tin khoe: Đề thi tiếng Nhật năm nay rất dễ và hứa hẹn sẽ đạt trên 8 điểm. 

Là thí sinh đầu tiên ra điểm thi THCS Trần Duy Hưng, em Nguyễn Nhật Minh chia sẻ đây là bài thi tiếng Đức thứ hai mà em làm. “Đề đọc thì nói về Luật gì đó, em gần như không hiểu, khá khó. Viết thì em vẫn làm được, còn nghe thì hòm hòm”- Nhật Minh chia sẻ.

Đánh giá về bài làm của mình, Nhật Minh cho biết mình làm được khoảng 6, 7 điểm, nguyện vọng 1 của em là chuyên Nga, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 5
Em Tạ Minh Thu, THCS Giảng Võ, thi chuyên tiếng Nhật vui vẻ chia sẻ mình làm bài khá ổn.

Em Tạ Minh Thu, THCS Giảng Võ, thi chuyên tiếng Nhật vui vẻ chia sẻ mình làm bài khá ổn, đề thi không quá khó. Chia sẻ về quá trình học tiếng Nhật của mình, Minh Thu cho biết mình học tiếng Nhật từ bé. Do bố mẹ sang Nhật công tác nên lúc nhỏ Thu có được đi theo.

“Lúc sang Nhật em khoảng 2-3 tuổi, em ở Nhật được 4 năm rồi về Việt Nam. Từ lúc đó là em thích học tiếng Nhật, em cũng hay xem  phim hoạt hình Nhật nên em theo học đến bây giờ”- Minh Thu chia sẻ. Bắt đầu học chuyên tiếng Nhật nghiêm túc từ đầu năm nay, Minh Thu tự tin mình làm được khoảng 90%. 

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 6
Em Bùi Khánh Chi, học sinh THCS Đoàn Thị Điểm cũng khẳng định bài thi tiếng Pháp của em hôm nay làm khá tốt.

Em Bùi Khánh Chi, học sinh THCS Đoàn Thị Điểm cũng khẳng định bài thi tiếng Pháp của em hôm nay làm khá tốt. Chia sẻ về cơ duyên với tiếng Pháp, Chi cho biết mình học tiếng Pháp ở Canada khoảng 3 năm, từ năm lớp 5. Sau đó, em về Việt Nam học tiếp từ năm lớp 8 đến bây giờ.

“Em thấy đề thi không khó như em nghĩ, em làm được hết. Nhưng chắc sẽ bị trừ 1 số lỗi lặt vặt”- Khánh Chi cho biết.

Ngoài thi chuyên Pháp, chiều nay Khánh Chi sẽ tiếp tục thi môn chuyên Anh. Chi chia sẻ em biết tiếng Anh nên chỉ thi thử, “mục tiêu của em vẫn là chuyên Pháp. Em thích tiếng Pháp hơn và em thấy mình học cũng tốt hơn”- Chi nói.

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 7
Các tình nguyện viên dành cho thí sinh những cái chạm tay chúc mừng.

Năm nay, 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên của Hà Nội tuyển tổng 2.240 chỉ tiêu, tăng gần 500 chỉ tiêu so với năm học trước; trong đó có 3 trường tăng chỉ tiêu (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Chu Văn An). Riêng Trường THPT Sơn Tây giữ nguyên chỉ tiêu cả hệ chuyên và không chuyên.

Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 8
Nụ cười và vòng tay ôm sau buổi thi chuyên lớp 10 đầu tiên của Hà Nội - ảnh 9
Năm nay, có hơn 11.000 thí sinh đăng ký đự thi vào 4 trường chuyên.

Theo thống kê của Sở GD- ĐT Hà Nội, năm nay có hơn 11.000 thí sinh đăng ký dự thi vào 4 trường THPT này. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đông nhất với 4.335 thí sinh đăng ký, tiếp đến là Trường THPT Chu Văn An 2.840 thí sinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 2.838 thí sinh, Trường THPT Sơn Tây 1.182 thí sinh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

(PNTĐ) - Chiều 24/6, tại kỳ họp thứ 7, các đại biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng. Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn Sóc Trăng) kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 0%.
Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Ngày 23/6,  Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Quận Đoàn Thanh Xuân tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng chống tai nạn thương tích, cho cán bộ chủ chốt, đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Thanh Xuân năm 2024.