Nữ giám đốc HTX từ đam mê đến thành công trong sản xuất rau mầm
(PNTĐ) - Sẵn có ước mơ làm giàu từ khi còn là cô sinh viên Học viện Nông nghiệp, sau khi tốt nghiệp, Bùi Thị Thanh Hà (quê ở Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã mạnh dạn lập nghiệp với nghề trồng rau mầm, rồi trở thành nữ Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng, an toàn, mang lại việc làm và thu nhập cho nhiều người.
Những năm gần đây, chị Bùi Thanh Hà, Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà được biết đến là người phụ nữ có nhiều thành công trong khởi nghiệp từ làm nông nghiệp, cung cấp cho thị trường sản phẩm rau mầm an toàn, chất lượng. Chị là tấm gương sáng về tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám hành động, cho nhiều phụ nữ noi theo.
Khởi nghiệp từ đam mê rau mầm
Ngay từ những năm 2010-2011, khi còn ngồi trên giảng đường Học viện Nông nghiệp, Bùi Thị Thanh Hà đã rất nhiều lần thử nghiệm trồng rau mầm. Chị cùng giảng viên nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ về các loại giống của rau mầm. Bấy giờ, việc làm rau mầm còn mới mẻ, chưa phổ biến trên thị trường và người tiêu dùng Việt Nam.
Sau đó, khi đã lập gia đình, chị trồng rau mầm để phục vụ bữa ăn gia đình và tặng hàng xóm, đồng nghiệp và được khen. Chị suy nghĩ rồi quyết định trồng để kinh doanh. Năm 2012 với số vốn ban đầu chỉ 2 triệu đồng, bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Thời gian đầu, thiếu vốn, thiếu đất, vợ chồng chị Hà đã phải xoay xở vay mượn tiền, gom thuê đất từ các hộ trong làng.
Dồn tâm huyết vào việc trồng và chăm sóc rau, chị Hà trải qua nhiều khó khăn, không ít lần thất bại, rồi cũng khám phá ra bí quyết sản xuất rau mầm vừa chất lượng vừa an toàn.
Sau một thời gian đi chuyên vào dòng rau mầm, chị nhận ra thị trường cần đa dạng các loại rau nên đã mở rộng quy mô sản xuất rau mầm kết hợp một số sản phẩm rau ăn lá khác như: cải mơ, cải ngọt, cải bó xôi, xà lách, rau mầm, giá đỗ... theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại cơ hội kinh doanh mới và gia tăng giá trị cho sản phẩm.
Doanh thu tiền tỷ, tạo việc làm cho nhiều người
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, chị Hà thành lập HTX Sản xuất và Dịch vụ Nông nghiệp Thanh Hà với 7 thành viên ban đầu. Chị Hà tiếp tục đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, xây dựng hệ thống nhà màng, hệ thống tưới nước, tiêu chuẩn hoá quy trình sản xuất tiêu chuẩn để rau mầm được sơ chế và đóng gói, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.
Sản phẩm của HTX được trồng với tiêu chí “5 không” (không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc trừ cỏ, không chất kích thích tăng trưởng, không giống biến đổi gen) đang được người tiêu dùng cả nước đón nhận và ngày càng ưa chuộng.
Hiện nay, HTX do chị Hà làm giám đốc đã có quy mô hơn 2,1ha đất, vốn đầu tư lênđến 8 - 10 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày, HTX xuất bán hơn 800kg rau sạch, chủ yếu đưavào các siêu thị, nhà hàng. Trung bình mỗi năm, HTX Thanh Hà thu về 3 - 4 tỷ đồng từ rau sản xuất và khoảng 3 tỷ đồng từ các sản phẩm thương mại khác, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động, thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.
Với nhiều nỗ lực mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn và chất lượng nhất, năm 2016, Hợp tác xã Thanh Hà đã được Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam trao tặng danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. HTX được Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp cấp giấy chứng nhận VietGAP. HTX đã có 30 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao (phần lớn là các loại rau mầm).
Hiện nay, HTX đang mở rộng quy mô sản xuất thêm gần 20ha đất tại tỉnh Hà Nam, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm rau mầm và chuyển đổi số mô hình kinh doanh, thương mại để sản phẩm đến tay người tiêu dùng tốt nhất, đảm bảo nhất. Dự kiến trong 5 năm tới, mô hình này sẽ cơ bản hoàn thành và đi vào sản xuất.