Nutifoood đổi tên thực phẩm Nuvi sau phản ánh vi phạm pháp luật

Bắc Lưu
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau phản ánh của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về sản phẩm “Nuvi Sữa tươi trái cây tươi”, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood đã tiến hành đổi tên và gỡ bỏ quảng cáo gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Ngày 29/2/2024, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế có văn bản gửi EuroCham liên quan đến phản ánh các dòng sản phẩm Nuvi của Nutifood ghi nhãn và quảng cáo không đúng pháp luật, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Theo thông tin từ văn bản, đối với việc đặt tên sản phẩm: Sau khi nhận được phản ánh của EuroCham, phía Nutifood đã tiến hành đổi tên và tiến hành tự công bố lại 2 sản phẩm với tên mới là Thực phẩm bổ sung Nuvi thức uống sữa tươi trái cây vị cam và Thực phẩm bổ sung Nuvi thức uống sữa tươi trái cây vị nho.

Đối với việc quảng cáo sản phẩm: Nutifood có thực hiện quảng cáo trên Youtube và trang thông tin điện tử của Công ty tại địa chỉ www.nutifood.com.vn. Sau khi nhận được phản ánh của EuroCham, phía Nutifood đã tiến hành gỡ bỏ các quảng cáo này. Hiện nay, Nutifood đang thực hiện quảng cáo với tên mới đổi nêu trên tại trang thông tin điện tử của Công ty www.nutifood.com.vn.

Nutifoood đổi tên thực phẩm Nuvi sau phản ánh vi phạm pháp luật - ảnh 1

Văn bản Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế gửi EuroCham sau phản ánh dòng sản phẩm Nuvi của Nutifood vi phạm pháp luật về ghi nhãn và quảng cáo.

Trước đó, ngày 9/1/2024, Cục An toàn thực phẩm nhận được văn bản của EuroCham phản ánh dòng sản phẩm Nuvi của Nutifood về ghi nhãn và quảng cáo không đúng quy định pháp luật. Được biết, dòng sản phẩm liên quan đến phản ánh này được Nutifood làm thủ tục tự công bố tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương.

Theo phản ánh của EuroCham, sản phẩm Nuvi sữa tươi trái cây tươi có bảng thành phần ghi trên nhãn chủ yếu là nước (thành phần lớn nhất), tỉ lệ sữa tươi chỉ chiếm phần nhỏ (144g/L hay khoảng 14%). Bên cạnh đó, sản phẩm này bổ sung thêm đường, nước cam ép hoàn nguyên và một vài chất khác nhưng không có bổ sung “trái cây tươi”.

Eurocharm đưa ra thông tin: Việc đặt tên và quảng cáo sản phẩm là “Nuvi Sữa tươi trái cây tươi” là không phù hợp, vì dẫn đến người tiêu dùng hiểu nhầm rằng sản phẩm có thành phần chính là sữa tươi và trái cây tươi.

Theo Điều 11 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa của Chính phủ ban hành ngày 14/4/2017, quy định: “Tên hàng hóa không được làm hiểu sai lệch về bản chất, công dụng và thành phần của hàng hóa”; Quy định kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng của Bộ Y tế (QCVN 5-1:2010/BYT) ban hành cũng giải thích rõ “sữa tươi” được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu.

Nutifoood đổi tên thực phẩm Nuvi sau phản ánh vi phạm pháp luật - ảnh 2

Bên ngoài bao bì sản phẩm Nuvi sữa tươi trái cây tươi của Nutifood được bán tại siêu thị T.mart Phố Xốm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội ngày 24/1/2024 có thể gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Vì thế, Eurocharm cho rằng, các sản phẩm Nuvi sữa tươi trái cây tươi; Sữa mạch lúa mạch Nuvi; Sữa tươi lúa mạch Nuvi của Nutifood đang vi phạm Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa của Chính phủ và QCVN 5-1:2010/BYT.

Ngày 24/1/2024, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc khảo sát sản phẩm Nuvi của Nutifood tại một số điểm bán các sản phẩm này trên địa bàn TP. Hà Nội, ghi nhận những phản ánh của EuroCham là có căn cứ.

Tại siêu thị T.mart (Phố Xốm, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông), chị Nguyễn Thị Hải (37 tuổi) đang xem sản phẩm Nuvi sữa tươi trái cây tươi, khi được hỏi “chị có phân biệt được sữa tươi trái cây tươi và sữa nước tiệt trùng không? Theo chị, sản phẩm này có thay thế được sữa nước tiệt trùng không?”. Chị Hải trả lời “cả hai đều là sữa đúng không?” và cho rằng Nuvi sữa tươi trái cây tươi thay thế được sữa nước tiệt trùng.

Cùng với câu hỏi tương tự, một nữ khách hàng khác tại siêu thị T.mart Phố Xốm, Q. Hà Đông thậm chí còn cho rằng, sản phẩm Nuvi sữa tươi trái cây tươi có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa tươi tiệt trùng và thậm chí còn được bổ sung thêm “trái cây tươi”. Tuy nhiên, khi hướng dẫn nữ khách hàng này so sánh với một số sản phẩm “sữa tươi” khác đang được bày bán cùng khu vực bày hàng của siêu thị thì mới ngớ người khi một số thành phần dinh dưỡng không bằng.

Còn tại một siêu thị trên đường Lê Đức Thọ (P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm), chị Phạm Thanh Hoa (32 tuổi) cũng đang mua sản phẩm Nuvi sữa tươi trái cây cho con gái 4 tuổi sử dụng. Khi phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô hỏi “chị hiểu thế nào là sữa tươi, trái cây tươi? Tại sao chị lại quyết định mua sản phẩm này cho con uống?”. Chị Hoa trả lời: “Sữa tươi, trái cây tươi là sữa bò được vắt ra, trái cây tươi là vừa được hái từ trên cây xuống. Cả 2 đã được tiệt trùng. Cũng vì thế mà chọn cho con uống…”.

Nutifoood đổi tên thực phẩm Nuvi sau phản ánh vi phạm pháp luật - ảnh 3

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong Nuvi sữa tươi trái cây tươi bị EuroCham phản ánh không đáp ứng Quy chuẩn Quốc gia về các sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5-1:2010/BYT). 

Theo Th.S BS Lê Thị Ngọc Vân, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân Dân 115, không phải sản phẩm nào được gọi là sữa cũng có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

Bác sĩ Vân cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng. Theo đó, hàm lượng đạm trong sữa không dưới 2,7% khối lượng, tức 100g sữa phải đảm bảo chứa 2,7g đạm. Nếu thấp hơn thì không gọi là sữa, chỉ gọi là thức uống dinh dưỡng.

Bác sĩ Vân cho rằng, một số thức uống dinh dưỡng như sữa trái cây các loại, thường cung cấp nhiều năng lượng (calo), có thể khiến trẻ tăng cân nhanh. Đây là nguyên nhân khiến phụ huynh dễ lầm tưởng trẻ đã nạp đúng và đủ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, một số sữa trái cây chứa đường và chất béo bão hòa cao, trong khi tỷ lệ đạm ít, thường dưới 1,5g và hàm lượng canxi chỉ bằng 1/5 so với sữa tươi. Khi đó, trẻ dùng nhiều sẽ béo phì nhưng chưa hẳn đủ đạm và canxi để phát triển cơ bắp và chiều cao lý tưởng.

Theo bác sĩ Vân, để sữa trái cây thay thế hoàn toàn cho sữa tươi tiệt trùng là không phù hợp. Vì ngoài đạm và canxi, sữa tươi tiệt trùng còn có nhiều axit amin, vi chất thiết yếu cho trẻ phát triển thể chất và não bộ. "Ba mẹ không nên lầm tưởng sữa tươi tiệt trùng với các sản phẩm gắn mác sữa, chọn thức uống vì con thích mà quên đi thành phần dinh dưỡng con cần", bác sĩ Vân nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

(PNTĐ) - Ngày 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ”, với sự tham gia của hơn 1 nghìn học sinh của 3 trường THPT gồm: Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát và Lê Văn Thiêm.
Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.