Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong không khí vui tươi, phấn khởi chuẩn bị kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 1.013 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng ngày chuyển đổi số quốc gia và tháng tiêu dùng số, ngày 7/10, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội và Sở Công thương tổ chức sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2023 của thành phố Hà Nội và là sự kiện mở đầu cho việc triển khai diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Sự kiện sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 07/10/2023 đến hết ngày 08/10/2023. Tham dự có 10 ngân hàng và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đăng ký tham gia.

Với sự kiện này, Thành phố tạo điều kiện cho các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách cạnh tranh, lành mạnh; hướng tới mục tiêu người dân, tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh được tiếp cận, sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách thuận tiện, dễ dàng; đồng thời khuyến khích các hoạt động kinh doanh trên các tuyến phố đẩy mạnh việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới hình thành các tuyến phố văn minh, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm - ảnh 1
Các đại biểu tại lễ phát động

Sau sự kiện này, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục tuyên truyền rộng rãi, khuyến khích người dân, các tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh trên địa bàn quận, đặc biệt tại các tuyến phố đi bộ tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt; tạo điều kiện cho các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh, lành mạnh. Chủ động đánh giá, công nhận các tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận trong thời gian tới. Phấn đấu đến tháng 12/2023 đạt 100% tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh tại các tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thực hiện được thanh toán không dùng tiền mặt. UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế số nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng, nghiên cứu, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, tiếp tục nhân rộng mô hình này, hướng tới mỗi quận, huyện, thị xã đều có tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt và số lượng tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt tăng dần hàng năm.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thành tựu cuộc cách mạng 4.0 cũng như chuyển đổi số, thành phố Hà Nội đã xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chuyển đổi số thực hiện đồng bộ trên 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm - ảnh 2
Các đại biểu tham quan tại buổi lễ phát động

Thành phố đã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch dài hạn, kế hoạch hằng năm để đảm bảo cơ sở thực tiễn, cơ sở pháp lý cho chuyển đổi số. Đặc biệt, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 18 ngày 30/12/2022 và UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 239 về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây chính là định hướng quan trọng để đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh tại lễ phát động: Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, thành phố Hà Nội đã lựa chọn chủ đề của Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn Thành phố năm 2023 là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” và sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” là một trong những hoạt động tiêu biểu trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của Thành phố.

Cùng với xu thế của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu trong thời đại mới. Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở nên phổ biến với nhiều tầng lớp nhân dân trong xã hội, từ nhân viên văn phòng, tiểu thương đến những người lao động tự do; từ hoạt động thương mại đến dịch vụ công; từ thành phố đến nông thôn… Việc triển khai Tuyến phố không dùng tiền mặt có ý nghĩa quan trọng, là điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thành phố được trải nghiệm những hình thức thanh toán mới, hiện đại, giúp người dân dần tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xây dựng xã hội số... Qua đó, từng bước hỗ trợ đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân, tạo động lực cho sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh.

Cùng với đó, Tuyến phố không dùng tiền mặt cũng sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch trong thanh toán, đa dạng mạng lưới bán hàng, dần hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Như các chuyên gia, nhà khoa học đã thống nhất nhận định: Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi nhận thức, đổi mới tư duy, liên tục đổi mới sáng tạo, thông minh hóa với dữ liệu số được kết nối và hỗ trợ của công nghệ.

Cùng với môi trường số - môi trường thứ 4 ngoài 3 môi trường tự nhiên, xã hội, nhân tạo, được hình thành và hoạt động trên nền tảng cơ sở dữ liệu và kết nối, việc tận dụng các ưu điểm, lợi thế, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – quá trình chuyển đổi số sẽ hình thành và tạo nên không gian phát triển mới – không gian số, góp phần hình thành 3 trụ cột trong quá trình phát triển: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nhấn mạnh: Với mục tiêu hướng tới: người dân, doanh nghiệp dù ở bất kỳ đâu, đều có thể tiếp cận nhanh, dễ dàng các dịch vụ công, các ứng dụng số, nền tảng số, được cung cấp thông tin đầy đủ, được phục vụ kịp thời, sự kiện phát động thanh toán không dùng tiền mặt hôm nay là một trong những hoạt động trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của Thành phố trong tiến trình xây dựng Thành phố thông minh.

Thành phố tin tưởng và mong muốn rằng, sự kiện này sẽ được đông đảo người dân và cộng đồng doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng tham gia, và tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng các cấp, các ngành của Thành phố trong các hoạt động tiếp theo để từng bước xây dựng Chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số... góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại – một Thủ đô xanh, thanh bình và thịnh vượng với hệ giá trị cối lõi: “Chính quyền số - Chính quyền phục vụ; Kinh tế số - Doanh nghiệp số - Doanh nghiệp cống hiến; Xã hội số - Văn hóa số - Xã hội niềm tin; Công dân số - Người dân hạnh phúc”

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

(PNTĐ) - Các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII; công tác quán triệt, tổ chức thực hiện các Nghị quyết Hội nghị gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đặc biệt, thời gian tới, tích cực tuyên truyền công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, công tác an sinh xã hội, chống cháy nổ, an toàn giao thông…
Cải cách kỷ luật, kỷ cương lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri

Cải cách kỷ luật, kỷ cương lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri

(PNTĐ) - Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội, ngày 5/12, trình bày báo cáo về kết quả hoạt động của HĐND TP Hà Nội năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 sẽ tăng cường hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND Thành phố; chỉ đạo, điều hòa hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND trong cải cách kỷ luật, kỷ cương các lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri và những vấn đề dân sinh, bức xúc.