Phát huy vị trí, vai trò của hội cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TƯ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã làm tốt công tác phổ biến, quán triệt Nghị quyết cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của cựu chiến binh và công tác cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới. Các hội viên cựu chiến binh đã luôn gương mẫu, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở...

Sáng 28/7, tại hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TƯ về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”, báo cáo của Thành ủy Hà Nội cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TƯ ngày 8-1-2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đã phối hợp làm tốt công tác cựu chiến binh, tạo điều kiện để các cấp Hội Cựu chiến binh, hội viên cựu chiến binh giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn cách mạng mới, tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân; phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Tổng số hội viên Hội Cựu chiến binh thành phố hiện nay là 276.038 người, sinh hoạt tại 5.163 chi hội. Hội viên cựu chiến binh là những người đã được rèn luyện, trưởng thành trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, là những đồng chí có bản lĩnh vững vàng, bề dày kinh nghiệm, gắn bó với Đảng, với nhân dân.

Hội Cựu chiến binh thành phố cũng đã phối hợp với các cấp chính quyền trong việc chủ động ký kết, thực hiện các chương trình phối hợp để thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với cựu chiến binh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô…

Nhiều bài tham luận của các đại biểu tại hội nghị đã làm rõ thêm những kết quả đã đạt được trong 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TƯ, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động hội.

Phát biểu chỉ đạo , Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TƯ tại thành phố Hà Nội 20 năm qua.

Phát huy vị trí, vai trò của hội cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc.

 

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 09-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, Kết luận số 66-KL/TƯ của Ban Bí thư, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị thời gian tới, các cấp hội cựu chiến binh cần thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy gắn với thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố… Trong đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tăng cường bồi dưỡng bản lĩnh chính trị cho các hội viên cựu chiến binh, qua đó trực tiếp góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền, vận động cựu chiến binh phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; tạo điều kiện để cựu chiến binh phát huy vai trò trong phát triển kinh tế, tham gia giám sát, phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; quan tâm phối hợp, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng, cựu chiến binh, cựu quân nhân…

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Hội Cựu chiến binh trong phối hợp triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục phối hợp làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, tuyên truyền và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Hội Cựu chiến binh các cấp tăng cường đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về cơ sở; đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện để hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Hội Cựu chiến binh cấp trên cơ sở, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh thành phố lần thứ VII sắp tới… Qua đó, tiếp tục phát huy vị trí, vai trò của hội cựu chiến binh là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Tại hội nghị, lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TƯ.

Tin cùng chuyên mục

Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai Quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam

Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai Quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam

(PNTĐ) - Chiều tối 28/3, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các tình, thành phố Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng “Hai Quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam.
50 năm Khơi dòng nước trong xanh

50 năm Khơi dòng nước trong xanh

(PNTĐ) -Sáng 28/3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) tổ chức 50 năm ngày thành lập. Tại đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã ghi nhận những đóng góp của đơn vị, đồng thời cũng đưa các yêu cầu để Công ty phát triển, hoạt động tăng hiệu quả trong thời gian tới.