Phi công người Anh đã dùng điện thoại trò chuyện với bạn bè

Chia sẻ

92 ngày nằm viện, đến nay sức khỏe phi công người Anh đã tiến triển tốt. Anh đã có thể tập đi, sử dụng điện thoại gọi nói chuyện với bạn bè.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh đã tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Anh thậm chí có thể dùng điện thoại trò chuyện với bạn bè trên thế giới. Hiện phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Tay của anh đã cử động được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân của bệnh nhân đã hồi phục được 4/5. 

Phi công người Anh được tập đi dưới sự trợ giúp các các y bác sĩ.Phi công người Anh được tập đi dưới sự trợ giúp các các y bác sĩ.

PGS Khuê đánh giá cao nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tận tình chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời yêu cầu bệnh viện tiếp tục cố gắng để điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân 91 đã trải qua hơn 90 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta). Trong đó, quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/5 đến nay.

Từ phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo), sau 12 ngày phi công người Anh được cai hoàn toàn ECMO. Ngày 12/6 vừa qua, bệnh nhân đã được cai máy thở. Đặc biệt phổi của bệnh nhân từ chỉ còn 10% hoạt động dần dần khôi phục, đến nay phục hồi 90%,. Hiện bệnh nhân vẫn đang tích cực tập vật lý trị liệu, sức cơ chi trên đạt được 4/5, chi dưới 3/5.

Bệnh nhân được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. Với những tiến triển này, bệnh nhân có thể sẽ không phải ghép phổi như dự kiến và sẽ sớm hồi phục.

PHẠM HẰNG

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN xã Sóc Sơn thăm tặng quà nữ đảng viên cao tuổi nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Hội LHPN xã Sóc Sơn thăm tặng quà nữ đảng viên cao tuổi nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

(PNTĐ) - Kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026) và chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 16/1/2026,  Đoàn công tác của Hội LHPN xã Sóc Sơn đã đến thăm hỏi, tặng quà các đồng chí nữ đảng viên cao tuổi trên địa bàn xã.
Phường Thượng Cát lấy ý kiến cử tri đối với người dự kiến ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Phường Thượng Cát lấy ý kiến cử tri đối với người dự kiến ứng cử đại biểu HĐND các cấp

(PNTĐ) - Chiều ngày 16/1, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thượng Cát tổ chức Hội nghị liên tịch lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội và đại biểu HĐND phường Thượng Cát nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác Tuyên giáo và Dân vận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước. Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã dành thời gian trao đổi với Báo Nhân dân về chủ đề này.