Philippines: Hàng trăm ngàn người phải sơ tán do siêu bão RAI đổ bộ

Chia sẻ

RAI được đánh giá là siêu bão mạnh nhất trong năm 2021. Cơn bão này trước khi đi vào biển Đông đã đổ bộ vào Philippines và gây thiệt hại nặng nề.

Trang tin SCMP cho biết, siêu bão RAI sau khi càn quét Philippines đã để lại cảnh tan hoang với hàng trăm ngàn cây cối bật gốc nằm ngổn ngang, mất điện trên diện rộng, nhiều ngôi làng chìm sâu trong nước lũ. Bên cạnh đó, siêu bão RAI với sức gió lên đến 200 km/giờ đổ bộ đã khiến hơn 300.000 người đã phải đi sơ tán. Sau khi gây thiệt hại trên diện rộng, siêu bão này đã giảm sức gió xuống còn 155 km/giờ.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận địnhÔng Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định cơn bão mạnh cấp 14 đi vào Biển Đông thời điểm này là hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.

Từ thành phố Surigao trên đảo Mindanao, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, phóng viên đài ABS-CBN cho biết cảnh người dân lang thang khắp đường phố, nhiều người bị sốc nặng. 

“Tất cả các tòa nhà ở thành phố đều bị thiệt hại nặng nề, trong đó có cả văn phòng kiểm soát thiên tai của tỉnh. Trông chúng như vừa bị trúng bom”, theo ABS-CBN.

Các tuyến đường chính kết nối với thành phố Surigao ở vùng ven biển đã bị chia cắt do lở đất, cây cối bật gốc và các trụ điện bị phá hủy. Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines xác nhận đã có một người thiệt mạng và hai người bị thương sau khi siêu bão quét qua. Hơn 300.000 người phải tìm nơi trú ẩn khẩn cấp và hiện vẫn còn 18.000 người chưa thể quay trở về nhà.

Thiệt hại do cơn bão gây ra tại Philippines.Thiệt hại do cơn bão gây ra tại Philippines.

Thị trưởng thành phố Surigao, Ernesto Matugas cho biết: "“Sức gió là rất lớn, mọi thứ đều bị hư hại. Nhà bị tốc mái, đường sá bị chia cắt do lở đất”. Joel Darunday, 37 tuổi, người trú ẩn tại nhà cùng gia đình khi siêu bão quét qua vẫn còn hoảng sợ: “Rất khó để diễn tả chính xác mức độ tàn phá của siêu bão, lần cuối cùng tôi trải qua một trận bão mạnh như vậy là vào những năm 1980”.

Các trận bão lớn thông thường chỉ đổ bộ vào Philippines từ tháng 7 đến tháng 10. Nhưng lần này, siêu bão RAI tràn qua ngay trong tháng 12.

Cư dân địa phương đứng trú chân tại một điểm ngập lụt do ảnh hưởng của siêu bão.Cư dân địa phương đứng trú chân tại một điểm ngập lụt do ảnh hưởng của siêu bão.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo, rằng các cơn bão sẽ ngày càng mạnh hơn và xuất hiện một cách bất thường hơn do biến đổi khí hậu. Siêu bão gây thiệt hại lớn nhất ở Philippines đến nay là siêu bão Hải Yến. Siêu bão đổ bộ năm 2013 khiến hơn 7.300 người chết và mất tích.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng chiều cho đến tối nay (17/12), siêu bão RAI sẽ suy yếu và đi vào Biển Đông. Khi đi vào biển Đông, cường độ của cơn bão sẽ giảm 2 cấp so với hiện tại, tức là khoảng cấp 14. Mặc dù, bão có giảm cấp khi đi qua miền Trung Philippines do ma sát với địa hình, tuy nhiên khi vào Biển Đông, nó vẫn là cơn bão rất mạnh với sức gió giật cấp 14.

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.
Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

(PNTĐ) - Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

(PNTĐ) -Từ sáng sớm nay, 3/12, khi tiết trời còn lạnh, cần được ủ trong áo ấm, hàng trăm chị em phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 đã tề tựu ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh trong buổi tổng duyệt.