Philippines: Hàng trăm ngàn người phải sơ tán do siêu bão RAI đổ bộ

Chia sẻ

RAI được đánh giá là siêu bão mạnh nhất trong năm 2021. Cơn bão này trước khi đi vào biển Đông đã đổ bộ vào Philippines và gây thiệt hại nặng nề.

Trang tin SCMP cho biết, siêu bão RAI sau khi càn quét Philippines đã để lại cảnh tan hoang với hàng trăm ngàn cây cối bật gốc nằm ngổn ngang, mất điện trên diện rộng, nhiều ngôi làng chìm sâu trong nước lũ. Bên cạnh đó, siêu bão RAI với sức gió lên đến 200 km/giờ đổ bộ đã khiến hơn 300.000 người đã phải đi sơ tán. Sau khi gây thiệt hại trên diện rộng, siêu bão này đã giảm sức gió xuống còn 155 km/giờ.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận địnhÔng Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định cơn bão mạnh cấp 14 đi vào Biển Đông thời điểm này là hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.

Từ thành phố Surigao trên đảo Mindanao, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, phóng viên đài ABS-CBN cho biết cảnh người dân lang thang khắp đường phố, nhiều người bị sốc nặng. 

“Tất cả các tòa nhà ở thành phố đều bị thiệt hại nặng nề, trong đó có cả văn phòng kiểm soát thiên tai của tỉnh. Trông chúng như vừa bị trúng bom”, theo ABS-CBN.

Các tuyến đường chính kết nối với thành phố Surigao ở vùng ven biển đã bị chia cắt do lở đất, cây cối bật gốc và các trụ điện bị phá hủy. Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines xác nhận đã có một người thiệt mạng và hai người bị thương sau khi siêu bão quét qua. Hơn 300.000 người phải tìm nơi trú ẩn khẩn cấp và hiện vẫn còn 18.000 người chưa thể quay trở về nhà.

Thiệt hại do cơn bão gây ra tại Philippines.Thiệt hại do cơn bão gây ra tại Philippines.

Thị trưởng thành phố Surigao, Ernesto Matugas cho biết: "“Sức gió là rất lớn, mọi thứ đều bị hư hại. Nhà bị tốc mái, đường sá bị chia cắt do lở đất”. Joel Darunday, 37 tuổi, người trú ẩn tại nhà cùng gia đình khi siêu bão quét qua vẫn còn hoảng sợ: “Rất khó để diễn tả chính xác mức độ tàn phá của siêu bão, lần cuối cùng tôi trải qua một trận bão mạnh như vậy là vào những năm 1980”.

Các trận bão lớn thông thường chỉ đổ bộ vào Philippines từ tháng 7 đến tháng 10. Nhưng lần này, siêu bão RAI tràn qua ngay trong tháng 12.

Cư dân địa phương đứng trú chân tại một điểm ngập lụt do ảnh hưởng của siêu bão.Cư dân địa phương đứng trú chân tại một điểm ngập lụt do ảnh hưởng của siêu bão.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo, rằng các cơn bão sẽ ngày càng mạnh hơn và xuất hiện một cách bất thường hơn do biến đổi khí hậu. Siêu bão gây thiệt hại lớn nhất ở Philippines đến nay là siêu bão Hải Yến. Siêu bão đổ bộ năm 2013 khiến hơn 7.300 người chết và mất tích.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng chiều cho đến tối nay (17/12), siêu bão RAI sẽ suy yếu và đi vào Biển Đông. Khi đi vào biển Đông, cường độ của cơn bão sẽ giảm 2 cấp so với hiện tại, tức là khoảng cấp 14. Mặc dù, bão có giảm cấp khi đi qua miền Trung Philippines do ma sát với địa hình, tuy nhiên khi vào Biển Đông, nó vẫn là cơn bão rất mạnh với sức gió giật cấp 14.

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

Dự án lắp đèn chiếu sáng ở xã Vân Đình dở dang, người dân mòn mỏi chờ đợi

Dự án lắp đèn chiếu sáng ở xã Vân Đình dở dang, người dân mòn mỏi chờ đợi

(PNTĐ) - Khu dân cư ven bờ sông Thanh Ấm, xã Vân Đình đã hình thành và sinh sống ổn định hơn 30-40 năm nay. Suốt nhiều năm, người dân nơi đây phải tự góp tiền kéo, lắp đèn chiếu sáng để phục vụ sinh hoạt. Gần đây, dự án lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng được triển khai, song việc thi công kéo dài, dang dở, đến nay vẫn chưa hoàn thành, khiến người dân tiếp tục sống trong cảnh chờ đèn.
Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Chương trình hành động với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, thể hiện tư duy đổi mới và quyết tâm chính trị cao, tạo nền tảng quan trọng đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.
Nghị quyết Đại hội XIV: Tầm nhìn, mục tiêu và định hướng phát triển đất nước giai đoạn mới

Nghị quyết Đại hội XIV: Tầm nhìn, mục tiêu và định hướng phát triển đất nước giai đoạn mới

(PNTĐ) - Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tổng kết sâu sắc kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và 40 năm đổi mới; đồng thời xác định tầm nhìn, mục tiêu, các đột phá chiến lược và nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, vững bước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.