Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo sẵn sàng cho học sinh quay lại trường

Chia sẻ

Huyện cần chuẩn bị các phương án cho Tết Nhâm Dần 2022; đảm bảo tiến độ giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản; thực hiện tốt tiến độ trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; đẩy mạnh đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội; chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo sẵn sàng cho học sinh quay lại trường…

Báo cáo tại cuộc kiểm tra cho thấy, thời gian qua, huyện đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19; các lực lượng có nhiều cố gắng, triển khai bài bản quyết liệt từ huyện đến cơ sở và đã khống chế, kiểm soát, kết thúc các ổ dịch trên địa bàn.

Huyện đã tập trung tiêm phủ đạt 97,7% mũi 1 cho toàn bộ người đủ từ 18 tuổi trở lên và dự kiến đến cuối tháng 11/2021 sẽ tiêm trả đủ 2 mũi vaccine cho người dân. Đồng thời, chuẩn bị kỹ lưỡng phương án tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi và rà soát đối tượng trẻ em từ 3 – 11 tuổi để lên phương án tiêm khi có chỉ đạo của TP. Toàn huyện hiện có 76.897 trẻ em từ 3 – 17 tuổi. Ngoài ra, trong kỳ đã lấy 7.620 mẫu và có 7.599/7.618 mẫu có kết quả âm tính, 2 mẫu dương tính.

Huyện chỉ đạo 4 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 21 tổ kiểm tra liên ngành các xã, thị trấn tổ chức ra quân kiểm tra 3.162 cơ sở. Kết quả, về phương án, kế hoạch thích ứng an toàn phòng chống dịch: đã có 2.502 cơ sở đã xây dựng phương án; hướng dẫn 97 cơ sở hoàn thiện phương án và còn 563 cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ đã ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Về tạo mã Qr Code: đã có 2.691 cơ sở tạo mã Qr Code và hướng dẫn người quét mã; 477 đơn vị chưa dán mã nên đã yêu cầu tạm dừng hoạt động và xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở với số tiền 37,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, khảo sát địa điểm phù hợp, thống kê nhân lực y bác sỹ ngoài công lập trên địa bàn để thiết lập mô hình Trạm y tế lưu động. Kết quả, 16/16 xã thị trấn đã rà soát, thiết lập hệ thống nhân lực y tế gồm 83 người và bố trí địa điểm thiết lập Trạm Y tế lưu động. Đồng thời, thiết lập mô hình điểm Trạm Y tế lưu động xã Tân Triều (đặt tại Nhà văn hoá thôn Yên Xá) với đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư thiết bị y tế, nhân lực theo quy định và đã tổ chức diễn tập, vận hành mô hình theo 3 tình huống.

Đối với công tác phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế  - xã hội sau ảnh hưởng dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn động viên Nhân dân khắc phục khó khăn, xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch. Do vậy, tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2021 tiếp tục có sự tăng trưởng đạt hơn 8.911 tỷ đồng (tăng 5,6% so với cùng kỳ). Riêng quý III/2021 giá trị sản xuất chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ (quý III/2020 tăng 8,4%).

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tại buổi kiểm traPhó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tại buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhận định, huyện Thanh Trì đã làm rất nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch, nhất khi cả TP chuyển sang giai đoạn mới thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên đạt cao. Huyện cũng làm tốt công tác thiết lập, vận hành các Trạm Y tế lưu động khi đã có biên chế, quy chế làm việc cụ thể. Từng bước đã có chỉ đạo đảm bảo an toàn trong sản xuất để làm tốt công tác phục hồi sản xuất kinh tế  - xã hội sau dịch.

Nhấn mạnh việc vẫn phải đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, để thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, huyện cần xác định lấy xã, phường là cấp để triển khai toàn bộ các công tác phòng chống dịch. Từ xã, phường thì lấy hộ gia đình làm pháo đài, thành trì giữ thành quả và góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, đặt vấn đề ưu tiên bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân và giữ thành quả phòng chống dịch của TP lên trên hết, trước hết.

Ngoài ra, vẫn giữ nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, các phương án tại chỗ) trong phòng chống dịch. Trong đó, việc vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá (xã Tân Triều) đã góp phần thực hiện 1 trong 4 nguyên tắc trên. Để đạt hiệu quả trong hoạt động, các Trạm y tế lưu động cần phải có phương án khung hoạt động theo quy định.

Bên cạnh đó, huyện tập trung công tác kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, chợ dân sinh đảm bảo; đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Phát huy vai trò hệ thống chính trị tại cơ sở, nhất tại khi dân cư để kiểm soát di biến động dân cư tại địa phương; ý thức chấp hành trong phòng chống dịch của người dân và gắn mã Qr Code trong kinh doanh.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

(PNTĐ) -Tối 29/9, tại khu phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.