Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 20/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội”.

Đây là hoạt động truyền thông chính sách thường niên của Báo Lao động Thủ đô, cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; đồng thời nhằm giúp cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động hiểu rõ hơn về những nội dung liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội.

Dự buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội: Nguyễn Xuân Phong - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai; đại diện Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát buổi khai mạc buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến, Phó Tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô Đinh Tuấn Anh cho biết, đối với công nhân lao động, bên cạnh việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc thì việc trang bị kiến thức pháp luật, xã hội là nhu cầu thiết thân. Chỉ khi có kiến thức, nhận thức đúng về pháp luật, thường xuyên cập nhật kiến thức xã hội thì mới có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo Phó Tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô, đáng lưu ý, thời gian qua cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng trở nên phức tạp. Một trong những nhóm đối tượng được tội phạm này nhắm tới chính là người lao động. Bằng những chiêu lừa tuyển dụng, xuất khẩu lao động, cho vay.., đã có không ít người sập bẫy, bị chiếm đoạt tài sản, bị quấy rối.

Do đó, việc nâng cao nhận thức của người lao động, cũng như tăng cường trách nhiệm của người sử dụng lao động, các cơ quan, đơn vị có liên quan là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Và với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mình trong lĩnh vực truyền thông, Báo Lao động Thủ đô mong muốn thông qua cuộc đối thoại, sẽ mang đến nhiều kiến thức thiết thực, hữu ích giúp người lao động tránh được những rủi ro, bảo vệ được lợi ích của mình.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Giao lưu trực tuyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cho biết, chủ đề “Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội” là nội dung mang tính thực tiễn, thiết thực với số đông người lao động.

Khi tham gia quan hệ lao động, người lao động rất mong muốn được cập nhật các chế độ, chính sách mới liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ của bản thân. Từ đó, có thể tự mình bảo vệ quyền lợi cho bản thân hoặc đề xuất, kiến nghị với tổ chức Công đoàn tham bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Có như vậy, người lao động mới yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hiện nay, tình trạng lừa đảo, nhất là lừa đảo qua mạng diễn ra ngày càng tinh vi, không ít trường hợp, trong đó có đoàn viên, người lao động của chúng ta đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trách nhiệm của tổ chức Công đoàn là tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động nhận diện được các hình thức lừa đảo, từ đó có thể phòng tránh và không sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội - ảnh 1
Chuyên gia Buổi đối thoại - giao lưu.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, nhiều câu hỏi của người lao động được các chuyên gia giải đáp.

Anh Nguyễn Chí Thanh, Công ty Hoàng Hà hỏi: Các cơ quan chức năng đã triển khai những biện pháp gì để giúp người lao động tránh được nạn lừa đảo trực tuyến? Các cơ quan chức năng đánh giá thế nào về việc tỉ lệ người rút BHXH một lần ngày càng tăng, nguyên nhân là gì?

Chuyên gia Đào Trung Hiếu cho biết: Lừa đảo trên mạng xã hội chỉ là một trong số những thủ đoạn lừa đảo. Hiện nay đang phải đối diện với nguy cơ lừa đảo trực tuyến, lừa đảo trên mạng viễn thông và các hình thức khác. Vào cuối năm 2023, tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là vùng trũng về an ninh mạng trên thế giới. Thực tế tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Hiện nay toàn cầu cũng như Việt Nam đang đứng trước vấn nạn lộ lọt thông tin. Thông tin của người dân có thể bị lộ lọt qua nhiều nguồn: Khi tham gia mua hàng người dân để lại thông tin cá nhân, hay để lại thông tin phụ huynh tại cơ sở giáo dục nơi các con theo học…

Chính những người quản lý thông tin đó bán thông tin cá nhân ra ngoài hoặc các máy chủ chứa thông tin cá nhân bị hack. Việc bán thông tin cá nhân là hành vi vi pháp luật. Đây là lý do người dân nhận được cuộc gọi rác.

Một số phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm lừa đảo trực tuyến hiện nay gồm: Mạo danh cán bộ công an phường, quận, huyện gọi người dân khai thông tin làm định danh điện tử, thông báo người dân đang liên quan đến các vụ án hình sự sau đó hướng dẫn người dân trung cập vào các đường link giả mạo, chứa các mã độc...

Đây là thủ đoạn đang rất nóng hiện nay. Người dân cần lưu ý, cảnh sát khu vực sẽ không gọi điện và nhắc người dân truy cập đường link mà nếu cần làm việc với người dân, sẽ mời người dân ra trụ sở.

Một thủ đoạn lừa đảo nữa là kết bạn tỏ tình, gửi tặng quà từ nước ngoài, dẫn dụ người dân phải đóng thuế, gửi phí chuyển hàng để nhận quà, đây là trò lừa chiếm đoạt thủ tục trả trước đánh vào lòng tham...

Để không trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo, người dân cần tuyệt đối cảnh giác khi có nhu cầu sử dụng những dịch vụ trên mạng xã hội, tuyệt đối không nên vội vàng nghe theo, tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng lạ; không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng để tránh bị sập bẫy lừa đảo.

Chị Nguyễn Thu Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Đền Lừ hỏi: Xin chuyên gia cho tôi biết, nếu người lao động bị nợ BHXH thì có thể tự đóng tiếp để hưởng lương hưu ko?

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu trả lời: Trường hợp bạn hỏi, hoàn toàn có thể tự đóng. Tất cả các đơn vị nợ đóng BHXH, nếu người lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà số năm đóng BHXH chưa đủ, chúng ta sẽ trừ đi thời gian nợ.

Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội - ảnh 2
Chị Nguyễn Thu Hà - Trường Tiểu học Đền Lừ.

Hiện nay có Công văn 1880 có quy định 4 loại hình đơn vị như: Đang giải thể, đang tuyên bố phá sản… những trường hợp này chúng ta có thể có 2 cách làm.

Một là, thời gian nợ chưa ai đóng nhưng người lao động có thể đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (dạng tự nguyện) nếu có trên 10 năm tham gia BHXH, nếu thiếu không quá 6 tháng thì là tham gia BHXH dạng tham gia bắt buộc.

Sau khi chúng ta tham gia và giải quyết chế độ hưu ngay tại thời điểm đóng đủ tiền 20 năm đóng BHXH. Nếu như sau này đơn vị khi giải quyết chế độ phá sản xong và đóng bù lại cho chúng ta quãng thời gian nợ thì số tiền này sẽ không được hoàn trả nhưng thời gian và số tiền này sẽ được cộng vào và điều chỉnh vào tỷ lệ hưởng lương hưu bắt đầu kể từ thời điểm hưởng.

Chị Nguyễn Thị Thu, Trường THCS Linh Đàm hỏi: Người lao động đang công tác liên tục tại cơ quan và có đóng BHXH liên tục, tuy nhiên, trên phần mềm cập nhật sai thời gian đóng. Trong trường hợp này người lao động phải làm gì và cơ quan nào sẽ giải quyết vấn đề này, thời gian giải quyết là bao lâu?

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu chia sẻ: Đầu tiên là bạn phải phối hợp với đơn vị công tác và cơ quan BHXH để điều chỉnh lại cho khớp thời gian. Thời gian điều chỉnh sẽ không quá 45 ngày nhưng thường hiện nay việc xử lý này tương đối nhanh, chỉ khoảng 10 - 15 ngày. Thực tế gặp phải với những tường hợp như của chị là trường sẽ quên không báo tăng giảm ở trường.

Người lao động thấy sai gì ở trên VssID thì cần phản ánh ngay. Đây là mối quan hệ giữa 3 bên là người lao động - đơn vị công tác - cơ quan BHXH. Hiện chúng tôi hiện đã có trang Zalo liên quan đến việc giải quyết vướng mắc, bạn có thể tham gia để hỏi thêm.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.