Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận TP Hà Nội tích cực triển khai thực hiện Đề án 06

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 16/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số dẫn đầu Đoàn công tác làm việc với TP Hà Nội về tình hình triển khai thực hiện “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, UBND TP đã ban hành Kế hoạch, kèm theo đó là danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư; thành lập Ban Chỉ đạo 06 TP để trực tiếp chỉ đạo triển khai trên toàn thành phố; phân công, phân cấp và xác định thời gian, lộ trình, trách nhiệm cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị.

Đến nay, 100% UBND cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo 06 và Tổ công tác 06. Toàn thành phố có 5.859 ban chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cụ thể tại cấp cơ sở.

Về kết quả hợp nhất Cổng Dịch vụ công TP và Hệ thống thông tin một cửa điện tử dùng chung ba cấp của thành phố, hiện nay thành phố đang triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo đúng hướng dẫn và bảo đảm theo quy định tại Điều 25 Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung) và đã thực hiện kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia và các Hệ thống chuyên ngành theo đúng quy chuẩn kỹ thuật hiện nay.

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thử nghiệm thành phố đã được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được đánh giá đủ điều kiện an toàn bảo mật về phương án kết nối, an ninh phần cứng, máy chủ phục vụ kết nối, chính sách tường lửa và API kết nối…

Về kết quả thực hiện các dịch vụ công thiết yếu, đến nay, công dân trên địa bàn Thủ đô đã có thể sử dụng 21/25 dịch vụ công thiết yếu tích hợp trên các Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố và Cổng dịch vụ công các bộ, ngành.

Trong đó, thành phố đã tái cấu trúc quy trình điện tử, hoàn thành tích hợp 3 dịch vụ công (gồm: Đăng ký khai sinh; đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử) và thực hiện khai thác dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trên địa bàn thành phố. Đối với 18/21 dịch vụ công còn lại, các sở, ngành thành phố đã thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, ngành chủ quản và triển khai tiếp nhận và giải quyết…

Đối với nhóm phát triển công dân số, thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hơn 3,4 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử; đối với căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, thu nhận được hơn 6 triệu dữ liệu. Tính đến ngày 24/8/2022, toàn thành phố đã cập nhật 191.566 thẻ CCCD. Trong đó, đã trả 135.451 thẻ CCCD cho công dân.

Phó Chủ tịch UBND Thường trực UBND TP nêu một số đề xuất của UBND TP Hà Nội. Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các Bộ, ngành thực hiện việc sửa đổi, bổ sung các quy định đối với các thủ tục hành chính có thành phần hồ sơ phải nộp hoặc xuất trình là Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú giấy để bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong việc thực hiện quy định của Luật cư trú (thời điểm 31/12/2022, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng).

Kiến nghị Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành cần sớm ban hành và hướng dẫn các đơn vị trong việc triển khai thực hiện việc chuẩn hóa danh mục tài liệu và mã số của giấy tờ số hóa để chia sẻ giữa Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và các hệ thống thông tin khác. Kiến nghị Bộ Nội vụ sớm ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn về việc thực hiện lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận TP Hà Nội tích cực triển khai thực hiện Đề án 06 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu kết luận cuộc làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện Bộ Công an, Phòng Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ)… đã trực tiếp trao đổi, giải đáp nhiều vấn đề, hướng tới việc phối hợp, hỗ trợ, đẩy nhanh việc tháo gỡ các vướng mắc, nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, TP Hà Nội đã có tinh thần triển khai nghiêm túc, tuy nhiên, thời gian không còn nhiều, nguy cơ bị chậm tiến độ rất hiện hữu, nên TP Hà Nội cần thường xuyên chủ động trao đổi với cơ quan cấp trên, với Bộ Công an, đồng thời rà lại các bước đi và những vướng mắc để xuống cơ sở tháo gỡ.

Phát biểu tiếp thu, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ cũng như những ý kiến góp ý của Đoàn công tác. Đồng thời, khẳng định Hà Nội đã quyết tâm và sẽ tiếp tục quyết tâm cao hơn nữa để triển khai hiệu quả Đề 06.

Chủ tịch UBND TP cũng giao cụ thể một số nội dung cho các cơ quan liên quan sớm tìm hiểu, tháo gỡ vướng mắc đối với một số nhiệm vụ liên quan đến thủ tục hành chính về khai sinh, khai tử, lý lịch tư pháp, giấy phép lái xe…,

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận TP Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện Đề án 06. Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, điều quan trọng khi thực hiện Đề án 06 là thay đổi toàn bộ quy trình, thủ tục, thói quen của lãnh đạo các cấp.

Khẳng định Đề án 06 nếu thành công sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, Phó Thủ tướng nêu rõ, Hà Nội với tư cách là địa phương được Chính phủ chọn làm điểm, làm mẫu trong việc thực hiện Đề án trên cả nước, cần làm rất thận trọng, trên tinh thần là giảm thời gian, giảm chi phí, bớt đi lại cho người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội cần tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành để giải quyết khó khăn về hạ tầng kỹ thuật, tính liên thông, kết nối bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô

Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô

(PNTĐ) -Gần 300 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế sẽ tham gia Hội thảo khoa học cấp thành phố Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” do UBND thành phố Hà Nội tổ chức vào ngày 21/3 tới tại Khách sạn Thắng Lợi,Tây Hồ, Hà Nội.
Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Với chủ đề "Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo”, sau 3 ngày mở cửa (từ 17-19/3/2023) đón tiếp công chúng và những người làm báo cả nước, Hội báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Điều nguy hiểm nhất là ngòi bút bị bẻ cong

Điều nguy hiểm nhất là ngòi bút bị bẻ cong

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/03/2023, tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Hội ngộ Giải A Giải Báo chí Quốc gia” với sự tham dự của nhà tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia trong 5 năm trở lại đây.