Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei Tsuyoshi Hasebe, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 và thăm làm việc tại Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/5/2024.

Hội nghị Tương lai châu Á là hội nghị quốc tế thường niên có uy tín hàng đầu ở châu Á do Tập đoàn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức từ năm 1995.

Đây là diễn đàn trao đổi chính sách uy tín, nơi lãnh đạo cấp cao các nước tham dự thảo luận thẳng thắn và cởi mở về các vấn đề nổi lên ở khu vực châu Á, cơ hội, thách thức cho phát triển, an ninh, hòa bình và ổn định, từ đó định hình chính sách, đề xuất các ý tưởng hợp tác, các giải pháp tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy gắn kết nhằm nâng cao vị thế của châu Á trên thế giới, vì mục tiêu phát triển và thịnh vượng.

Với chủ đề "Lãnh đạo châu Á trong một thế giới bất định", Hội nghị sẽ có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng như Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong và Phó Thủ tướng Campuchia Sun Chanthol.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 và thăm làm việc tại Nhật Bản.

Chương trình của Hội nghị bao gồm một loạt các buổi thảo luận bàn tròn và bài phát biểu chính, bao gồm các chủ đề như hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học, đối tác kinh tế bền vững và theo đuổi mục tiêu không phát thải. Sự kiện này nhằm thúc đẩy một cuộc đối thoại vượt qua biên giới, khuyến khích hợp tác và các giải pháp chung cho những thách thức mà khu vực và thế giới đang đối mặt.

Theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, Hội nghị Tương lai châu Á trải qua 28 lần tổ chức đã chứng kiến nhiều thăng trầm của khu vực, từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 tới đại dịch Covid-19, Hội nghị Tương lai châu Á tiếp tục khẳng định được vai trò là một kênh đối thoại thường niên quan trọng, uy tín để chia sẻ và giải quyết những vấn đề chung của khu vực và quốc tế, thu hút sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao, giới học giả, truyền thông và các tập đoàn lớn tại châu Á. 

Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh việc Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tham dự, trực tiếp phát biểu và trao đổi tại Hội nghị Tương lai châu Á sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp mạnh mẽ về hình ảnh Việt Nam là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN, của khu vực và của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển; đồng thời tái khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, tiếp tục là điểm đến an toàn cho các tập đoàn trong bối cảnh thế giới bất định như chủ đề của hội nghị năm nay.

Chuyến công tác tham dự Hội nghị Tương lai châu Á và thăm, làm việc tại Nhật Bản của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp, nhất là sau năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Chuyến công tác sẽ tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam với các sáng kiến của Nhật Bản, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tới Nhật Bản sau khi hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ mới.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu bày tỏ tin tưởng với đà phát triển quan hệ hết sức tốt đẹp hiện nay, với nguyện vọng và quyết tâm của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản đang đứng trước vận hội phát triển mới đầy triển vọng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải tỏa vướng mắc để khơi thông nguồn lực hàng đầu là đất đai

Giải tỏa vướng mắc để khơi thông nguồn lực hàng đầu là đất đai

(PNTĐ) - Chiều 21/6, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 các đại biểu thống nhất cao về tính cấp thiết của việc sớm đưa luật vào thực thi từ 1/8.
Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội đi thăm, chúc mừng nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội đi thăm, chúc mừng nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 21/6, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đi thăm, chúc mừng Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Báo Phụ nữ Việt Nam và Báo Hà Nội Mới nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).