Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Ánh lĩnh án 13 năm tù

Chia sẻ

Sau 6 ngày xét xử và nghị án, chiều 10/5, TAND TP Hà Nội đưa ra các phán quyết về vụ án buôn lậu và vi phạm về kế toán, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo HĐXX, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo trong công ty và những bị cáo trong đường dây vận chuyển, tạo ra những mắt xích quan trọng. HĐXX khẳng định Bùi Quang Huy là người chỉ đạo, cầm đầu, các bị cáo còn lại đóng vai trò là người giao dịch, người vận chuyển, đồng phạm giúp sức. Để thực hiện hành vi nêu trên, các bị cáo liên lạc thông qua các mạng xã hội, dù tham gia sau hay tham gia từ đầu thì hành vi của các bị cáo đã được lặp lại nhiều lần trong thời gian dài. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường là người thực hành tích cực nhất nên phải chịu trách nhiệm hình sự đứng sau Bùi Quang Huy.

Đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự trị an, gây rối loạn thị trường, gây bất bình trong quần chúng nhân dân… Các bị cáo phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên nên thuộc trường hợp tăng nặng. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra cũng như tại Toà, đa số các bị cáo đều thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải. Đặc biệt, HĐXX ghi nhận thái độ nhận thức tích cực của các bị cáo Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Bích Hằng, Nông Văn Lư… nên quyết định áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, theo HĐXX, Bùi Quang Huy phải chịu trách nhiệm chính về số tiền đã thu lợi bất chính, nhưng do Bùi Quang Huy và các đồng phạm khác đang bỏ trốn nên HĐXX buộc các bị cáo đang bị xét xử phạm tội “Buôn lậu” phải liên đới nộp lại số tiền thu lợi bất chính tùy theo mức độ vi phạm.

Theo HĐXX, từ năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính) và Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) Công ty Nhật Cường, sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Trong đó, có nhiều số liệu về tài sản nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng. Ở hành vi này, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng là những người có kiến thức, kinh nghiệm về kế toán, làm việc lâu năm tại Công ty Nhật Cường, nhưng lại giấu giếm, tiếp tay cho hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng thuế GTGT và Thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng phải liên đới bồi thường; kiến nghị tiếp tục điều tra, xem xét trách nhiệm của những đối tượng là trung gian thanh toán như tiệm vàng Hàng Dầu, tiệm vàng Hà Trung.

Các bị cáo tại ToàCác bị cáo tại Toà.

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) 10 năm tù về tội “Buôn lậu”, 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng mức hình phạt cả 2 tội danh là 14 năm tù. Bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) bị phạt 13 năm tù về tội “Buôn lậu”. Các bị cáo còn lại chịu mức án từ 3 năm 6 tháng tù đến 9 năm tù theo đúng tội danh đã truy tố. HĐXX kiến nghị Bộ Công an khẩn trương truy bắt Tổng Giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định thương hiệu, chất lượng về công tác đào tạo

Khẳng định thương hiệu, chất lượng về công tác đào tạo

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/10, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam và khai giảng năm học 2022 – 2023. 10 năm đào tạo đại học, song song với việc thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ Hội, nghiên cứu khoa học, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đạt được những thành quả rất đáng tự hào, ngày càng khẳng định được thương hiệu, chất lượng về công tác đào tạo.
Hà Nội tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng

Hà Nội tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng

(PNTĐ) -Thiết thực chào mừng 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022) và những ngày lễ lớn của Đất nước trong năm 2022, thành phố Hà Nội tổ chức Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng và trao bằng công nhận xã Lại Yên và xã Minh Khai huyện Hoài Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại Trung tâm Thành phố sáng tạo Mailand Hanoi City (khu đô thị mới Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ ngày 07 - 11/10/2022.