Phong trào “Dân vận khéo” có sức lan tỏa rộng khắp

Chia sẻ

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 274/KH-UBND ngày 2/12/2021 về đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan nhà nước thuộc TP Hà Nội.

Kế hoạch xác định 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, cùng với tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận trong hệ thống cơ quan hành chính các cấp, TP sẽ thường xuyên rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức, viên chức tại mỗi cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, khắc phục sự chồng chéo, bất cập về chức năng, nhiệm vụ trong nội bộ mỗi cơ quan và giữa các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là sắp xếp, bố trí đội ngũ công chức, viên chức đúng yêu cầu vị trí việc làm...

Ứng dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” quận Bắc Từ LiêmỨng dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: Nhật Nam)

Hơn 10 năm qua, phong trào “Dân vận khéo” ở Hà Nội đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trên các lĩnh vực; đặc biệt, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua như “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... đã phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội... Điển hình như các mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã giúp tuyên truyền, vận động nông dân hiến đất mở đường, dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với đó, các mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực văn hóa - xã hội phát huy hiệu quả trong xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Nhờ phong trào “Dân vận khéo” được các cấp, các ngành từ TP đến cơ sở đẩy mạnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đã có sức lan tỏa và đạt hiệu quả thiết thực. Thực tế thời gian qua cho thấy, cán bộ dân vận TP đã hướng về cơ sở, gần dân, hiểu dân và nắm bắt kịp thời những tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền TP Hà Nội được cải thiện qua các năm.

Nổi bật là công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác dân vận trong cơ quan, đơn vị được quan tâm thực hiện, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Không khí dân chủ, cởi mở ngày càng thể hiện rõ trong sinh hoạt chính trị, chuyên môn và đời sống của nhân dân.

Công tác dân vận chính quyền đã bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, địa phương, cơ quan, đơn vị, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. Tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ, thái độ phục vụ nhân dân từng bước được nâng lên, chuyển biến rõ rệt. Thành phố cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện theo đúng quy định; việc đối thoại với nhân dân được thực hiện có nền nếp, chất lượng, hiệu quả đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền thành phố.

Tại các quận, huyện đang hiện thực hóa các nội dung của Chỉ thị và Kế hoạch. Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai Khương Quốc Hưng cho rằng, để thực hiện tốt Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống dân vận của quận sẽ phối hợp với các cấp chính quyền, các cơ quan hành chính của quận sẽ tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Ba Vì Nguyễn Đức Thịnh chia sẻ, huyện Ba Vì sẽ tập trung quán triệt và thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận trong tình hình mới. Đồng thời, gắn công tác dân vận với thực hiện “mục tiêu kép” để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững “vùng xanh” an toàn dịch bệnh.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

“Nóng” vấn đề đất đai

“Nóng” vấn đề đất đai

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại trụ sở quận Đống Đa (Hà Nội) và trực tuyến đến 56 điểm cầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3. Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo TP.
Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

(PNTĐ) - Thành ủy quan tâm, chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Aeon Mall Hoàng Mai; đồng thời giao UBND thành phố, các sở, ngành phối hợp với quận Bắc Từ Liêm để sớm trả lời nhà đầu tư về dự án này.