Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Bài và ảnh: Thanh Thanh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống, tham gia chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ được các cấp Hội Phụ nữ tổ chức bằng nhiều hình thức, trong đó nêu bật ý nghĩa, giá trị lịch sử lớn lao, những đóng góp và sự hy sinh của các tầng lớp nhân dân và các thế hệ phụ nữ trong chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ cũng như những thành tựu đã đạt được trong xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên, phát triển đất nước.

Nằm trong chuỗi hoạt động “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên” nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại tỉnh Điện Biên, đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tại các khu di tích lịch sử tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang A1, Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên, Nghĩa trang Tông Khao, Nghĩa trang Độc Lập, Nghĩa trang Him Lam; Trồng cây lưu niệm và thăm quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, tại đồi A1, phường Mường Thanh, tỉnh Điện Biên, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Điện Biên tổ chức triển lãm ảnh "Phụ nữ với Điện Biên” gồm 3 nội dung chính: góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ; vì một Điện Biên phát triển và Điện Biên - điểm hẹn của tương lai.

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên - ảnh 1
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và các đại biểu thăm đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. 

 “Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ không thể không nhắc đến vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam. Cùng với bộ đội, phụ nữ các dân tộc Tày, Mường, Thái, Mông… đã tham gia tích cực trong các phần việc từ tiền tuyến, hậu phương. Phụ nữ đã đóng góp hơn 2,3 triệu ngày công, chiếm 50% số ngày công phục vụ toàn chiến dịch.

Không chỉ tiếp sức cho chiến trường, phụ nữ hậu phương còn tích cực lao động sản xuất, làm ra nhiều lúa gạo tiếp tế cho tiền tuyến. Truyền thống lịch sử vẻ vang của phụ nữ Việt Nam được nhiều thế hệ kế thừa và tiếp bước thông qua rất nhiều hoạt động, chương trình, đề án của Hội LHPN Việt Nam như “Vì điểm tựa tiền tiêu,” “Nửa triệu áo ấm hướng về chiến sĩ tiền phương”…”, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Nhân dịp này hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội LHPN tỉnh Điện Biên cũng đã phát động phong trào “Tự hào Điện Biên - Phụ nữ khát vọng phát triển” và tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” trong cán bộ, hội viên phụ nữ 7 tỉnh miền núi phía Bắc: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng. Cuộc thi bắt đầu từ 4/3 và kéo dài đến ngày 30/4/2024. Với quy mô rộng, cuộc thi là dịp tri ân sâu sắc của chị em, cán bộ hội viên về sự kiện lịch sử trọng đại, mảnh đất đầy tự hào Điện Biên Phủ anh hùng.

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên - ảnh 2
Hội LHPN quận Long Biên trao tặng kinh phí hỗ trợ xây “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ khó khăn tại tỉnh Điện Biên. 

Hà Nội tích cực hướng về Điện Biên

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực kêu gọi vận động ủng hộ với tinh thần “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên”.

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, những ngày cuối tháng 3 vừa qua, Đoàn công tác của quận Long Biên phối hợp với Hội LHPN tỉnh Điện Biên bàn giao 2 “Mái ấm tình thương” tại xã Nà Tấu và xã Mường Phăng. Đó là gia đình chị Lò Thị Chính - hội viên phụ nữ bản Nà Tấu 2, xã Nà Tấu và gia đình chị Quàng Thị Yêu - hội viên phụ nữ bản Yên, xã Mường Phăng. Sau khi khảo sát điều kiện thực tế của 2 hộ, Hội LHPN quận Long Biên đã sẻ chia, hỗ trợ để xây dựng 2 mái ấm với số tiền 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên cũng đã trao tặng 30 suất sinh kế, mỗi suất 2 triệu đồng cho 30 phụ nữ nghèo; tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh THCS và Tiểu học có hoàn cảnh khó khăn; tặng 1 tivi cho đồn Biên phòng 419 xã Mường Pồn với tổng trị giá 100 triệu đồng. Hội LHPN Quận tặng 10 suất quà cho mẹ liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên, tổng trị giá 12 triệu đồng, tặng 1.866 quần áo học sinh tiểu học, mầm non cho Phòng GD&ĐT thành phố Điện Biên Phủ.

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên - ảnh 3
Hội LHPN Việt Nam trao quà cho mẹ, vợ liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng, gia đình nghèo trên địa bàn xã Noong Luống, huyện Điện
Biên, tỉnh Điện Biên. 
 

Tương tự, tối ngày 13/4/2024, Hội LHPN phường Liễu Giai, quận Ba Đình phối hợp với Đảng ủy, UBND - Ủy ban MTTQ, Đồn biên phòng, Hội LHPN xã Leng Su Sìn, tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “ Điện Biên Phủ - Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh”.

Theo bà Nghiêm Thúy Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Liễu Giai trong chương trình mỗi tác phẩm nghệ thuật, mỗi câu chuyện được kể sẽ góp phần thắp lên ngọn lửa niềm tự hào dân tộc cùng với những bản hùng ca đi cùng năm tháng như các ca khúc: Qua Miền Tây Bắc, Hò Kéo pháo, Giải phóng Điện Biên... qua đó thể hiện tinh thần vui tươi của người dân vùng bản và người dân Thủ đô Hà Nội trong những ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đang tới gần.

Tại chương trình, Hội LHPN phường Liễu Giai đã trao tặng nhiều món quà của Thủ đô tới các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Leng Su Sìn, trao tặng “Tủ áo dài 0 đồng và 60 bộ áo dài” tới chị em phụ nữ xã Leng Su Sìn. Cùng với chuỗi hành trình về nguồn, Hội LHPN phường Liễu Giai đã tới dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và thăm Bảo tàng Điện Biên Phủ.

Theo bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã vận động được 72 nhà Đại đoàn kết tặng cho 72 hộ nghèo tỉnh Điện Biên; đồng thời vận động ủng hộ được tổng trị giá quà hiện vật và tiền mặt trị giá hơn 4,8 tỷ đồng thăm, tặng quà 643 hộ gia đình: Gồm 5 mẹ liệt sĩ; 65 gia đình chính sách; 29 vợ liệt sĩ; 21 chiến sĩ Điện Biên; 19 con mồ côi và 504 gia đình phụ nữ khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo…

 Các hoạt động an sinh xã hội đã và đang được các cấp Hội Phụ nữ cả nước, trong đó có các cấp Hội LHPN Hà Nội triển khai đã tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tọa đàm khoa học “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản”

Tọa đàm khoa học “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản”

(PNTĐ) -  Thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Bắc Kinh ký ngày 30/10/2022, trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Triển lãm  “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm“Bắc Kinh- Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Bắc Kinh).
Kỳ họp thứ 7, chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

Kỳ họp thứ 7, chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

(PNTĐ) - Sáng 19/5, tại họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 chưa giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Bộ Công an, vì thế Quốc hội họp kỳ này chưa có nội dung phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh này.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(PNTĐ) - Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc ngày mai 20/5/2024, dự kiến sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, trong đó có Luật Thủ đô (sửa đổi); Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cho ý kiến về Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Ký ức không thể quên về những lần được gặp Bác Hồ

Ký ức không thể quên về những lần được gặp Bác Hồ

(PNTĐ) - Những ngày tháng 5 lịch sử, khi cả nước đang long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cán bộ chiến sĩ, văn sĩ… yêu nước lại nhắc lại kỷ niệm những lần được gặp Bác Hồ. Đó là niềm vinh dự, kỷ niệm quá đỗi linh thiêng và không thể nào quên được...
Hình ảnh Bác luôn sáng mãi

Hình ảnh Bác luôn sáng mãi

(PNTĐ) - Với người trẻ, mặc dù chỉ biết Bác qua các bộ phim tư liệu, bài hát, phương tiện truyền thông, hay qua lời kể của ông bà… thế nhưng họ luôn dành một tình cảm đặc biệt kính trọng đối với Bác.