Phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng
Thay đổi hành vi, nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn là mục tiêu quan trọng trong phong trào thi đua của các cấp Hội LHPN Hà Nội.
5 năm qua, công tác tuyên truyền, vận động an toàn thực phẩm (ATTP) được chỉ đạo gắn với thực hiện các cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, hàng năm, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Bảo vệ thực vật, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới... tổ chức 05 hội thi tìm hiểu kiến thức về ATTP; trên 100 hội thảo về nhận diện rau an toàn, chuỗi thực phẩm sạch; 45 cuộc tập huấn, hội nghị, hội thảo phổ biến quy định về ATTP, tiêu chuẩn sản phẩm nông sản xuất khẩu tại thị trường trọng điểm như Mỹ, Úc, Trung Quốc; kết nối, cung cấp, tiêu thụ sản phẩm nông lâm, thủy sản theo chuỗi; từ năm 2018 đã biểu dương 30 sản phẩm sáng tạo, trong đó, có 06 sản phẩm thực phẩm an toàn trong Ngày hội phụ nữ Thủ đô sáng tạo khởi nghiệp hàng năm; kết nối, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm sáng tạo, sản phẩm thực phẩm an toàn của các địa phương và các làng nghề truyền thống.
Một tiết mục tham gia hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” năm 2020 do Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm - Sở Y tế Hà Nội tổ chức.
Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành tổ chức 4.897 cuộc hội thảo, tập huấn, tọa đàm, sinh hoạt CLB, giao lưu tìm hiểu kiến thức; trên 50 cuộc trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã; viết trên 5.000 tin bài phát trên hệ thống loa đài; phát 704.830 tờ rơi, tài liệu; treo trên 2.200 băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích; vận động gần 90.000 cán bộ hội viên, chủ cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP.
Các cấp Hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cài đặt ứng dụng quét mã QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm; giới thiệu các trang thông tin điện tử uy tín quảng bá thực phẩm an toàn, Sàn giao dịch “chonhaminh.vn” của Thành phố, sản phẩm OCOP và các sản phẩm sạch, an toàn của các địa phương.
Năm 2017, Hội LHPN Hà Nội đã có sáng kiến xây dựng mô hình “Chi hội Phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm” và chỉ đạo đưa nội dung thành lập mô hình vào chỉ tiêu thi đua hàng năm. Đến nay, Hội LHPN 30 quận, huyện, thị xã đã thành lập được 1.593 chi hội với 57.370 cán bộ, hội viên, chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tham gia, tập trung các nội dung như: Trồng rau an toàn, cây ăn quả sạch, sản xuất nem chua sạch, sử dụng hộp nhựa ATTP; “Thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm trong kinh doanh cửa hàng bán đồ ăn chín”; “Thay đổi hành vi trong chăn nuôi và giết mổ lợn”; “Sử dụng 2 dao, 2 thớt trong chế biến thực phẩm tại gia đình”…
Đặc biệt, năm 2019, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội xây dựng thí điểm mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại tuyến phố Mai Hắc Đế (quận Hai Bà Trưng). 100% cơ sở kinh doanh được kiểm tra đều đảm bảo 10 tiêu chí của tuyến phố ATTP.
Qua các hoạt động trên đã giúp thay đổi hành vi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng. 5 năm qua, các cấp Hội từ Thành phố đến cơ sở đã tổ chức biểu dương, khen thưởng 1.105 điển hình cá nhân, tập thể thực hiện tốt hoạt động ATTP tại các hội nghị sơ, tổng kết công tác Hội hàng năm.
VÂN NGA