Quan tâm, tạo điều kiện để Hội LHPN Việt Nam tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh

Chia sẻ

Chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Hội LHPN Việt Nam tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh, toàn diện, hướng về cơ sở...

Quan tâm, tạo điều kiện để Hội LHPN Việt Nam tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh - ảnh 1

Dự cuộc gặp mặt có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh.

Thủ tướngThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt các đại biểu phụ nữ tiêu biểu.

Đặc biệt, cuộc gặp mặt có sự tham dự của các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện phụ nữ là công nhân, nông dân, lực lượng vũ trang, trí thức, doanh nhân, các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn… trên cả nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%. Chính phủ đã ra nghị quyết ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Lần đầu tiên, trong một chương trình mục tiêu quốc gia có dự án chuyên biệt về bình đẳng giới và các chương trình mục tiêu quốc gia khác đều thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới.

Trong  bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vừa qua, cán bộ, hội viên và các lực lượng phụ nữ rất phấn khởi trước những chủ trương, quyết sách kịp thời của Đảng và Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ; các gói hỗ trợ cho người lao động, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Trong dịch bệnh, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương và chịu tác động tiêu cực nhiều nhất.

“Hội viên, phụ nữ và nhân dân cả nước rất xúc động và thêm vững lòng tin khi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng đã có mặt, động viên và hỗ trợ người dân ở tâm dịch trong những ngày khó khăn nhất, bất kể sớm tối, nắng mưa, thể hiện hình ảnh một Chính phủ phục vụ nhân dân, lấy nhân dân làm trung tâm trong mọi hành động”, bà Hà Thị Nga chia sẻ. Về phía mình, phụ nữ cả nước cũng phát huy tinh thần làm chủ, truyền thống “tương thân, tương ái”, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bằng tất cả khả năng và thế mạnh riêng của giới mình. Không chỉ chăm lo cho hội viên, phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ di cư mất việc làm, các cấp Hội phụ nữ và các tổ chức thành viên là Hội Nữ trí thức, Hội nữ doanh nhân còn đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đặc biệt Hội phát động chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", "Phụ nữ cả nước vì miền Nam ruột thịt", chung tay chia sẻ, tiếp sức với các tỉnh/thành có dịch; Đến nay, các cấp Hội đã vận động được trên 148 tỷ đồng tương đương gần 500 nghìn phần quà với nhiều nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu giới đặc thù của chị em. Các cấp Hội cũng đang triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19...

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặtBà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt (ảnh PVH)

Bà Hà Thị Nga đề nghị xem xét, có chính sách quan tâm, hỗ trợ trực tiếp, khẩn cấp cho một số nhóm phụ nữ và trẻ em (lao động nữ bị nhiễm COVID-19 đang mang thai hoặc sinh con từ năm 2020 đến 31/10/2021; đội ngũ nữ y bác sĩ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch; trẻ em mồ côi do dịch bệnh COVID-19…); chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động nữ khu vực phi chính thức và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ…

Tại cuộc gặp mặt, các đại biểu phụ nữ đã phát biểu, chia sẻ về công việc, cuộc sống, những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực công tác, làm việc…đồng thời nêu một số tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, các ngành.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt ( ảnh Hải Hòa)Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt ( ảnh: PVH)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội rất xúc động được đại diện cho cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô tham dự buổi gặp mặt thân mật giữa Thủ tướng Chính phủ với đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; đồng thời vinh dự được phát biểu đại diện cho tầng lớp phụ nữ Thủ đô nói lên tiếng nói của đội ngũ cán bộ hội phụ nữ cơ sở cũng như đại diện phụ nữ các tỉnh, thành trong cả nước.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, bà Lê Kim Anh cho biết: Trong thời gian vừa qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng các tầng lớp phụ nữ Thủ đô cũng như cán bộ, hội viên phụ nữ trong cả nước luôn đồng lòng quyết tâm cao, thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ và của Thành phố Hà Nội. Các tầng lớp phụ nữ Thủ đô luôn ra sức thi đua tham gia các phong trào, các cuộc vận động bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Và đặc biệt, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với rất nhiều mô hình, phần việc tâm huyết của đội ngũ cán bộ hội cơ sở, cụ thể như: Mô hình đi chợ giúp dân, bếp cơm ấm tình vượt qua mùa dịch; các hoạt động hỗ trợ động viên lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch; và quan tâm chăm lo đến phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch.

Trong quý III vừa qua, với 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, tổ chức Hội cũng như các cấp Hội Phụ nữ đã luôn tận tâm, tận lực phòng chống dịch, trong đó có hoạt động hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản cho phụ nữ và nông dân tại địa bàn thành phố cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước giúp chị em khắc phục khó khăn trước đại dịch.

Ngoài ra, hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động, các cấp Hội PN nỗ lực triển khai chương trình "Đồng hành cùng con", trong đó tập trung tuyên truyền kiến thức cho các bà mẹ, các bậc phụ huynh để hỗ trợ giúp con học tập hiệu quả hơn và trao tặng máy tính giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập online hiệu quả. Hiện tổ chức Hội PN cũng đang nhận đỡ đầu 122 trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố để giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Thay mặt cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô, đồng chí Lê Kim Anh xin hứa với Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đội ngũ cán bộ Hội cũng như các tầng lớp phụ nữ Thủ đô sẽ luôn đoàn kết, đồng lòng quyết tâm cao để bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết XIII của Đảng, Nghị quyết XVII của Đảng bộ Thành phố Hà Nội và chung sức đồng lòng nỗ lực phòng, chống dịch. Đồng thời mong muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến công tác bình đẳng giới, chăm lo cho phụ nữ và trẻ em. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng các đại biểu phụ nữ tiêu biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng các đại biểu phụ nữ tiêu biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã quan tâm, tạo điều kiện cho công tác Hội và phong trào phụ nữ; khẳng định phụ nữ Việt Nam sẽ cùng nhân dân cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong tâm thế thực hiện thích ứng an toàn với dịch bệnh, xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, vì sự tiến bộ, hạnh phúc, bình đẳng của phụ nữ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn có vai trò đặc biệt, không những hoàn thành tốt thiên chức của mình mà còn lập nhiều chiến công trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong suốt thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, chúng ta đã chứng kiến những phong trào phụ nữ kiên trung, góp phần tạo nên thắng lợi của cách mạng. Trải qua chiến tranh, hàng triệu người con của dân tộc đã ngã xuống, để lại hàng triệu nỗi đau của phụ nữ Việt Nam. “Những người mẹ, người vợ mòn mỏi chờ con, chờ chồng trong suốt cuộc chiến nhưng đã cạn nước mắt vì những người thân yêu ấy không bao giờ trở về. Chiến tranh đã đi qua, nỗi đau mất mát vẫn trĩu nặng trên đôi vai gầy. Họ là những người bà, người mẹ, người chị của chúng ta. Những phụ nữ Việt Nam anh hùng - Mẹ Việt Nam anh hùng mãi mãi sáng chói trong tâm trí và niềm tự hào của mỗi chúng ta”, Thủ tướng xúc động.

Theo Thủ tướng, truyền thống tốt đẹp đó như mạch nguồn tiếp nối các thế hệ, ngày nay chúng ta cũng chứng kiến dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, phụ nữ Việt Nam cũng tỏa sảng phẩm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” như 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng cho phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, trong suốt hành trình gian nan chống dịch COVID-19, chúng ta đã chứng kiến nhiều tấm gương sáng của chị em phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch, đối mặt với nhiều hiểm nguy và phải gác lại hạnh phúc, nỗi niềm riêng tư, có chị em đã ra đi mãi mãi.

“Đảng, Nhà nước ghi nhận những cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Nhân dân biết ơn đức hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng những thế hệ anh hùng của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đối với phụ nữ như chính sách bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội việc làm… Với những chính sách đó, Việt Nam đã tạo được môi trường để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế và có nhiều cơ hội đóng góp cho xã hội, cho nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ và các bộ ngành khác trong thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và triển khai các chương trình, chính sách đối với phụ nữ thời gian vừa qua. Thủ tướng đánh giá cao chương trình “Mẹ đỡ đầu” và các sáng kiến khác, thể hiện vai trò hàn gắn “vết thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức xã hội dành cho các em bé mồ côi do thiên tai, dịch bệnh và các rủi ro khác. Các bộ, ngành, cơ quan hữu quan cần chung tay hỗ trợ Hội và các tổ chức xã hội thực hiện thành công các sáng kiến này. Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Hội trong xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ, gia đình và trẻ em, nhất là trong bối cảnh tình hình hiện nay còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, xử lý các bất cập trong chính sách phòng chống xâm hại trẻ em.

Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Hội LHPN Việt Nam tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh, toàn diện, hướng về cơ sở; có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra; hoạt động đạt kết quả tốt; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội trong triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng đề nghị Hội tiếp tục xây dựng, thực hiện kế hoạch triển khai thiết thực, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó có Chỉ thị số 05, 06 của Ban Bí thư về công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và công tác giảm nghèo bền vững. Vận động phụ nữ tham gia tích cực, thành công phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” và các phong trào, chương trình liên quan để có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng chống dịch tốt, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng tin tưởng, truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến luôn tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ Việt Nam, lan tỏa ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi góc phố, xóm thôn, bản làng để tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc riêng của phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đất nước ta hùng cường và thịnh vượng.

THANH THANH

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.