Góp ý dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi):

Quy định cụ thể việc ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi bị nghiêm cấm

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 23/10, tại Kỳ họp thứ 8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Dự thảo Luật gồm 09 chương, 100 điều

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, về phạm vi điều chỉnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiếp thu, chỉ đạo rà soát, bỏ cụm từ “di sản tư liệu” tại phạm vi điều chỉnh dự thảo Luật. Tuy nhiên, dự thảo Luật vẫn quy định cụ thể cơ chế, biện pháp nhằm bảo vệ và phát huy giá trị của loại hình di sản này.

Quy định cụ thể việc ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi bị nghiêm cấm - ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

Bên cạnh đó, dự thảo Luật đã chỉnh lý các quy định về chính sách của Nhà nước trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn và tính đặc thù của từng loại hình di sản văn hoá. 

Dự thảo Luật quy định ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho một số hoạt động có tính đặc thù (Điều 7); biện pháp bảo vệ và phát triển tiếng nói, chữ viết của các dân tộc Việt Nam (Điều 19); nguồn nhân lực quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa (Điều 84); đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa (Điều 85); điều kiện bảo đảm cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó có nguồn lực nhà nước, xã hội hóa và các điều kiện khác (Điều 82, Điều 90)…

Cùng đó, chỉnh lý, hoàn thiện các hành vi bị nghiêm cấm để bảo đảm chính xác, đầy đủ hơn, làm cơ sở cho việc hướng dẫn thực hiện, kiểm tra, xử lý vi phạm trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; chỉnh lý theo hướng bổ sung quy định nguyên tắc xác định khu vực bảo vệ II tại khoản 3 Điều 27; quy định khu vực tiếp giáp di tích không được xác định là khu vực bảo vệ II khi khu vực đó có công trình xây dựng không thể di dời, khu vực dân cư do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định theo cấp độ di tích… 

Quy định cụ thể việc ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi bị nghiêm cấm - ảnh 2
Các đại biểu dự kỳ họp

Theo ông Vinh, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đề xuất quy định Quỹ bảo tồn di sản văn hóa tại dự thảo Luật, đã chỉ đạo nghiên cứu kỹ về sự cần thiết, cơ sở pháp lý và thực tiễn; rà soát, chỉnh lý, hoàn thiện theo hướng: Quỹ chỉ hỗ trợ kinh phí cho một số hoạt động trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, bổ sung quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế về yêu cầu, khả năng huy động nguồn lực, tính hiệu quả, khả thi để thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa ở địa phương… 

Về thanh tra di sản văn hóa, UBTVQH đã có văn bản gửi Chính phủ có ý kiến, đề xuất phương án về sự cần thiết thành lập thanh tra di sản văn hóa tại dự thảo Luật hay quy định tại Nghị định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, nếu có thành lập thanh tra chuyên ngành về di sản văn hóa. 

Ngày 22/10/2024, UBTVQH đã nhận được Công văn số 695/CP-PL của Chính phủ về tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Chính phủ đề nghị quy định về thanh tra di sản văn hóa tại dự thảo Luật. UBTVQH đã chỉ đạo, rà soát quy định này để bảo đảm tính thống nhất với quy định của pháp luật về thanh tra.

Dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp này gồm 09 chương, 100 điều, giảm 02 điều so với dự thảo trình tại Kỳ họp thứ 7.

Không nên quy định bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia không được sử dụng vì mục đích lợi nhuận

Quy định cụ thể việc ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi bị nghiêm cấm - ảnh 3
Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Đoàn Nam Định)

Theo đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Đoàn Nam Định), tại đoạn 2, khoản 2, Điều 52 của dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) về bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia quy định: Bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia không được sử dụng vì mục đích lợi nhuận. 

Đại biểu đề nghị xem xét lại quy định này vì những lý do như: Thứ nhất, về lý luận quan điểm, phát triển kinh tế là khai thác tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Do đó, khi đưa các bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia để trưng bày cho khách tham quan, chiêm ngưỡng có thu phí là phù hợp với quan điểm này.

Thứ hai, về thực tế, khi bảo tàng, phòng trưng bày có trưng bày bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia mở cửa có bán vé tham quan là hoạt động có thể có lợi nhuận sẽ bị cấm. Vậy bảo tàng, phòng trưng bày phải cất những bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia này đi kéo theo khách sẽ không đến nữa hoặc đến ít đi vì không có đối tượng để tham quan. Từ đó kéo theo hệ quả là bảo tàng sẽ không phát huy được vai trò của mình. Bên cạnh đó bảo tàng không có hoặc là không tăng được nguồn thu, ảnh hưởng đến sự tồn tại và tăng trưởng của mình.

Để khắc phục những vướng mắc trên, đại biểu Dũng đề nghị không nên quy định không được sử dụng bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia vì mục đích lợi nhuận như dự thảo Luật quy định tại đoạn 2, khoản 2, Điều 52. 

Quy định cụ thể việc ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi bị nghiêm cấm

Quy định cụ thể việc ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi bị nghiêm cấm - ảnh 4
Đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định)

Quan tâm đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với di sản văn hóa được quy định tại  Điều 5, đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) cho rằng, tại điểm c khoản 2 Điều 5 quy định việc cơ quan, tổ chức, cộng đồng, cá nhân có trách nhiệm, nghĩa vụ ngăn chặn hoặc đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 9 của Luật này.

Trong thực tiễn, có những trường hợp cá nhân phát hiện các hành vi vi phạm. Vậy trong trường hợp này, cá nhân đó cần làm gì và được phép làm gì? Nếu cá nhân đó ngăn chặn - đối đầu với những người có hành vi vi phạm thì cơ chế nào bảo vệ họ khi không may xảy ra các tình huống pháp lý và nếu họ phát hiện có hành vi vi phạm, nhưng làm ngơ bỏ qua thì có bị quy trách nhiệm không?

Cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin, thời gian xử lý là bao lâu và các biện pháp nào có thể áp dụng ngay khi phát hiện hành vi vi phạm? Vì đây là một tình huống rất dễ xảy ra trong thực tế nên đại biểu kiến nghị cần có các quy định cụ thể hơn về nội dung này để đảm bảo phát huy được vai trò cá nhân và cộng đồng trong bảo vệ di tích và di sản. 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng 15/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Ất Tỵ), trong không khí náo nức chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm hỏi, động viên, tặng quà chúc Tết đội ngũ công nhân lao động vệ sinh môi trường đang ứng trực trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Mùng 7 đầu xuân về Đoài Phương trẩy hội Đền Măng Sơn

Mùng 7 đầu xuân về Đoài Phương trẩy hội Đền Măng Sơn

(PNTĐ) - Mỗi độ Xuân sang, trong không khí giao hòa của đất trời, Đền Măng Sơn lại rộn ràng mở hội, trở thành điểm hẹn văn hóa – tâm linh quen thuộc của Nhân dân Đoài Phương và du khách thập phương. Lễ hội truyền thống Xuân Bính Ngọ 2026 được chuẩn bị chu đáo, hứa hẹn mang đến không gian linh thiêng, trang trọng và đậm đà bản sắc xứ Đoài.
Xã Nam Phù ra quân vệ sinh môi trường, vun trồng sắc Xuân

Xã Nam Phù ra quân vệ sinh môi trường, vun trồng sắc Xuân

(PNTĐ) - Ngày cuối năm, khi hơi thở mùa xuân đã len qua từng ngõ xóm, không khí lao động khẩn trương, rộn ràng lại hiện hữu trên khắp các tuyến đường của Nam Phù. Cờ hoa rực rỡ, đường làng phong quang, những cây hoa mới được vun trồng thẳng tắp – tất cả hòa quyện thành bức tranh xuân tươi mới, ấm áp và đầy sức sống.
Xã Nam Phù chặt chẽ, dân chủ trong triển khai quy trình bầu cử

Xã Nam Phù chặt chẽ, dân chủ trong triển khai quy trình bầu cử

(PNTĐ) - Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân, xã Nam Phù đang tập trung cao độ, triển khai đồng bộ các bước trong quy trình bầu cử với tinh thần chặt chẽ, dân chủ, đúng pháp luật. Công tác hiệp thương, lập danh sách người ứng cử được thực hiện nghiêm túc, công khai, tạo nền tảng vững chắc cho một kỳ bầu cử an toàn, minh bạch, đúng quy định.