Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp tiếp nhận đăng ký, ủng hộ hơn 66,4 tỷ đồng

QUANG HẢI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 3/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tiến độ triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, mặc dù Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 được triển khai trong bối cảnh kinh tế - xã hội của cả nước đang trong quá trình phục hồi, đời sống xã hội còn nhiều khó khăn, song Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 đến nay đã đạt được kết quả đáng ghi nhận; Vận động được các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô tích cực tham gia hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp; Tạo được niềm tin đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân.

Tính đến ngày 3/11/2022, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ với số tiền là hơn 66,4 tỷ đồng. Trong đó, cấp Thành phố tiếp nhận đăng ký, ủng hộ gần 30,4 tỷ đồng (đã về Quỹ được hơn 16,3 tỷ đồng); Cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp nhận ủng hộ hơn 36 tỷ đồng.

Tại buổi lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Thành phố có 129 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố với số tổng số tiền 30,388 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp đăng ký và ủng hộ với số tiền lớn như: Tập đoàn Phenikaa 3 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam 2 tỷ đồng...

Đối với cấp quận, huyện, thị xã năm 2022 cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, sự phối hợp của chính quyền, việc vận động Quỹ “Vì người nghèo” ở nhiều địa phương được triển khai sớm và đạt kết quả cao như: Long Biên 3,6 tỷ đồng, Đống Đa 1,9 tỷ đồng, Nam Từ Liêm 1,7 tỷ đồng...

Với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất, kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 20 tỷ 706 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng; Chuyển 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp tiếp nhận đăng ký, ủng hộ hơn 66,4 tỷ đồng - ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP lưu ý các địa phương cần chú trọng khâu tổ chức thực hiện, quản lý sử dụng quỹ

Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các đồ dùng thiết yếu như: Bình lọc nước, bồn nước, ấm chén, nồi cơm điện, các khoá học tiếng anh, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ... trị giá trên 3,8 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ cấp huyện hỗ trợ xây dựng 302 nhà Đại đoàn kết trị giá 12,5 tỷ đồng; Hỗ trợ sửa chữa 78 nhà trị giá 1,5 tỷ đồng; Hỗ trợ giống,vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho 418 hộ trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ 254 người khám chữa bệnh với số tiền trên 400 triệu đồng; Hỗ trợ 2.398 con em hộ nghèo đi học trị giá 1,9 tỷ đồng; Tặng các suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 9,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa nhà đại đoàn kết, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo, giúp khám chữa bệnh cho hộ nghèo... với tổng giá trị trên 625 triệu đồng.

Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện đã báo cáo tiến độ triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 và kế hoạch tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ cấp TP với cấp quận, huyện khi triển khai chương trình.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận các kết quả trong công tác vận động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" của MTTQ các cấp TP.

Đồng chí cũng đánh giá, nơi nào cấp ủy địa phương tích cực, quan tâm chỉ đạo thì nơi đó kết quả vận động Quỹ vì người nghèo được thực hiện tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, các địa phương cần tham khảo cách làm, các mô hình, phát huy nguồn lực từ địa phương hơn nữa để nâng cao quỹ nghèo của các quận, huyện, thị, chăm lo tốt cho người nghèo.

Cùng với đó, MTTQ các quận, huyện, thị cần mạnh dạn trong công tác tham mưu, báo cáo, đề xuất; Chú trọng huy động đội ngũ cán bộ, công chức tham gia ủng hộ quỹ. Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, nếu huy động được 1 ngày lương của đội ngũ này thì kết quả của quỹ nghèo càng khả quan hơn nữa.

Lưu ý công tác chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên, quanh năm chứ không chỉ riêng tháng cao điểm, tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng nhấn mạnh yêu cầu phải phát huy hiệu quả và kiểm đếm được kết quả công tác chăm lo cho người nghèo trong tháng này.

Riêng về nội dung quy chế vận động, quản lý và sử dụng quỹ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP lưu ý các địa phương cần chú trọng khâu tổ chức thực hiện, quản lý sử dụng phải công khai minh bạch đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích, đảm bảo người nghèo đều được thụ hưởng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống  tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(PNTĐ) - Tối 3/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi Lễ công bố và trao Giải Búa Liềm vàng.
Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

(PNTĐ) -Chiều 3/2, kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh những ý nghĩa của công tác Cải cách hành chính (CCHC) trong việc tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp, nền kinh tế.
Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

(PNTĐ) - Từ ngày 6/2 - 10/2/2023, Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Quyết định số 4205/QĐ-BQP ngày 19/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, thanh  niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023.
Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

(PNTĐ) -Cứ mỗi mùa Xuân đến, cùng với việc nghĩ đến dân, bao giờ Bác Hồ cũng nghĩ đến Đảng. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng hằng năm, Bác thường có các bài viết quan trọng, có giá trị tổng kết về lịch sử đấu tranh anh dũng, đầy hy sinh của Đảng, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, chỉ ra những nhiệm vụ mới phải làm trong công tác xây dựng Đảng để lãnh đạo nhân dân, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi tới những thắng lợi to lớn và vẻ vang hơn nữa.
Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.