Khai mạc kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026:

Quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù với người bị ảnh hưởng vụ cháy ở Thanh Xuân

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay, 22/9, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề), xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù với người bị ảnh hưởng vụ cháy ở Thanh Xuân - ảnh 1
Quang cảnh kỳ họp

Dự Kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP,  Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Lan Hương; các Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ; Thường trực HĐND, UBND thành phố Hà Nội; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị.

Quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù với người bị ảnh hưởng vụ cháy ở Thanh Xuân - ảnh 2
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc
 
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ngày 12/9/2023, trên địa bàn TP đã xảy ra vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Ngay khi nhận được thông tin sự cố, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP, lãnh đạo quận Thanh Xuân và các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, tập trung xử lý khắc phục hậu quả; đồng thời thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ đối với các gia đình, các cá nhân bị thiệt hại.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân; các tỉnh, thành phố trong nước và bạn bè quốc tế đã quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ, quyên góp ủng hộ các gia đình người bị nạn. TP cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương xác định, làm rõ nguyên nhân, đồng thời tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: "Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhân dân. Thay mặt HĐND Thành phố, một lần nữa, xin được gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình người bị nạn".

Quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù với người bị ảnh hưởng vụ cháy ở Thanh Xuân - ảnh 3
Quang cảnh kỳ họp

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, căn cứ các quy định của Luật và tình hình, yêu cầu thực tiễn của TP, trên cơ sở thống nhất với UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, Thường trực HĐND TP quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 13 để kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp thiết và các giải pháp đảm bảo an sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của TP.

Cụ thể, HĐND TP xem xét quyết nghị về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố. Theo đó, trong những năm qua, Trung ương và Thành uỷ đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. HĐND TP đã ban hành các Nghị quyết số 05 năm 2017 và Nghị quyết số 05 năm 2022 về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn TP.

Cùng đó, TP quan tâm dành nguồn lực, kinh phí đầu tư trang thiết bị phục vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng dân phòng ở cơ sở; đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện. UBND TP, các cấp, các ngành TP đã tổ chức triển khai nghiêm túc và có những chuyển biến.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở kinh doanh, hoạt động vui chơi, giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, khu, cụm công nghiệp… vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhiều vụ cháy xảy ra, đặc biệt có những vụ cháy rất nghiêm trọng, gây hậu quả, thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhân dân.

Quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù với người bị ảnh hưởng vụ cháy ở Thanh Xuân - ảnh 4
Các đại biểu tham dự kỳ họp

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trước tình hình đó, căn cứ các chỉ đạo của Trung ương, Thành uỷ, các quy định của pháp luật, Thường trực HĐND TP kịp thời và khẩn trương trình HĐND TP ban hành Nghị quyết, trong đó tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Thành phố trong tình hình mới.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: "Đây cũng là nội dung được Ban Thường vụ Thành uỷ rất quan tâm chỉ đạo và vừa qua đồng chí Bí thư Thành uỷ thay mặt Ban Thường vụ Thành uỷ đã ký ban hành Chỉ thị số 25 ngày 20/9/2023 và Thường trực Thành uỷ đã tổ chức Hội nghị quán triệt tại Hội nghị giao ban với các quận, huyện, thị xã chiều ngày hôm qua 21/9/2023".

Quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù với người bị ảnh hưởng vụ cháy ở Thanh Xuân

Bên cạnh đó, tại Kỳ họp này, HĐND TP cũng quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Trước hậu quả nặng nề của vụ cháy, lãnh đạo Trung ương, Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể, doanh nghiệp và Nhân dân TP cũng như cả nước đã kịp thời thăm hỏi, động viên, quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ vật chất đối với các gia đình người bị nạn.

“Kỳ họp này, HĐND TP quyết nghị bổ sung một số chính sách đặc thù, làm cơ sở để hỗ trợ thêm cho các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy. Đây là việc làm ý nghĩa, cần thiết để tiếp tục quan tâm, chia sẻ, động viên, hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với các gia đình, nạn nhân bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống”- Chủ tịch HĐND TP nói.

Tại Kỳ họp, HĐND TP cũng xem xét, quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023; Phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của Thành phố; cho ý kiến về tác động của việc thực hiện Dự án thành phần 3 (Dự án PPP) thuộc dự án ĐTXD Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Đây là những nội dung quan trọng để kịp thời giải quyết, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của TP (đây cũng là một trong ba nội dung hôm qua Thường trực Thành uỷ-HĐND-UBND tổ chức giao ban với các quận, huyện, thị xã).

Kỳ họp cũng xem xét điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án thu hồi đất; điều chỉnh, bổ sung các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ năm 2023 trên địa bàn Thành phố; Chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 2 dự án trên địa bàn huyện Sóc Sơn thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Đồng thời, HĐND TP xem xét về chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các vị đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thẳng thắn, chất lượng để quyết nghị các nội dung trình tại kỳ họp.

 

Tin cùng chuyên mục

Huyện Đan Phượng:  Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

Huyện Đan Phượng: Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Ghi nhận của Báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 30/11, hàng trăm cán bộ, lực lượng chức năng của huyện Đan Phượng và xã Liên Trung đã thực hiện các bước tuyên truyền, vận động, cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, nhằm khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép lán xưởng trên đất nông nghiệp tại khu ven chân đê quai xã Liên Trung.