Ra mắt mô hình Tổ dân phố Văn hóa kiểu mẫu phường Trung Văn (Nam Từ Liêm)

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mô hình “Tổ dân phố, thôn văn hóa kiểu mẫu” đang được đẩy mạnh trên địa bàn Hà Nội với quyết tâm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng như xây dựng nếp sống văn hóa người Hà Nội. Hưởng ứng chủ trương này, sáng 18/10, tổ dân phố số 4 Phường Trung Văn ra mắt mô hình Tổ dân phố Văn hóa kiểu mẫu.

Trong thời gian qua rất nhiều địa phương đã hăng hái đăng ký, chung sức triển khai với đa dạng cách làm sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa mô hình “Tổ dân phố, thôn văn hóa kiểu mẫu” đi vào đời sống, góp phần nhân lên nét đẹp văn hóa ở Thủ đô.

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-BTV ngày 13/02/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN quận Nam Từ Liêm về tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2023 và Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”; hướng dẫn số 02/HD-BTV ngày 15/2/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN Quận Nam Từ Liêm về hướng dẫn triển khai Mô hình điểm tổ văn hóa kiểu mẫu. Tổ dân phố 4 Phường Trung Văn phấn khởi được quận và phường lựa chọn làm điểm về xây dựng mô hình tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu. Có thể nói đây là nhiệm vụ khó, đồng thời cũng là vinh dự lớn đối với cán bộ, đảng viên nhân dân toàn tổ bởi nhân dân trong tổ chính là người sẽ thụ hưởng thành quả mô hình mang lại.

Ra mắt mô hình Tổ dân phố Văn hóa kiểu mẫu phường Trung Văn (Nam Từ Liêm)  - ảnh 1
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các hội viên

 

Ban đầu, khi thực hiện kế hoạch cũng có người còn ngần ngại, phân vân sợ rằng việc triển khai Mô hình sẽ tốn kém, nhiều tiêu chí khung mà TP đưa ra khó thực hiện. Tuy nhiên, với các biện pháp dân vận thiết thực, cấp ủy chi bộ, cán bộ tổ dân phố đã đả thông tư tưởng, tháo gỡ sự băn khoăn cho người dân.

Sau khi đảng viên, nhân dân toàn tổ đã có sự đồng thuận, thống nhất, cấp ủy chỉ đạo tổ dân phố trực tiếp triển khai các đầu việc: in ấn, Bảng tiêu chí tổ văn hóa kiểu mẫu,  Quy tắc ứng xử nơi công cộng, Bản cam kết gửi đến 100% hộ gia đình trong tổ để nghiên cứu, cho ý kiến, tạo sự nhất nhất trí đồng thuận, tiến tới ký cam kết thực hiện các tiêu chí Xây dựng tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu.

Ra mắt mô hình Tổ dân phố Văn hóa kiểu mẫu phường Trung Văn (Nam Từ Liêm)  - ảnh 2
Các đại biểu ký cam kết tại lễ ra mắt

 

Với quan điểm, tổ dân phố Văn hóa kiểu mẫu phải có những nét riêng để nhận diện, có sự khác biệt với các tổ dân phố khác; trên cơ sở gợi ý của Hội LHPN Quận, cán bộ tổ đã tiến hành khảo sát địa bàn, lấy ý kiến nhân dân lựa chọn thi công 1 hạng mục công trình bằng kinh phí xã hội hóa từ nguồn vận động nhân dân trong tổ đóng góp. Đa số nhân dân đồng tình, tổ quyết định lựa chọn hạng mục công trình “Hoa trên phố” tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, nở hoa và xóa tụ điểm chân rác.

Trước đó, thực hiện sự chỉ đạo của UBND phường Trung Văn, tổ đã gắn giá treo cờ đều tăm tắp tại các gia đình trong Tổ, được phường biểu dương là 1 trong các Tổ treo cờ đều và đẹp nhất vào các dịp Lễ, Tết.

Ra mắt mô hình Tổ dân phố Văn hóa kiểu mẫu phường Trung Văn (Nam Từ Liêm)  - ảnh 3

Mô hình cũng là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị ở cơ sở 

Song song với việc trồng những cây hoa, đèn trang trí tạo sắc thái riêng của tổ văn hóa tiêu biểu. Tổ dân phố đã tiến hành rà soát, lắp đặt pano bảng tiêu chí 5 không, Bảng quy tắc ứng xử nơi công cộng, xóa tụ điểm chân rác thành nơi trồng hoa.

Để có được công trình đẹp mắt, sinh động, trang trọng như hiện nay, chi bộ đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí trong cấp ủy, cán bộ chi hội PN, CCB, ĐTN...và 1 số người dân tích cực phụ trách. Kinh phí mua cây hoa, đèn trang trí đều được huy động từ nguồn xã hội hóa trong nhân dân. Đây công sức và trách nhiệm cùng tình cảm cán bộ, hội viên nhân dân trong TDP 4.

Mô hình cũng là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị ở cơ sở trong đó lực lượng hội viên Phụ nữ là nòng cốt vừa tham mưu, vừa trực tiếp đảm nhận các phần việc cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 Cần đầu tư về hạ tầng, chú trọng dành quỹ đất cho giáo dục

Cần đầu tư về hạ tầng, chú trọng dành quỹ đất cho giáo dục

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện Phú Xuyên.
Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức buổi Gặp mặt cán bộ hưu trí khu vực quận Hà Đông nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh đã bày tỏ sự biết ơn với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ Hội đi trước đối với công tác Hội, phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô.
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

(PNTĐ) - Ngày 26/02/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì. Hai Tổng Bí thư cũng bày tỏ vui mừng, đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực.