Rà soát, triển khai quyết liệt 45 cụm công nghiệp gắn với thúc đẩy sản xuất làng nghề

Chia sẻ

Sáng 7-2, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị Thường trực Thành, nghe báo cáo tình hình tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành...

Thay mặt Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo tình hình tổ chức Tết và công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đón Xuân Nhâm Dần trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết. Thành phố đã thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình có công, người nghèo, gia đình khó khăn, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn thành phố đã tặng gần 2 triệu suất quà với tổng kinh phí trên 724 tỷ đồng (chưa kể gần 90 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng trực phòng, chống dịch).

Quang cảnh hội nghịQuang cảnh hội nghị

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, không khí vui xuân, đón Tết của người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán khác biệt so với mọi năm; không bắn pháo hoa, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người. Tuy nhiên, các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan mừng Đảng - mừng xuân được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm góp phần làm cho cảnh quan đường phố Thủ đô sáng - xanh - đẹp.

Tình hình an ninh chính trị trong những ngày Tết được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Trong 9 ngày Tết, trên địa bàn xảy ra 32 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 24 vụ (42,8%) so với cùng kỳ năm 2021; phát hiện 28 vụ phạm pháp hình sự, giảm 15 vụ (34,8%) so với cùng kỳ. Trật tự an toàn giao thông được bảo đảm, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Tình hình giá cả hàng hóa ổn định, thị trường hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết dồi dào, đa dạng, không xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố cung ứng cho thị trường Tết Nhâm Dần đạt khoảng 35,4 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với Tết Tân Sửu); doanh thu bán hàng Tết của các doanh nghiệp thương mại tăng khoảng 7-12%, trong đó doanh thu bán hàng trực tuyến tăng trung bình 25% và chiếm 25% tổng doanh thu bán hàng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công Thương, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã làm rõ thêm các báo cáo. Đáng chú ý, các ý kiến phản ánh, việc thành phố quyết định hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống dịch dịp Tết mỗi người 2 triệu đồng được cán bộ và nhân dân các địa phương đánh giá rất cao; gửi lời cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy đều ghi nhận sự cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác tổ chức, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán, nhất là tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu y tế, công an, quân đội, cán bộ các cấp... Các đồng chí lưu ý nhiều nhiệm vụ cần được tập trung triển khai ngay trong những ngày đầu năm mới, trọng tâm là phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, do có chủ trương, lãnh đạo sớm, đúng và trúng, việc tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả từ thành phố xuống cơ sở, nên toàn thành phố đã đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh và không để người dân nào không có Tết.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương phải bắt tay ngay vào công việc, với tinh thần quyết liệt; tập trung vào sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Các giải pháp phòng, chống dịch đã có cần được tiếp tục kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; nâng cao hơn nữa năng lực hệ thống y tế, nhất là tuyến cơ sở; bảo đảm cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế.

Về sản xuất nông nghiệp, các cấp, các ngành và địa phương phải bảo đảm cung cấp đủ nước cho gieo trồng vụ xuân kịp thời vụ; rà soát, triển khai quyết liệt 45 cụm công nghiệp gắn với thúc đẩy sản xuất làng nghề.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu phải rà soát, đẩy mạnh các công trình, dự án trọng điểm, các công trình đang thi công, đốc thúc các nhà đầu tư triển khai các dự án đã được tháo gỡ vướng mắc. Đối với dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cần thiết phải tổ chức giao ban hằng tuần, quyết tâm hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Chính phủ trình ra Quốc hội vào kỳ họp tháng 5-2022.

Nhấn mạnh đề án có tính chiến lược là cải tạo chung cư cũ và 3 nhóm lĩnh vực trọng tâm đầu tư là y tế, giáo dục và các di tích văn hóa lịch sử, đồng chí Đinh Tiến Dũng chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung phân cấp, giao quyền, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện. Tinh thần là phải quyết tâm, quyết liệt thực hiện đối với từng dự án, công trình. Trong đó, đối với giáo dục - đào tạo, có 3 việc phải làm để nâng cao chất lượng cho xứng tầm Thủ đô, trong đó có 2 việc thuộc thẩm quyền của thành phố là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ giáo viên. Về cơ sở vật chất, ngoài việc đầu tư xây dựng thêm 450 trường học, phải rà soát từng trường đã có, nơi nào chưa đạt chuẩn quốc gia phải đầu tư hoàn thành các tiêu chí, nơi nào đã đạt chuẩn phải đầu tư để nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa.

Đối với lĩnh vực văn hóa, bên cạnh việc đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các địa phương tổ chức thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo các di tích, trong năm nay, thành phố phải cố gắng để khởi công dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền (huyện Đông Anh) và tiến hành các thủ tục hạ giải nhà pháo binh xây dựng từ thời Pháp để triển khai dự án phục dựng điện Kính Thiên (Hoàng thành Thăng Long).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất; tổ chức mở lại các dịch vụ, trong đó có du lịch, các địa điểm tham quan, di tích văn hóa, tâm linh; rà soát, triển khai tốt công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31.

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy đã thống nhất về chủ trương thành phố Hà Nội tặng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia 1 tỷ đồng vì thành tích xuất sắc giành quyền tham dự World Cup 2023.

P.V

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Lễ hội Gióng

Khai mạc Lễ hội Gióng

(PNTĐ) -Sáng ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội Gióng chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)