Lào Cai

Sẵn sàng nhiều phương án dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

THU GIANG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Chi cùng các thành viên Đoàn công tác số 4 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 làm việc về công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Lào Cai.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt cho biết: Năm nay, tổng số thí sinh đăng ký và đủ điều kiện dự thi tại tỉnh Lào Cai là 8.385 thí sinh, trong đó 323 thí sinh tự do với 368 phòng thi tại 26 điểm thi trên toàn địa bàn. Dự kiến có khoảng 1800 người cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức Kỳ thi.

Sẵn sàng nhiều phương án dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - ảnh 1
Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 làm việc với Ban Chỉ đạo tỉnh Lào Cai.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, sự vào cuộc của chính quyền các địa phương trong công tác chuẩn bị các điều kiện, tạo được sự đồng thuận trong xã hội để Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đảm bảo đúng quy định, Quy chế.

Sở GD-ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chủ động, linh hoạt xây dựng, tổ chức kế hoạch giáo dục theo quy định của Bộ GD-ĐT, tận dụng thời gian, sắp xếp thời khoá biểu hợp lý để tập trung ôn tập và hướng dẫn học sinh tự ôn tập. Rà soát kết quả thi thử và khảo sát khi tổ chức ôn luyện làm căn cứ để giáo viên đánh giá sát năng lực từng học sinh, từ đó điều chỉnh phương án dạy học phù hợp không gây quá tải khi ôn tập của học sinh.

Sẵn sàng nhiều phương án dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - ảnh 2
Đoàn công tác số 4 kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại một số điểm thi.

Để tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT thành lập 46 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Mỗi điểm tiếp nhận thành lập một Tổ tư vấn tổ chức tư vấn, tuyền truyền, cập nhật các thông tin mới nhất về Kỳ thi đồng thời hướng dẫn, giải thích các thông tin cho học sinh về việc đăng ký dự thi, đảm bảo thí sinh đăng ký đúng, đủ thông tin theo đúng Quy chế.

Tất cả thành phần tham gia tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại địa bàn tỉnh phải được quán triệt, phổ biến, nghiên cứu và học tập Quy chế thi, đảm bảo yêu cầu nắm chắc Quy chế thi; tổ chức kiểm tra nghiệp vụ thi của cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi, kiên quyết không để cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi không nắm được Quy chế thi; đảm bảo người tham gia tổ chức Kỳ thi thực hiện thành thạo các thao tác của quy trình thi.

Sẵn sàng nhiều phương án dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - ảnh 3
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi động viên các em học sinh tại Trường THPT số 1, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Để Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và chất lượng, tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác truyền thông theo kế hoạch các giai đoạn trước, trong và sau khi Kỳ thi diễn ra nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh và tạo sự đồng thuận của toàn xã hội.

Để tránh những sai sót không đáng có, Sở GD-ĐT đã phối hợp với Thanh tra tỉnh Lào Cai trong việc chuẩn bị lực lượng, xây dựng, tổ chức, tiến hành thanh tra, kiểm tra Kỳ thi. Đặc biệt các cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi đều được tập huấn, đánh giá nghiệp vụ đúng chuẩn theo đúng Quy chế quy định.

Về công tác hỗ trợ các thí sinh, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chỉ đạo các nhà trường tổ chức thành lập tổ công tác đặc biệt để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh học sinh, để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Mục tiêu đặt ra là không để học sinh nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Lào Cai là tỉnh miền núi, là nơi thường xuyên xảy ra sạt lở, lũ quyét. Do đó, Ban Chỉ đạo cấp thi cấp tỉnh đã xây dựng phương án đưa học sinh ở xa Điểm thi về ở nơi gần Điểm thi, bố trí chỗ ở cho học sinh trong trường hợp thời tiết xấu cũng như các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Sẵn sàng nhiều phương án dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - ảnh 4
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi động viên các em học sinh tại Trường THPT số 1, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung cho biết: Công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó công tác đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật tuyệt đối cho toàn Kỳ thi là nhiệm vụ quan trọng nhất phải thực hiện. Do vậy, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực, phối hợp giữa các đơn vị, cơ quan, ban ngành để Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, cẩn trọng, an toàn và bảo mật.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng lưu ý tỉnh Lào Cai cần tuân thủ tuyệt đối các quy định Quy chế thi ở tất cả các khâu tổ chức Kỳ thi. Trong đó, đảm bảo an ninh, an toàn, tránh lơ là, chủ quan để xảy ra sai ở ở bất kỳ khâu nào của của Kỳ thi.

Để Kỳ thi diễn ra đúng Quy chế, hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh phải lựa chọn đội ngũ tham gia thực hiện tổ chức Kỳ thi phải là những nhân sự có bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cao trong công việc, phân công công việc đúng người, đúng việc.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành giáo dục tiếp tục triển khai ôn tập, hoàn thành nhiệm vụ năm học đúng thời gian quy định. Mong muốn kết quả Kỳ thi chất lượng thì việc dạy và học phải đảm bảo chất lượng.

Lào Cai là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, thường xảy ra thời tiết không thuận lợi. Do đó Thứ trưởng lưu ý công tác phòng ngừa, đảm bảo những yếu tố bất thường xảy ra, thực hiện phối hợp, hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho các thí sinh để Kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi và đoàn công tác đã tới kiểm tra tại các điểm thi Trường THPT số 1, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS &THPT Thị xã Sa Pa, địa điểm in sao đề thi, điểm chấm thi tại tỉnh Lào Cai.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội). Tính đến 17h ngày 25/5, tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh đã có 948 đoàn,  3.4718 người đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.