Sẽ có Nghị định mới quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

Chia sẻ

Sáng ngày 06/7/2021, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã chủ trì Phiên họp lần thứ I của Ban soạn thảo xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới. Tham dự Phiên họp có các đại biểu đại diện các Bộ, ngành, các cơ quan Trung ương và Lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh việc ban hành Nghị định mới là thực sự cấp thiết, để đồng bộ hóa với Bộ luật Lao động và hệ thống pháp luật hiện hành, đồng thời khắc phục được những tồn tại, cũng như đảm bảo tối đa hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong thực tế cuộc sống.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Phiên họpThứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Phiên họp

Không thể phủ nhận, sau12 năm thực hiện Nghị định số 55/2009/NĐ-CP ngày 10/06/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới, Nghị định đã góp phần bảo đảm các quyền bình đẳng của nam và nữ, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân về bình đẳng giới.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, nghị định 55/2009/NĐ-CP hiện nay vẫn căn cứ vào những luật cũ, văn bản cũ đã hết hiệu lực thi hành. Một số nội dung của Nghị định này không phù hợp và không đồng nhất với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) như: mức phạt tiền tối đa, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, việc phân định thẩm quyền xử phạt. Đồng thời, một số quy định tại Nghị định số 55/2009/NĐ-CP lại nằm rải rác và có sự trùng lặp ở các văn bản quy phạm phát luật khác trong nhiều lĩnh vực, nhưng không thống nhất về mức phạt.

 
Vì vậy, việc tiếp tục áp dụng Nghị định cũ khiến cho việc xử phạt trong lĩnh vực bình đẳng giới bị phức tạp, khó thực thi, gây lúng túng cho người có thẩm quyền xử phạt. Do đó, tại Quyết định số 126/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/01/2021, Thủ tướng đã giao Bộ LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới.
 
Dự thảo Nghị định mới thay thế cho Nghị định 55/2009/NĐ-CP sẽ khắc phục được những tồn tại, đảm bảo tối đa hiệu lực, hiệu quả của xử phạt vi phạm hành chính trong việc bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới.
 
Dự thảo Nghị định với 04 Chương, 23 Điều (giảm 01 Chương, 05 Điều so với Nghị định số 55/2009/NĐ-CP) sẽ xác định những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, những hình thức xử phạt và các biện pháp khắc phục hậu quả, cũng như quy định rõ thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực bình đẳng giới.
 
Tại Phiên họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến rất thẳng thắn và thiết thực đối với các nội dung được nêu ra thảo luận, tập trung phát hiện những chống chéo trong quy định của Nghị định và những văn bản pháp luật khác liên quan, góp ý và đề xuất những nội dung cần làm rõ thêm của Dự thảo Nghị định.
 
Kết luận Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu và cho rằng tất cả 15 ý kiến được góp ý tại Phiên họp đều rất sâu sắc và sát với nội dung của Dự thảo Nghị định. Thứ trưởng yêu cầu Ban Soạn thảo, tổ Biên tập khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu những ý kiến của các Đại biểu tại Phiên họp.
 
Thứ trưởng yêu cầu Vụ Bình đẳng giới sẽ tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ các bên liên quan và các chuyên gia trong lĩnh vực Bình đẳng giới để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Nghị định và đảm bảo hoàn thành Dự thảo đúng tiến độ được giao.
                                                                                             THU GIANG

 

Tin cùng chuyên mục

Báo Hànộimới kiến nghị Công an thành phố xử lý hành vi thông tin sai sự thật, vu khống trên mạng xã hội

Báo Hànộimới kiến nghị Công an thành phố xử lý hành vi thông tin sai sự thật, vu khống trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ban Biên tập Báo Hànộimới vừa chính thức có văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội kiến nghị xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, có dấu hiệu vu khống Báo Hànộimới trên mạng xã hội liên quan đến bài viết “Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai tại xã Nam Phù”.
Thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc: Lợi thế cạnh tranh mới của sản phẩm Thủ đô

Thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc: Lợi thế cạnh tranh mới của sản phẩm Thủ đô

(PNTĐ) - Từ hệ thống di sản văn hóa phong phú, mạng lưới làng nghề truyền thống đến các trung tâm thiết kế sáng tạo, Hà Nội đang từng bước định hình hướng đi cho sản phẩm thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc và thị trường. Khi nhu cầu tiêu dùng chuyển dịch theo hướng đề cao giá trị văn hóa, trải nghiệm và tính bền vững, thiết kế sáng tạo trở thành chìa khóa nâng cao giá trị sản phẩm và hình ảnh Thủ đô.
Các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội  ​

Các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội ​

(PNTĐ) - Theo Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Dương lịch năm 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ của UBND thành phố Hà Nội, dịp Tết Dương lịch, thành phố tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 1/1/2026, tại 5 điểm (6 trận địa) ở 5 phường Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Từ Liêm, Tây Hồ và Hà Đông.
Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa cho làng nghề Thủ đô

Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa cho làng nghề Thủ đô

(PNTĐ) -  Với hơn 1.350 làng nghề, chiếm trên 30% tổng số làng nghề cả nước, Hà Nội đang sở hữu “kho vàng” thủ công mỹ nghệ giàu bản sắc và giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, để nguồn lực này thực sự trở thành động lực phát triển bền vững, bài toán “đánh thức” thị trường nội địa, nâng chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu đang đặt ra cấp thiết.