Sẽ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai (sửa đổi)

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết Chính phủ đã chỉ đạo việc sửa đổi Nghị định 44/CP. Đây là Nghị định quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đến tài chính, đất đai, giá đất, do vậy Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tổ chức nhiều hội thảo, cũng như lấy ý kiến rộng rãi qua đó tìm ra phương án tối ưu đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của Nghị định.

Sẽ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai (sửa đổi) - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân trả lời báo chí

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, để phù hợp với tinh thần của Luật đất đai 2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn tất các công đoạn cuối cùng nhằm ban hành Nghị định sớm nhất, đưa vào thực thi.

Trước đó, ngày 18/1/2024, Quốc hội đã thông qua Luật đất đai sửa đổi. Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chuẩn bị triển khai sớm nhất để đưa Luật trên đi vào cuộc sống. Theo đó, bộ đã cung cấp một số nội dung mới, điểm mới của Luật Đất đai 2024 tới các cơ quan truyền thông để có tư liệu đồng thời rà soát xây dựng các kế hoạch để trình Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Đất đai 2024.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành 06 Nghị định; Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định, ban hành theo thẩm quyền 01 Thông tư để quy định chi tiết Luật Đất đai; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định.

Dự kiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo thẩm quyền 04 Thông tư để quy định chi tiết Luật Đất đai. Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Quyết định để quy định chi tiết Luật Đất đai…

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, đối với các nghị định liên quan tới công tác quản lý đất đai, các bộ ngành liên quan tiếp tục rà soát, còn các địa phương rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung, ban hành, đảm bảo đồng bộ, thống nhất.

Mặt khác, để chuẩn bị cho công tác tổ chức phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Đất đai 2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Kế hoạch phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn thi hành luật đất đai, phối hợp với các cơ quan, bộ ngành phổ biến, tuyên truyền để các điểm mới; các hướng dẫn thi hành… để quá trình tổ chức thực hiện đảm bảo tính khả thi.

Bộ cũng đề nghị UBND cấp tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ lập, trình thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025; tổ chức xây dựng, cập nhật, quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai trong phạm vi của địa phương, bảo đảm đến năm 2025 kết nối, tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai để các chính sách mới khi triển khai đảm bảo tính đồng bộ.

 

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò, sức sáng tạo của nông dân trong kỷ nguyên mới đất nước

Phát huy vai trò, sức sáng tạo của nông dân trong kỷ nguyên mới đất nước

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, phóng viên đã có cuộc phóng vấn đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xung quanh việc phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân trong việc thực hiện những quyết sách chiến lược để đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn vươn mình trong kỷ nguyên mới, góp phần xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tháo gỡ điểm nghẽn, huy động nguồn lực

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tháo gỡ điểm nghẽn, huy động nguồn lực

(PNTĐ) - Chiều 21/1, tại Đại hội Đảng XIV, đồng chí Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Quyền Bộ trưởng Công Thương trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển công nghiệp, thương mại Việt Nam tự chủ, kết nối, hiện đại hóa, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và hội nhập hiệu quả vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu”.
Công tác xây dựng Đảng trong toàn Đảng bộ có nhiều đổi mới, đạt kết quả rõ nét

Công tác xây dựng Đảng trong toàn Đảng bộ có nhiều đổi mới, đạt kết quả rõ nét

(PNTĐ) - Ngày 21/1, đồng chí Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Trung ương trình bày tham luận tại Đại hội Đảng XIV với chủ đề “Nâng tầm công tác tham mưu chiến lược; xây dựng Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”.
Thông báo về Điện mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông báo về Điện mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.