Sẽ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai (sửa đổi)

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết Chính phủ đã chỉ đạo việc sửa đổi Nghị định 44/CP. Đây là Nghị định quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đến tài chính, đất đai, giá đất, do vậy Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tổ chức nhiều hội thảo, cũng như lấy ý kiến rộng rãi qua đó tìm ra phương án tối ưu đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của Nghị định.

Sẽ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai (sửa đổi) - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân trả lời báo chí

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, để phù hợp với tinh thần của Luật đất đai 2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn tất các công đoạn cuối cùng nhằm ban hành Nghị định sớm nhất, đưa vào thực thi.

Trước đó, ngày 18/1/2024, Quốc hội đã thông qua Luật đất đai sửa đổi. Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chuẩn bị triển khai sớm nhất để đưa Luật trên đi vào cuộc sống. Theo đó, bộ đã cung cấp một số nội dung mới, điểm mới của Luật Đất đai 2024 tới các cơ quan truyền thông để có tư liệu đồng thời rà soát xây dựng các kế hoạch để trình Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Đất đai 2024.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành 06 Nghị định; Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định, ban hành theo thẩm quyền 01 Thông tư để quy định chi tiết Luật Đất đai; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định.

Dự kiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo thẩm quyền 04 Thông tư để quy định chi tiết Luật Đất đai. Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Quyết định để quy định chi tiết Luật Đất đai…

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, đối với các nghị định liên quan tới công tác quản lý đất đai, các bộ ngành liên quan tiếp tục rà soát, còn các địa phương rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung, ban hành, đảm bảo đồng bộ, thống nhất.

Mặt khác, để chuẩn bị cho công tác tổ chức phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Đất đai 2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Kế hoạch phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn thi hành luật đất đai, phối hợp với các cơ quan, bộ ngành phổ biến, tuyên truyền để các điểm mới; các hướng dẫn thi hành… để quá trình tổ chức thực hiện đảm bảo tính khả thi.

Bộ cũng đề nghị UBND cấp tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ lập, trình thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025; tổ chức xây dựng, cập nhật, quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai trong phạm vi của địa phương, bảo đảm đến năm 2025 kết nối, tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai để các chính sách mới khi triển khai đảm bảo tính đồng bộ.

 

Tin cùng chuyên mục

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

(PNTĐ) - Ngày 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ”, với sự tham gia của hơn 1 nghìn học sinh của 3 trường THPT gồm: Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát và Lê Văn Thiêm.
Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.