Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo gì về sự việc “ thí sinh bị 0 điểm vì ngủ quên”?

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 4/8/2022, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau đã chính thức có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT về việc thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đó, thí sinh H.N.T, học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển năm học 2021-2022 đã tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Điểm thi 01 – THPT Chuyên Phan Ngọc Hiền. Vào buổi thi môn Tiếng Anh (chiều ngày 08/7/2022, buổi thi cuối cùng của Kỳ thi), thí sinh T. dự thi tại phòng thi do giám thị L.T.T.T, Giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai làm nhiệm vụ Cán bộ coi thì 1 và ông T.T.N, Giáo viên trưởng THPT Phan Ngọc Hiển làm nhiệm vụ Cán bộ coi thì 2).

Theo báo cáo, thí sinh H.N.T có mặt tại phòng thi dùng thời gian quy định và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo sự hướng dẫn của hai cán bộ coi thi. Tuy nhiên, sau khi nhận dễ và tiến hành làm bài thi, thí sinh T  không tô vào ô trả lời của Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu làm bài thi) mà chỉ làm nhập bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo gì về sự việc “ thí sinh bị 0 điểm vì ngủ quên”? - ảnh 1
Điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh H.N.T

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi  yêu cầu tất cả các thi sinh phải ngừng làm bài ngay và tiến hành thu bài. Đến lúc thu bài thi cán bộ coi thì 1nhận thấy Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh H.N.T chưa tỏ câu trả lời nào (chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên và tô số báo danh, mã đề thi). Lúc này thi sinh mới đặt vấn đề xin thêm thời gian để tỏ một số câu đã làm nháp trên để thị; cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm Quy chế thi;

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cán bộ coi thi đã thực hiện đúng quy định về thu bài thi (không thu lại để thi, giấy nhập đối với các bài thi độc lập Toán. Ngữ văn, Ngoại ngữ theo quy định tại điểm e, mục 10, Phụ lục IV Công văn số 1523/BGDĐT- QLCL ngày 19/4/2022 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GDĐT).

Theo thí sinh trình bày với cán bộ coi thi, thì sinh đã làm bài thi vào đề thi, nhưng chưa tô, rồi em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thì gọi tên để thu bài thì em mới tỉnh lại.

Qua tường trình của hai cán bộ coi thi, trong quá trình coi thi đã thực hiện đúng quy định tại điểm d khoản 2 Điều 22 Quy chế thi: "Trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu phòng đến cuối phòng, cán bộ coi thì còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thì: cán bộ coi thì không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thì sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai tại phòng thì các câu hỏi của thi sinh trong phạm vi quy định"; hai cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát thấy tất cả thi sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh H.N.T cũng tập trung làm bài. Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thì cứ ngỡ là các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài.

Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thi sinh trong phòng thì khi thời gian làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thi sinh cần kiểm tra lại bài thi, thí sinh nào tô ngoài giấy nháp thì tô ngay vào Phiếu trả lời trắc nghiệm... Đến khi thời gian làm bài còn 05 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc lần hai, để thí sinh kiểm tra lại bài làm và thông tin cá nhân.

Tử sự việc nêu trên, căn cứ vào quy định của Bộ GDĐT và tưởng trình của Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi, theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, việc thí sinh ngủ quên tại phòng thi là có. Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công theo Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GDĐT. Song, trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thì chưa bao quát tốt phòng thi nên chậm phát hiện việc thi sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài).

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, trong sự việc này, Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại Điểm thi do ban thân phụ trách.

Vì vậy, đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự trong những lần sau.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

(PNTĐ) - Chiều 27/12, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị.
Công đoàn xã Ngọc Hồi tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn xã Ngọc Hồi tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Công đoàn xã Ngọc Hồi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030.  Quá trình triển khai bảo đảm đúng quy định, dân chủ, trang trọng, phát huy vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo tiền đề quan trọng cho việc triển khai phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2026.
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng chiến lược tại Cà Mau

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng chiến lược tại Cà Mau

(PNTĐ) - Sáng 28/12, trong chương trình làm việc tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã bay khảo sát tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh biển đảo khu vực Cà Mau và kiểm tra, động viên, đôn đốc, chỉ đạo việc triển khai một số dự án hạ tầng chiến lược, được xây dựng theo lệnh khẩn cấp tại tỉnh Cà Mau.