Tái hiện những câu chuyện lịch sử bằng công nghệ thực tế ảo

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Cung Thanh niên Hà Nội, HUB Network kết hợp cùng YooLife đã ra mắt dự án sử dụng công nghệ 3D và VR360 tái hiện các chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tái hiện những câu chuyện lịch sử bằng công nghệ thực tế ảo - ảnh 1
Các bạn trẻ hào hứng trải nghiệm sản phẩm

 Theo Ban Tổ chức, dự án nhằm tái hiện lại diễn biến, “kể” những câu chuyện lịch sử… một cách trực quan, sinh động. Trong đó, bài toán đặt ra là làm thế nào để giúp người dân, nhất là các bạn trẻ “nhìn thấy, cảm nhận thấy” những khoảnh khắc đã làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Với công nghệ thực tế ảo (VR) và 3D, một người chưa từng đến Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh) hoặc ngồi bên kia bán cầu cũng có thể trải nghiệm không gian, cấu trúc của tòa nhà một cách trực quan. Đây là điểm nổi bật của dự án sử dụng công nghệ 3D và VR360 tái hiện các chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được một nhóm bạn trẻ Thủ đô thực hiện.

Vì thế, công nghệ thực tế ảo (VR) kết hợp với công nghệ 3D đã được sử dụng, tái hiện chi tiết bốn chiến dịch chính trong Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Dự án mô phỏng các Chiến dịch Huế - Đà Nẵng, Tây Nguyên, giải phóng Trường Sa và Chiến dịch Hồ Chí Minh thông qua các sa bàn quân sự 3D.

Bằng công nghệ VR360, người dùng có thể tương tác trực tiếp với hình ảnh bằng cách chọn vị trí, góc nhìn, phóng to, thu nhỏ hay xem thêm các thông tin liên quan ngay trên chính điện thoại của mình. Trải nghiệm này còn cho phép người dùng có cảm giác như đang hiện diện tại địa điểm cụ thể, dù ở bất kỳ nơi đâu.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên dự án đã dựng mô hình 3D. Dựa trên những bản đồ chiến dịch được Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam (nay là Viện Chiến lược và Lịch sử quốc phòng Việt Nam) cung cấp, các bạn trẻ đã vẽ lại từng sa bàn 3D, tái hiện những chiến dịch huyền thoại: Từ giải phóng Tây Nguyên, tiến công Huế - Đà Nẵng, cho đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Người xem có thể khám phá những địa điểm lịch sử quan trọng, chiêm ngưỡng sa bàn ảo các chiến dịch vĩ đại, cảm nhận được khí thế hào hùng như đang sống giữa những ngày tháng lịch sử của dân tộc.

 “Với một người chưa từng đến Dinh Độc Lập hoặc ở bên kia bán cầu cũng có thể tận mắt trải nghiệm không gian, cấu trúc của tòa nhà một cách trực quan. Ảo mà như thật giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc sự kiện lịch sử, từ đó thêm yêu quê hương, đất nước và biết ơn thế hệ cha anh đã hi sinh để có hòa bình hôm nay”, Phương Ly, đại diện YooLife cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân môi trường đô thị Hà Nội

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân môi trường đô thị Hà Nội

(PNTĐ) - Chiều 11/2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Dương Minh Ánh - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, nhân viên Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội; động viên nữ công nhân làm việc tại tổ môi trường phường Từ Liêm, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám và phường Đống Đa.
Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống sôi động của đô thị đang phát triển từng ngày, ở nơi gần dân nhất, sát dân nhất, địa bàn cơ sở, có những người cán bộ, chiến sĩ Công an lặng thầm cống hiến, lấy trách nhiệm làm lẽ sống, lấy sự bình yên của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Công an phường Dương Nội, phụ trách Tổ Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, là một hình ảnh tiêu biểu của người nữ Công an Thủ đô thời kỳ mới.