Tái hiện những câu chuyện lịch sử bằng công nghệ thực tế ảo

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Cung Thanh niên Hà Nội, HUB Network kết hợp cùng YooLife đã ra mắt dự án sử dụng công nghệ 3D và VR360 tái hiện các chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tái hiện những câu chuyện lịch sử bằng công nghệ thực tế ảo - ảnh 1
Các bạn trẻ hào hứng trải nghiệm sản phẩm

 Theo Ban Tổ chức, dự án nhằm tái hiện lại diễn biến, “kể” những câu chuyện lịch sử… một cách trực quan, sinh động. Trong đó, bài toán đặt ra là làm thế nào để giúp người dân, nhất là các bạn trẻ “nhìn thấy, cảm nhận thấy” những khoảnh khắc đã làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Với công nghệ thực tế ảo (VR) và 3D, một người chưa từng đến Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh) hoặc ngồi bên kia bán cầu cũng có thể trải nghiệm không gian, cấu trúc của tòa nhà một cách trực quan. Đây là điểm nổi bật của dự án sử dụng công nghệ 3D và VR360 tái hiện các chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được một nhóm bạn trẻ Thủ đô thực hiện.

Vì thế, công nghệ thực tế ảo (VR) kết hợp với công nghệ 3D đã được sử dụng, tái hiện chi tiết bốn chiến dịch chính trong Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Dự án mô phỏng các Chiến dịch Huế - Đà Nẵng, Tây Nguyên, giải phóng Trường Sa và Chiến dịch Hồ Chí Minh thông qua các sa bàn quân sự 3D.

Bằng công nghệ VR360, người dùng có thể tương tác trực tiếp với hình ảnh bằng cách chọn vị trí, góc nhìn, phóng to, thu nhỏ hay xem thêm các thông tin liên quan ngay trên chính điện thoại của mình. Trải nghiệm này còn cho phép người dùng có cảm giác như đang hiện diện tại địa điểm cụ thể, dù ở bất kỳ nơi đâu.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên dự án đã dựng mô hình 3D. Dựa trên những bản đồ chiến dịch được Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam (nay là Viện Chiến lược và Lịch sử quốc phòng Việt Nam) cung cấp, các bạn trẻ đã vẽ lại từng sa bàn 3D, tái hiện những chiến dịch huyền thoại: Từ giải phóng Tây Nguyên, tiến công Huế - Đà Nẵng, cho đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Người xem có thể khám phá những địa điểm lịch sử quan trọng, chiêm ngưỡng sa bàn ảo các chiến dịch vĩ đại, cảm nhận được khí thế hào hùng như đang sống giữa những ngày tháng lịch sử của dân tộc.

 “Với một người chưa từng đến Dinh Độc Lập hoặc ở bên kia bán cầu cũng có thể tận mắt trải nghiệm không gian, cấu trúc của tòa nhà một cách trực quan. Ảo mà như thật giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc sự kiện lịch sử, từ đó thêm yêu quê hương, đất nước và biết ơn thế hệ cha anh đã hi sinh để có hòa bình hôm nay”, Phương Ly, đại diện YooLife cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

Thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

(PNTĐ) - Ngày 16/12, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại (INTRACO); Quỹ Vì Tầm Vóc Việt; Công ty cổ phần Diana Unicharm tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết cho học sinh tại 248 trường nội trú, bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền, giai đoạn 2026-2027
Lan tỏa giá trị phụng sự bền bỉ qua Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2025

Lan tỏa giá trị phụng sự bền bỉ qua Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2025

(PNTĐ) - Sau hơn 50 ngày hoạt động khẩn trương, Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2025 vừa khép lại mùa thứ ba bằng Đêm Gala Trao giải trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm, với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ Ban Ngành Trung ương, đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hoạt động xã hội cùng gần 100 đơn vị báo chí, truyền hình trên cả nước.
Hoạt động tư vấn, góp ý, phản biện của Hội đồng Tư vấn Kinh tế góp phần nâng cao vị thế của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố

Hoạt động tư vấn, góp ý, phản biện của Hội đồng Tư vấn Kinh tế góp phần nâng cao vị thế của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 16/12, Hội đồng Tư vấn Kinh tế - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Lan Hương, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, bà Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, bà Trần Thị Vân Anh, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể Thao Hà Nội, bà Hoàng Thu Hồng – Trưởng ban Tuyên giáo và Công tác Xã hội - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cùng các thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế.