Hội đồng nhân dân TP Hà Nội:

Tăng cường giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình, đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 7/10/2022, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã quý III năm 2022; triển khai Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND.

Tăng cường giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình, đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị
 
Tăng cường giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình, đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri - ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà báo cáo kết quả hoạt động HĐND các cấp 9 tháng năm 2022

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15 của Quốc hội, với quy mô lớn từ điểm cầu thành phố trực tuyến đến 30 quận, huyện, thị xã và 404 xã, thị trấn với hơn 10.000 đại biểu tham dự.

Đánh giá kết quả hoạt động của HĐND các cấp 9 tháng năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, trong 9 tháng năm 2022, Thường trực HĐND thành phố đã cơ bản hoàn thành các nội dung theo chương trình công tác đề ra và thực hiện 48 nội dung công việc phát sinh theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và yêu cầu thực tiễn của Thành phố; trong đó, tập trung chỉ đạo phối hợp rà soát, xây dựng các cơ chế, chính sách, đề án phân cấp quản lý kinh tế - xã hội, ngân sách, kế hoạch đầu tư công, chủ trương đầu tư các dự án...

Thường trực HĐND thành phố tham mưu cho Đảng đoàn HĐND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15-ĐA/TU, ngày 12/5/2022 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”; kịp thời ban hành Kế hoạch số 245-KH/ĐĐ của Đảng đoàn để chỉ đạo triển khai thực hiện và phối hợp, tham mưu Thường trực Thành ủy tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Đề án. Đây là cơ sở để HĐND các cấp đã ban hành các đề án, kế hoạch triển khai để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND của đơn vị trong nhiệm kỳ 2021-2026.

9 tháng năm 2022, HĐND thành phố đã tổ chức 6 kỳ họp (1 kỳ họp thường lệ giữa năm và 5 kỳ họp chuyên đề) quyết định các nhiệm vụ cấp bách theo thẩm quyền. Trong đó, đã xem xét 16 báo cáo, biểu quyết thông qua 30 nghị quyết; nhiều nghị quyết có nội dung lớn, quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của thành phố.

Tăng cường giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình, đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri - ảnh 3
Quang cảnh hội nghị

HĐND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 74 kỳ họp (trong đó, 30 kỳ họp thường lệ, 44 kỳ họp chuyên đề); ban hành 451 nghị quyết (trong đó có 295 nghị quyết chuyên đề và 156 nghị quyết thường kỳ). HĐND cấp xã tổ chức 508 kỳ họp (trong đó, 404 kỳ họp thường kỳ, 104 kỳ họp chuyên đề), ban hành 1.931 nghị quyết, trong đó có 462 nghị quyết chuyên đề.

Các nghị quyết ban hành đã cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các cơ chế, chính sách đặc thù và các biện pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; là cơ sở pháp lý quan trọng, điều kiện thuận lợi để các cấp, các ngành tăng cường quản lý đầu tư, mở ra hướng đi mới nhằm khơi dậy, phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng, phát triển toàn diện các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế và chăm lo đến đời sống dân sinh.

HĐND cấp huyện và cấp xã cũng tích cực tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp. Tại các phiên chất vấn, HĐND cấp huyện đã có 326 lượt ý kiến chất vấn, HĐND cấp xã có 1.317 ý kiến chất vấn.

Hoạt động giải trình của Thường trực HĐND các cấp tiếp tục được nâng cao chất lượng, được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn. 9 tháng năm 2022, Thường trực HĐND thành phố tổ chức 1 phiên giải trình; Thường trực HĐND cấp huyện tổ chức 27 phiên giải trình; Thường trực HĐND cấp xã đã tổ chức 86 phiên giải trình.

Cũng trong 9 tháng qua, HĐND thành phố tổ chức 15 cuộc giám sát; các tổ đại biểu HĐND thành phố cũng tổ chức 20 cuộc giám sát; khối quận, huyện, thị xã tổ chức 344 cuộc khảo sát, giám sát; các tổ đại biểu HĐND cấp huyện tổ chức 151 cuộc giám sát. Ở cấp xã, Thường trực, các ban HĐND cấp xã đã tổ chức 1.657 cuộc khảo sát, giám sát; các tổ đại biểu HĐND cấp xã tổ chức 21 cuộc giám sát.

Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của cử tri cũng được HĐND các cấp thực hiện tốt.

Tăng cường giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình, đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri - ảnh 4
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Hội nghị giao ban quý III năm 2022 giữa Thường trực HĐND Thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã và các xã, thị trấn đã hoàn thành các nội dung chương trình với chất lượng, hiệu quả, theo truyền thống tiếp tục đổi mới.

Ngoài việc đánh giá kết quả 9 tháng của HĐND các cấp thành phố, triển khai phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm thì nhiệm vụ quan trọng là quán triệt Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15 của Quốc hội, với cách thức tổ chức linh hoạt trực tiếp kết hợp trực tuyến để triển khai sâu rộng tới các cấp của thành phố và đại biểu HĐND các cấp được tham gia đầy đủ. Đặc biệt, Thành phố Hà Nội là đơn vị tổ chức sớm nhất, bài bản, hiệu quả trong triển khai Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15, lan tỏa từ HĐND TP tới HĐND cấp cơ sở. 

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2022, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị HĐND các cấp của Thành phố tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và các cấp ủy địa phương để cụ thể hóa bằng các nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn thành phố Hà Nội”.

Tăng cường giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình, đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri - ảnh 5
Điểm cầu giao ban tại quận Hoàn Kiếm.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu HĐND các cấp tích cực triển khai Nghị quyết số 594NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, rà soát lại các quy chế hoạt động, quy trình để bổ sung, hoàn thiện đảm bảo phù hợp với các quy định mới của Nghị quyết. Đồng thời, chuẩn bị thật tốt các nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2022; tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình; tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri, của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục