Tăng cường sự phối hợp giữa cấp, ngành để thực hiện phân cấp, ủy quyền hiệu quả

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chiều 30/8, tại hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố chủ trì đã nhấn mạnh, cần huy động sự tham gia của người dân, đoàn thể để đảm bảo tính khả thi khi đề án và nghị quyết được ban hành.

Dự thảo Nghị quyết phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực kinh tế- xã hội trên địa bàn TP Hà Nội dự kiến được xem xét tại Kỳ họp thứ  9, HĐND TP khóa XVI. Nghị quyết thay thế cho Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND, ngày 3/8/2016, của HĐND TP (là Nghị quyết khung về mục tiêu, nguyên tắc, phạm vi, danh mục 15 lĩnh vực).

Nghị quyết điều chỉnh các nội dung phân cấp quản lý Nhà nước đối với một số lĩnh vực về kinh tế -xã hội trên địa bàn TP Hà Nội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND TP và chính quyền theo quy định pháp luật.

Tăng cường sự phối hợp giữa cấp, ngành để thực hiện phân cấp, ủy quyền hiệu quả - ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận hội nghị

Cụ thể là việc quản lý 5 lĩnh vực với 16 nội dung, gồm: Quản lý đường bộ; Chiếu sáng công cộng; Công viên, vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ; Thoát nước đô thị và xử lý nước thải; Vệ sinh môi trường; Bến xe ô tô, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, điểm đón trả khách, vận tải hành khách tuyến cố định và vận tải hành hành khách công cộng; Cấp nước sạch; Thủy lợi; Đê điều; quản lý rừng; Thông tin truyền thông; Giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp; Văn hóa-thể thao, du lịch; Y tế; Các hoạt động xây dựng, quản lý sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng; quản lý chợ.

Nghị quyết quy định việc phân cấp quản lý Nhà nước giữa chính quyền thành phố và chính quyền cấp huyện. Nếu thấy cần thiết và được chính quyền thành phố cho phép, căn cứ nội dung được chính quyền thành phố phân cấp quản lý, chính quyền cấp huyện có thể tiếp tục phân cấp cho cấp xã thực hiện quản lý từng lĩnh vực và nội dung công việc trên địa bàn, đảm bảo phù hợp với điều kiện, khả năng cụ thể của mỗi địa phương, phù hợp với thẩm quyền, trách nhiệm của cấp xã theo quy định của Nhà nước.

Đóng góp tại hội nghị, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết: Hiện nay, Thành phố đang thực hiện phân cấp đối với 15 ngành, lĩnh vực đạt nhiều kết quả được quan tâm nên cần tiếp tục kế thừa và bổ sung. Dự thảo đã có nghiên cứu và thể hiện đầy đủ trong Điều 1, song, còn một số vấn đề đề nghị xem xét thêm như: Dự thảo nêu cụ thể một số hoạt động, song đây không chỉ là của một lĩnh vực mà còn là của ngành nên cần thể hiện đúng, đủ. Về đối tượng áp dụng, tại khoản 3, điều 1, Dự thảo nêu 3 nội dung là hợp lý, nhưng cần xác định không chỉ là cá nhân, tổ chức liên quan đến quản lý mà còn cá nhân, tổ chức liên quan thực hiện.

Về việc quản lý công viên, cây xanh, theo ông Đào Ngọc Nghiêm, các công việc giao cấp huyện quản lý cây xanh không chỉ tuân thủ theo loại đường mà còn là không gian xanh công cộng, vườn hoa dưới 3.000 m2, sân chơi, căn cứ theo quy hoạch công viên, cây xanh và thống nhất của cơ quan quản lý chuyên ngành để tránh tự phát. Bên cạnh đó, việc quản lý bến, bãi đỗ xe theo Điều 9 thì đây là vấn đề đang chịu áp lực quá tải nên cần quy định chi tiết hơn với đối tượng do cấp huyện quản lý, không thể nêu chung là trên địa bàn.

Còn theo TS. Lê Văn Hoạt, Nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, trong toàn bộ nội dung phân cấp quản lý về văn hóa - thể thao - du lịch tại Điều 16, Thành phố còn chưa mạnh dạn phân cấp về cho các quận, huyện và đề nghị đẩy mạnh phân cấp cho các quận, huyện hơn để cấp Thành phố tập trung vào nghiên cứu xây dựng kế hoạch, cơ chế, chính sách, quản lý Nhà nước ở tầm vĩ mô đối với toàn ngành, toàn lĩnh vực và tập trung quản lý tốt một số cơ sở, danh nghiệp lớn, quan trọng.

Tăng cường sự phối hợp giữa cấp, ngành để thực hiện phân cấp, ủy quyền hiệu quả - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tiếp thu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cảm ơn 12 ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng chí cho biết, căn cứ quy định sẽ rà soát, chỉnh sửa để hoàn thiện Dự thảo. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cũng làm rõ thêm một số vấn đề như sự cần thiết ban hành Đề án, điều kiện phân cấp, quản lý đất đai, tài nguyên, phòng cháy chữa cháy; vấn đề thu hút xã hội hóa; thông tin truyền thông và công nghệ thông tin; về thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP và UBND TP và lộ trình thí điểm để triển khai Đề án...

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, đây là nội dung được đặc biệt quan tâm do thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển Thủ đô. Đồng chí đề nghị UBND Thành phố chọn lọc những ý kiến phù hợp, khả thi, để hoàn thiện Dự thảo cũng như mở rộng làm sâu sắc, cụ thể, rõ hơn những nội dung phân cấp và ủy quyền trong Nghị quyết. Đồng thời, quan tâm lựa chọn, bổ sung thêm những nội dung, lĩnh vực cụ thể trong công tác phân cấp ủy quyền, tranh thủ tối đa các mối quan hệ và hiệu lực của các luật chung và chuyên ngành để phủ kín phân cấp, ủy quyền các lĩnh vực đang dự kiến, từ đó, giải quyết các vướng mắc, hài hòa giữa trách nhiệm quyền hạn giữa các cấp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng nhấn mạnh cần huy động sự tham gia của người dân, đoàn thể để đảm bảo tính khả thi khi đề án và nghị quyết được ban hành. Bên cạnh đó, thường xuyên đánh giá cập nhật tình hình, điều chỉnh đến từng nội dung đã được xác định trong Nghị quyết trên cơ sở khoa học khách quan.

Nâng tầm các nội dung phân cấp, ủy quyền để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị và thực hiện chính quyền đô thị tại Hà Nội; Tăng cường sự phối hợp giữa cấp, ngành để thực hiện phân cấp, ủy quyền, đưa  nghị quyết vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.