Tăng cường vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện, giảm thiểu thiệt hại do ngập, lụt tại vùng hạ du

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 94/CĐ-TTg ngày 12/9/2024 về việc tăng cường công tác vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện ở các tỉnh phía Bắc nhằm đảm bảo an toàn các hệ thống đê và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do ngập, lụt tại vùng hạ du.

Tăng cường vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện, giảm thiểu thiệt hại do ngập, lụt tại vùng hạ du - ảnh 1

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Ninh Bình; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công điện nêu: Bão số 3 (tên quốc tế là Yagi) là cơn bão mạnh nhất trên biển Đông trong vòng 30 năm qua, đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc với cường độ rất mạnh; hoàn lưu bão gây mưa lớn trên toàn bộ các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra với tổng lượng từ 200-400mm, các tỉnh miền núi từ 400-600mm, có nơi trên 700mm. Nhiều hồ chứa thuỷ điện khu vực trung du và miền núi phía Bắc đã phải xả lũ khẩn cấp để đảm bảo an toàn công trình thủy điện. Hiện nay, mực nước hạ lưu các sông thuộc lưu vực sông Hồng - Thái Bình đang đang ở mức cao, có nơi trên báo động 3; một số tuyến sông gần đạt hoặc đã vượt mức lịch sử, đe doạ an toàn hệ thống đê điều, gây ngập lụt nhiều khu vực dân cư, trường học, cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác. Tại Ninh Bình, lũ trên sông Hoàng Long trùng pha với lũ trên sông Hồng và sông Đáy đe dọa an toàn của hệ thống đê, hoạt động sản xuất và đời sống của người dân một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết khu vực Bắc Bộ có xu hướng tốt dần lên trong những ngày tới, chủ đạo là ngày có nắng, về chiều tối một vài nơi có mưa rào và dông. Nhiệt độ có xu hướng tăng dần và phổ biến trong khoảng 31-34 độ.

Để góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mưa, lũ, ngập lụt đến cuộc sống, sản xuất cho người dân vùng hạ du và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ chứa thủy điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh nêu trên chỉ đạo các chủ sở hữu, đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện:

a) Thực hiện quan trắc, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến mưa, lũ trên lưu vực; tập trung vận hành điều tiết hồ chứa (nhất là đối với hệ thống hồ chứa thủy điện trên sông Đà, trong đó có hồ chứa thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) một cách chủ động, khoa học, linh hoạt để cắt, giảm, làm chậm lũ về hạ du (trong đó có lũ trên sông Hoàng Long tại Ninh Bình), đồng thời đảm bảo an toàn cho công trình và tuân thủ nghiêm Quy trình vận hành liên hồ chứa;

b) Trong quá trình vận hành thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng của địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương để kịp thời chỉ đạo trong các trường hợp khẩn cấp;

c) Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khu vực hạ du đập, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc thông báo, cảnh báo đến người dân vùng hạ du về diễn biến lũ, việc vận hành điều tiết lũ để người dân biết chủ động phòng, tránh đảm bảo an toàn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đang hiện thực hóa ý tưởng trở thành đô thị thông minh gắn với bản sắc

Hà Nội đang hiện thực hóa ý tưởng trở thành đô thị thông minh gắn với bản sắc

(PNTĐ) - Sự ra đời của Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội cho thấy Thành phố thực sự tiên phong, gương mẫu đi đầu và quyết tâm hiện thực hóa  Nghị quyết số 57-NQ/TƯcủa Bộ Chính trị với các yêu cầu đột phá về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

(PNTĐ) - Trước yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng bản đồ số Hà Nội Smart Police, hướng tới quản trị an ninh hiện đại, minh bạch và phục vụ người dân hiệu quả hơn.
Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

(PNTĐ) - Ngày 26/2, xã Ứng Thiên tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân xuất ngũ và tân binh chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026, qua đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và kịp thời động viên thanh niên vững tin lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.
Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

(PNTĐ) - Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.