Tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19

Chia sẻ

(PNTĐ) – UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế, tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn TP phù hợp với diễn biến của dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

ảnh minh họaảnh minh họa

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2531/UBND-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh, UBND Thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế, tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn thành phố phù hợp với diễn biến của dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Theo đó, các Sở cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác thu gom, lưu trữ và chuyển giao chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 theo đúng quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 5/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19” và theo nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản nêu trên.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phải thông báo đến UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị thu gom chất thải y tế nguy hại về danh sách các cơ sở đủ điều kiện xử lý chất thải nguy hại theo quy định để tăng cường xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19, bao gồm cả các cơ sở được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm.

Các UBND các quận, huyện, thị xã phải căn cứ nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt phát sinh tại khu cách ly y tế tập trung, khu vực cách ly y tế tại nhà và khu vực có bệnh nhân COVID-19, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi, tổng hợp tình hình xử lý chất thải để kịp thời báo cáo UBND Thành phố giải quyết các vấn đề vượt thẩm quyền quyết định.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương tặng quà người có công tại xã Ứng Thiên

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương tặng quà người có công tại xã Ứng Thiên

(PNTĐ) - Trong không khí ấm áp của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/1926), ngày 3/2, Đoàn công tác của thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng Người có công số 2 Hà Nội.
Amway Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn thực hiện công trình “Luỹ tre biên giới” tại Đồng Nai

Amway Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn thực hiện công trình “Luỹ tre biên giới” tại Đồng Nai

(PNTĐ) - Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính thức triển khai chương trình “Lũy tre biên giới” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong dự án hợp tác giữa Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cộng đồng.
96 năm Ngày thành lập Đảng: Khởi tạo kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

96 năm Ngày thành lập Đảng: Khởi tạo kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(PNTĐ) -  Cách đây tròn 96 năm, sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chấm dứt cuộc khủng hoảng về đường lối cứu nước, mở ra con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác: Từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến các cuộc kháng chiến trường kỳ và công cuộc Đổi mới đầy sáng tạo.
Xã Nam Phù rực rỡ cờ hoa chào mừng 96 năm ngày Thành lập Đảng và đón Xuân Bính Ngọ 2026

Xã Nam Phù rực rỡ cờ hoa chào mừng 96 năm ngày Thành lập Đảng và đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Những ngày này, các tuyến đường trên địa bàn xã Nam Phù khoác lên mình diện mạo mới, sạch đẹp, rực rỡ cờ hoa và được trang trí trang trọng. Không gian khang trang, tươi sáng đã tạo nên bức tranh sinh động, chào mừng kỷ niệm 96 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), đón Xuân Bính Ngọ và hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.