Tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19

Chia sẻ

(PNTĐ) – UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế, tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn TP phù hợp với diễn biến của dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

ảnh minh họaảnh minh họa

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2531/UBND-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh, UBND Thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế, tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn thành phố phù hợp với diễn biến của dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Theo đó, các Sở cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác thu gom, lưu trữ và chuyển giao chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 theo đúng quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 5/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19” và theo nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản nêu trên.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phải thông báo đến UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị thu gom chất thải y tế nguy hại về danh sách các cơ sở đủ điều kiện xử lý chất thải nguy hại theo quy định để tăng cường xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19, bao gồm cả các cơ sở được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm.

Các UBND các quận, huyện, thị xã phải căn cứ nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt phát sinh tại khu cách ly y tế tập trung, khu vực cách ly y tế tại nhà và khu vực có bệnh nhân COVID-19, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi, tổng hợp tình hình xử lý chất thải để kịp thời báo cáo UBND Thành phố giải quyết các vấn đề vượt thẩm quyền quyết định.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.
Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

(PNTĐ) -Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, trình bày báo cáo thẩm tra, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP nhận định, tiến độ triển khai các dự án đầu tư công chậm, tỷ lệ giải ngân vốn còn thấp (cả với kế hoạch vốn năm 2022 và kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài), nhiều đơn vị, lĩnh vực chưa giải ngân hoặc giải ngân rất thấp dưới 10%. Công tác triển khai thủ tục đầu tư các dự án rất chậm.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

(PNTĐ) -Tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, tham nhũng như một thứ  “giặc nội xâm”, nguy hiểm khôn lường. Bởi nó liên quan đến cán bộ có chức, có quyền, những người vẫn được gọi là “công bộc của dân”; được Đảng, Nhà nước đào tạo, trọng dụng; được nhân dân tin tưởng, gửi trao quyền lực, nhưng lại lợi dụng chính những điều ấy để làm việc phi pháp, trục lợi. Muốn bộ máy của Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, thì dù đau đớn đến mấy cũng phải cắt bỏ cái “ung nhọt” ấy.