Tăng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 5/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

Như vậy, so với mức cũ đã áp dụng từ 1/12/2019, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

ảnh minh họaảnh minh họa

Quyết định sửa đổi khoản 2, Điều 2 về đối tượng được vay vốn. Theo đó, học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Quyết định cũng sửa đổi khoản 2, Điều 9 về trả nợ gốc và lãi tiền vay. Cụ thể, kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

Đối với các hợp đồng vay vốn tín dụng đã ký hợp đồng trước ngày 19/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội, khách hàng và các bên liên quan tiếp tục được thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký. Mức vay tối đa nêu trên được áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày 19/5/2022.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong điều kiện mức học phí hiện nay (theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP), mức cho vay hiện hành (2,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên) mới chỉ đáp ứng 49% học phí của nhóm ngành có học phí cao nhất và 38,5% nhu cầu chi phí học tập cho học sinh, sinh viên (học phí và chi phí sinh hoạt). Mức chi phí học tập của một học sinh, sinh viên là khoảng 6,5 triệu đồng/tháng đến 9,5 triệu đồng/tháng (tính với mức học phí cao nhất).

Còn theo Ngân hàng Chính sách xã hội, tại thời điểm ban hành Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, mức cho vay tối đa 1 học sinh, sinh viên là 800.000 đồng/tháng, đáp ứng khoảng 66% tổng chi phí học tập của học sinh, sinh viên. Tại thời điểm năm 2019, mức cho vay 2,5 triệu đồng/học sinh, sinh viên/tháng đáp ứng khoảng 60% chi phí học tập.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, mức cho vay hiện hành chỉ đáp ứng được 37% tổng chi phí học tập của học sinh, sinh viên, cộng với chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng, mức cho vay hiện hành 2,5 triệu đồng/tháng khó đảm bảo theo học của học sinh, sinh viên.

Bộ Tài chính cho biết, mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng huy động vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, khả năng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý của ngân sách nhà nước. Theo đó, việc nâng mức vốn vay để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trang trải chi phí học tập qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và học sinh, sinh viên, nâng cao trình độ dân trí là cần thiết.

(Theobaotintuc.vn)

 
 
 

Theo https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/tang-muc-cho-vay-doi-voi-hoc-sinh-sinh-vien-len-4-trieu-dongthang-20220324142803124.htm

Tin cùng chuyên mục

Phút giây trải nghiệm văn hóa Tết đầy gắn kết và ý nghĩa dành cho hàng ngàn người dân

Phút giây trải nghiệm văn hóa Tết đầy gắn kết và ý nghĩa dành cho hàng ngàn người dân

(PNTĐ) - Chuỗi sự kiện cộng đồng thuộc khuôn khổ chiến dịch “Chung Vị Tết Việt – Gắn Kết Muôn Miền” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp thực hiện cùng Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tiếp tục đến với tỉnh Nghệ An, mang lại những phút giây trải nghiệm văn hóa Tết đầy gắn kết và ý nghĩa dành cho hàng ngàn người dân địa phương.
Đại hội XIV của Đảng - Tư duy mới, vận hội mới

Đại hội XIV của Đảng - Tư duy mới, vận hội mới

(PNTĐ) - Đại hội XIV của Đảng đang diễn ra trong một bối cảnh lịch sử đặc biệt. Đây không chỉ là Đại hội mở ra giai đoạn phát triển 2026 - 2030, mà còn là dấu mốc khởi động chặng cuối 20 năm mang tính quyết định của hành trình hướng tới các mục tiêu trăm năm - 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045). Chưa bao giờ yêu cầu về tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh đổi mới và hành động hiệu quả lại được đặt ra ở mức cao như hiện nay.
Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều quốc gia bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá cao tầm nhìn, đường lối và những quyết sách quan trọng được Đại hội thông qua, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.