Tạo điều kiện để tổ chức Hội Phụ nữ phát triển vững mạnh

Chia sẻ

Tại buổi gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân dịp 91 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề cao vai trò, vị trí quan trọng của các tầng lớp phụ nữ và khẳng định: Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện để phụ nữ phát triển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ và các bộ, ngành trong thực hiện bình đẳng giới và triển khai các chương trình, chính sách đối với phụ nữ thời gian vừa qua. Tỷ lệ đại diện phụ nữ trong các cơ quan dân cử đều ở mức cao; Chỉ số phát triển giới của Việt Nam xếp thứ 65/162 quốc gia và vùng lãnh thổ; Chỉ số thu hẹp khoảng cách giới xếp thứ 87/153. Nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy là phụ nữ. Hơn 26,5% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam do phụ nữ làm chủ với nhiều tấm gương trẻ, tiêu biểu làm kinh tế giỏi, làm giàu cho bản thân và gia đình, có đóng góp tích cực cho xã hội…

Trong thời gian tới, Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Hội LHPN Việt Nam tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh, toàn diện; Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội trong triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng các đại biểu phụ nữ tiêu biểu nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng các đại biểu phụ nữ tiêu biểu nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam báo cáo với Thủ tướng, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid -19, các cấp Hội Phụ nữ đã vận động được trên 148 tỷ đồng, tương đương gần 500 nghìn phần quà với nhiều nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu giới đặc thù của chị em. Các cấp Hội cũng đang triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19... Đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét, có chính sách quan tâm, hỗ trợ trực tiếp, khẩn cấp cho một số nhóm phụ nữ và trẻ em bị tác động bởi đại dịch, có chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động nữ khu vực phi chính thức và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ…

Vinh dự đại diện cho cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô tham dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội báo cáo với Thủ tướng, trong thời gian qua dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng các tầng lớp phụ nữ Thủ đô cũng như cán bộ, hội viên phụ nữ trong cả nước luôn đồng lòng quyết tâm cao, thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và TP Hà Nội. Các tầng lớp phụ nữ Thủ đô luôn ra sức thi đua tham gia các phong trào, các cuộc vận động bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với rất nhiều mô hình, phần việc tâm huyết của đội ngũ cán bộ hội cơ sở; Các hoạt động hỗ trợ động viên lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch; Quan tâm chăm lo đến phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản cho phụ nữ và nông dân tại địa bàn thành phố cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước giúp chị em khắc phục khó khăn trước đại dịch. Hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng phát động, các cấp Hội PN đã triển khai chương trình "Đồng hành cùng con", trao tặng máy tính giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập online hiệu quả. Hiện tổ chức Hội PN đang nhận đỡ đầu 122 trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố để giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Thay mặt cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô, đồng chí Lê Kim Anh xin hứa với Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đội ngũ cán bộ Hội cũng như các tầng lớp phụ nữ Thủ đô sẽ luôn đoàn kết, đồng lòng quyết tâm cao để bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết XIII của Đảng, Nghị quyết XVII của Đảng bộ TP Hà Nội và chung sức đồng lòng nỗ lực phòng, chống dịch. Đồng thời mong muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến công tác bình đẳng giới, chăm lo cho phụ nữ và trẻ em.

THANH THANH

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

(PNTĐ) -Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 không chỉ tạo bước ngoặt lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, mà còn để lại bài học về phát huy sức mạnh nội lực từ sự đoàn kết của Đảng, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xuyên suốt quá trình phát triển đất nước sau này, bài học phát huy sức mạnh nội lực đó vẫn còn nguyên giá trị và được Đảng, Nhà nước vận dụng trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.